Lon nước tăng lực

Chào các bạn

Em pằng A Páo 11 tuổi, dân tộc H’mông, gia đình em ở Huyện Krông Năng thuộc tỉnh Đăklăk, cách Tp. Buôn Ma Thuột trên 70 km. Em đã 11 tuổi nhưng chưa được đi học vì gia đình chưa làm giấy khai sinh cho em.

Em đến với nhà Lưu Trú khi năm học mới đã bắt đầu được 03 tháng, vì vậy mình không thể gởi em đến trường ngay được, mà phải cho em học tại nhà.

Em không biết tiếng kinh, mình phải nhờ hai em lớp 10 cũng dân tộc H’mông dạy em học, một em dạy buổi sáng và một em dạy buổi chiều, em được học theo chương trình lớp 1 để đến Học Kỳ II mình sẽ xin cho em vào lớp 1 Trường Tình Thương.

Vì thế nên cứ hai ngày mình đến kiểm tra bài vở em một lần, nếu em học tốt, viết đẹp… để khích lệ em, mình thưởng cho em một món đồ chơi nào đó, hoặc bánh kẹo… những lúc như vậy mình thấy em thật vui và hạnh phúc với những gì em đang có.

Một hôm mình cũng đến kiểm tra bài học của em, em nói với mình: hôm nay con thuộc bài thì cô cho con một “lon nước tăng lực”

Mình nói với em được, nếu em đọc đúng, viết đẹp, bài tập viết không tẩy xóa lung tung… và sau đó mình kiểm tra bài cũ, bài mới và vở tập viết của em, em viết đúng, viết đẹp, viết sạch sẽ… mình đã đưa em lon nước tăng lực như em yêu cầu và mình cho em nghỉ học buổi đó.

Lúc ra khỏi phòng học mình không thấy em ra sân chơi hoặc về phòng ngủ như mọi hôm, nhưng em đi đến phòng dưỡng bệnh. Hôm đó, trong nhà cũng có em lớp 1 đang bị bệnh, em bệnh và đã xin phép nghỉ học 02 ngày rồi. Mình thấy em A Páo đi vào, đến bên bạn, em đưa cho bạn lon nước tăng lực và nói “bạn uống cho khỏe để đi học”

Và mình thấy hai nụ cười thật hạnh phúc, rạng rỡ nở trên hai khuôn mặt trẻ thơ…

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Lon nước tăng lực”

  1. Những đứa trẻ ở nơi ấy dễ thương quá!!! 🙂
    Cảm ơn chị Xuân Lành, những bài viết của chị như từng chút một tiếp thêm cho em tình yêu đối với sự nghiệp trồng người. (Chỉ một năm nữa thôi, em cũng sẽ làm một cô giáo chị à! :”> )

    Thích

  2. Những câu chuyện của chị Xuân Lành rất giản dị mà thật đáng yêu. Đọc những câu chuyện của chị như uống một ly nước trong lành, tinh khiết. Xin cảm ơn 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s