Philippines muốn Mỹ hỗ trợ quân sự

vnexpress
Philippines đề xuất Mỹ và quốc tế hỗ trợ để xây dựng một nền quốc phòng đáng tin cậy trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền hàng hải với Trung Quốc đang leo thang.
>Mỹ, Philippines diễn tập chiếm đảo
>Philippines bàn về Biển Đông với Mỹ

Từ trái sang: Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong cuộc họp báo sau hội đàm hôm qua. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin hôm qua có cuộc hội đàm chung với hai người đồng cấp của Mỹ là Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Leon Panetta.

Ông Del Rosario đã nhắc đến những mô tả từ phía truyền thông về lực lượng vũ trang lạc hậu của Philippines. “Điều đó thật đáng buồn cho Philippines, nhưng đáng buồn hơn đó lại là sự thật và chúng tôi chỉ biết đổ lỗi cho chính mình”, ông del Rosario nói. “Philippines cần sự hỗ trợ từ một đối tác như Mỹ để xây dựng một thế trận quốc phòng đáng tin cậy tối thiểu”.

Tuy nhiên, ông del Rosario cho rằng việc phát triển quốc phòng cũng có thể được thúc đẩy bằng cách tăng cường các hoạt động song phương theo hiệp ước giữa hai nước. Philippines và Mỹ vừa kết thúc cuộc tập trận đầu tháng này. Hai nước đã ký kết một hiệp ước quân sự song phương, trong đó Mỹ cam kết trợ giúp đồng minh yếu hơn của mình trong trường hợp Philippines đối mặt với xâm lược quân sự.

“Chúng tôi cũng đang tìm kiếm một sự hỗ trợ cao hơn từ phía các đối tác quốc tế”, AFP dẫn lời ngoại trưởng Philippines nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gazmin thì nhắc đến căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông khi ông kêu gọi tăng cường xây dựng niềm tin lẫn nhau nhằm duy trì an ninh và tự do hàng hải.

Trung Quốc và Philippines đang đối đầu nhau trong vụ tranh chấp bãi đá cạn Hoàng Nham/Scarborough ở Biển Đông, trong đó hai nước đã điều động các tàu thuyền đến khu vực này gần 3 tuần nay để khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Philippines tuyên bố bãi đá Scarborough thuộc chủ quyền của mình vì bãi đá nằm trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của nước này, đã được luật pháp quốc tế công nhận. Philippines yêu cầu đưa tranh chấp ra tòa án Liên Hợp Quốc để giải quyết nhưng Bắc Kinh từ chối.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm nói trên, giới chức Philippines đã nhấn mạnh đến biện pháp ngoại giao khi được hỏi về những hỗ trợ mà nước này mong muốn từ Washington nhằm tăng cường khả năng tuần tra biển và ngăn chặn xâm phạm lãnh thổ.

“Sự hỗ trợ mà chúng tôi tìm kiếm đó là giúp chúng tôi đưa vụ tranh chấp này lên cơ quan luật pháp quốc tế để vấn đề Biển Đông được giải quyết dựa trên những quy định luật pháp”, ông nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho hay cuộc họp đầu tiên giữa 4 quan chức an ninh trọng yếu của hai nước là minh chứng cho cam kết chung Mỹ – Philippines, mở ra một chương mới trong quan hệ song phương.

Bà cũng lên tiếng quan ngại về vụ việc ở bãi đá Hoàng Nham/Scarborough và khẳng định rằng Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền, nhưng Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì tự do hàng hải cũng như hòa bình và ổn định ở châu Á – Thái Bình Dương.

“Mỹ ủng hộ giải pháp ngoại giao để giải quyết những bất đồng giữa các bên liên quan”, bà nói. “Chúng tôi phản đối bất kì bên nào đe dọa hoặc dùng vũ lực nhằm tuyên bố chủ quyền”.

Anh Ngọc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s