Chiến hạm Nga, Trung đua tài trên biển – Việt-Trung tuần tra nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ – TQ chuẩn bị xây bến tàu ở Hoàng Sa

Chiến hạm Nga, Trung đua tài trên biển

Các tàu chiến của hải quân Nga và Trung Quốc hôm qua tham gia các hoạt động diễn tập chung trong cuộc tập trận đầu tiên kể từ trước đến nay.
> Hải quân Nga, Trung diễn tập
> Đặc nhiệm hải quân Trung, Nga đua tài

Một chiếc tàu tên lửa cao tốc tàng hình của hải quân Trung Quốc. Nước này hiện có 83 chiếc tàu loại này, chia thành 3 phân đội, với trị giá mỗi chiếc vào khoảng 40 triệu USD.

Ảnh tàu tên lửa cao tốc tàng hình của Trung Quốc

Lính hải quân Trung Quốc làm động tác chào trên một tàu ngầm của hải quân nước này.

Khu trục hạm tên lửa Cáp Nhĩ Tân của hải quân Trung Quốc.

Chiến hạm Cáp Nhĩ Tân trong một khung hình khác. Cuộc tập trận hải quân Nga – Trung Quốc diễn ra từ ngày 22 tới 27/4 tại vùng nước thuộc Hoàng Hải, gần thành phố Thanh Đảo của tỉnh Sơn Đông, đông bắc Trung Quốc.
Video các tàu chiến Nga, Trung Quốc cùng diễn tập

Tàu khu trục tên lửa Thai Châu của hải quân Trung Quốc.

Chiến hạm Thai Châu trong một khung hình có cả sự xuất hiện của một máy bay chiến đấu.

Chiến hạm tên lửa Chu San của hải quân Trung Quốc.

Video hải quân Trung Quốc, Nga tập trận chung

Khu trục hạm tên lửa Phúc Châu của hải quân Trung Quốc.

Một chiến hạm và các máy bay chiến đấu phối hợp diễn tập.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc thao diễn trên bầu trời.

Chiến hạm chống tàu ngầm Đô đốc Vinogradov của hải quân Nga. Nhóm các tàu chiến của Nga tham gia cuộc tập trận gồm tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường Varyag, cùng 3 chiến hạm chống tàu ngầm lớn lần lượt mang tên Nguyên soái Shaposhnikov, Đô đốc Panteleyev và Đô đốc Vinogradov. Ngoài ra, còn có một số tàu hỗ trợ khác.

Chiến hạm chống tàu ngầm Đô đốc Tributs.

Chiến hạm chống tàu ngầm Đô đốc Panteleyev.

Tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường Varyag của Nga.

Chiến hạm chống tàu ngầm Nguyên soái Shaposhnikov.

Các chiến hạm của Nga và Trung Quốc cùng tham gia diễn tập hôm qua. Tổng cộng có 25 tàu hải quân, 13 máy bay, 9 trực thăng và hai nhóm binh sĩ chiến đấu đặc biệt tham gia cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn này.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Ngô Thắng Lợi (đầu tiên bên trái) và Phó Tổng Tham mưu Hải quân Nga, chuẩn Đô đốc Leonid Sukhanov (áo đen), cùng thị sát cuộc diễn tập.

Nhật Nam (Ảnh: Xinhua)

 

Lực lượng ngư chính của Trung Quốc
Đây là lần thứ bảy hai bên tuần tra nghề cá chung ở Vịnh Bắc Bộ

Cảnh sát biển Việt Nam và ngư chính Trung Quốc vừa có đợt tuần tra liên hợp chung ở Vịnh Bắc Bộ trong khi vẫn còn căng thẳng ngoài Biển Đông.

Báo Quân đội Nhân dân cho hay đợt tuần tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ lần thứ bảy vừa được tiến hành hôm thứ Ba 24/4 tại khu vực đường phân định giữa hai bên trong Vịnh Bắc Bộ.

Tham gia đợt tuần tra này về phía Việt Nam là lực lượng của Vùng Cảnh sát biển 1 (thuộc Cục Cảnh sát biển Việt Nam), còn về phía Trung Quốc là lực lượng của Tổng đội Ngư chính khu Nam Hải.

Cuộc tuần tra kéo dài từ 8 giờ sáng tới 9 giờ tối, trên hải trình gần 300 hải lý.

Cảnh sát biển Việt Nam cử hai tàu hiện đại tham gia là kỳ hạm CSB2007 và kỳ viên CSB2008. Các thành viên trên hai tàu được nói đã “được huấn luyện bổ sung tiếng Trung Quốc và phấn khởi, yên tâm nhận nhiệm vụ”.

Tổng đội Ngư chính Nam Hải Trung Quốc cũng điều hai tàu lớn của họ, kỳ hạm mang số hiệu 301 và kỳ viên số hiệu 46013 gia nhập đội hình tuần tra chung.

Theo báo Quân đội, việc tuần tra chung được thực hiện lần lượt trên vùng đánh cá chung phía mỗi nước, với diện tích tương đương nhau và đã “kết thúc tốt đẹp”.

Cũng tại Vịnh Bắc Bộ, hải quân Việt Nam và Trung Quốc đã có hoạt động tuần tra chung một năm hai lần theo thỏa thuận đã ký từ năm 2005, tới nay đã hoàn thành lần thứ 12.

Năm 2012, dự tính cũng vẫn sẽ có hai lần tuần tra hải quân chung, có thể vào tháng Sáu và tháng Mười.

Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ hồi tháng 12/2000 sau một thời gian đàm phán lâu dài.

Mãi tới năm 2004, tọa độ chính xác của ranh giới sau phân định mới được công bố, và đã có chỉ trích rằng chính phủ Việt Nam đã “nhượng bộ quá nhiều”.

Các kênh của chính quyền thì nói sau khi phân định rõ ràng và thực hiện tuần tra chung, hoạt động nghề cá của cả Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực này “ổn định và an toàn”.

Bảo vệ bằng vũ lực

Trong một diễn biến khác, quân đội Trung Quốc vừa tái khẳng định sẵn sàng tham gia bảo vệ hoạt động của ngư dân cũng như quyền lợi hàng hải của nước này tại Biển Đông.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh khẳng định lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông “rõ ràng và nhất quán”; và Giải phóng quân Nhân dân Trung Hoa “có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền cũng như lợi ích của đất nước”.

Đại tá Cảnh nói với các nhà báo ở Bắc KInh hôm 27/4: “Lực lượng vũ trang Trung Quốc thi hành phận sự của mình và nỗ lực cùng với các lực lượng ngư chính và hải giám bảo vệ chủ quyền và quyền lợi quốc gia”.

Điều này cũng có nghĩa quân đội Trung Quốc sẽ tham gia các tranh chấp lãnh hải với việc sử dụng vũ lực khi cần.

Ngày 10/4 vừa qua, một số tàu cá Trung Quốc đã bị tàu tuần tra của Philippines ép rời khỏi bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham, còn Philippines gọi là Panatag, gần quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc luôn khẳng định đây là lãnh thổ “không thể tách rời” của Trung Quốc và không thể mang chủ quyền của nước này ra cho quốc tế phân định.

 

Đảo Duy Mộng
Trung Quốc đã chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa từ năm 1974

Trung Quốc vừa phê chuẩn ‘về nguyên tắc’ kế hoạch xây bến tàu trên đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Đảo này có tên tiếng Anh là Drummond, phía Trung Quốc gọi là đảo Tấn Khanh.

Hôm thứ Năm 26/4, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc trên trang web chính thức của mình cho biết đã phê duyệt đề xuất dự án xây bến tàu trên đảo Duy Mộng để phục vụ du lịch và nghề cá của tỉnh Hải Nam.

Quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng hoàn toàn từ năm 1974, nhưng Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền, được Trung Quốc đặt dưới quyền quản lý của tỉnh này.

Dự án này sẽ được xây dựng với vốn đầu tư của tư nhân.

Cục Hải dương Trung Quốc còn cho biết thêm đang xem xét một dự án phát triển bến tàu khác cũng ở Biển Đông, nhưng không công bố chi tiết.

Chưa thấy chính phủ Việt Nam có phản ứng chính thức về thông tin nói trên.

Tranh chấp chủ quyền

Ngày 19/4, cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã công bố Quy hoạch bảo vệ hải đảo toàn quốc, trong đó Biển Đông được chia ra làm bảy khu vực trong đó có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Việt Nam đã nhanh chóng lên tiếng phản đối, gọi đây là hành động “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền” của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói: “Việc Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc công bố thực thi bản “Quy hoạch bảo vệ hải đảo toàn quốc” là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).”

“Trung Quốc phải hủy bỏ ngay bản quy hoạch nêu trên, nghiêm túc tuân thủ DOC, không có thêm hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.”

Theo bản quy hoạch nói trên, Trung Quốc sẽ cắm hàng nghìn cột mốc và lắp đặt camera trên 7.300 đảo mà nước này nói là của mình.

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được cho là nằm trong số này.

Trước đó, Việt Nam cũng đã phản đối việc du thuyền Công chúa Gia Hương (Coconut Princess) của Công ty TNHH Cổ phần Vận tải Eo biển Hải Nam chạy thử tuyến đường từ Tam Á ra đảo Đá Bắc ở quần đảo Hoàng Sa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s