Trung Quốc cảnh báo Philippines “quốc tế hóa” Biển Đông

(Dân trí) – Trung Quốc hôm nay đã cảnh báo Philippines “quốc tế hóa” tranh chấp đang âm ỉ giữa hai nước tại Biển Đông. Trong khi đó Mỹ và Philippines tiến hành tập trận với giả định tái chiếm đảo ở vùng biển này.
Lính Mỹ và Philippines xông lên bờ biển làng Puerto Princesa thuộc đảo Palawan trong cuộc tập trận chung.

Trung Quốc và Philippines đã vướng vào căng thẳng ở bãi đá ngầm mà Manila gọi là Scarborough trong khi Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham ở Biển Đông từ hôm 8/4 vừa qua và vụ việc hiện vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

 

“Quốc tế hóa vấn đề này sẽ chỉ làm phức tạp và thổi phồng vấn đề”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết với các phóng viên khi được hỏi về tình hình căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

 

“Chúng tôi không mong thấy Philippines đưa các nước khác tham gia vào và buộc họ phải chọn bên trong vụ việc”.

 

Người phát ngôn đưa ra tuyên bố khi binh sỹ Mỹ và Philippines tiến hành cuộc tập trận chung với giải định  xông lên tái chiếm đảo Palawan của Philippines, đảo nằm cách không xa nơi xảy ra căng thẳng thực giữa Philippines và Trung Quốc.

 

Bắc Kinh cũng cảnh báo Mỹ chớ nên có hành động gây bất ổn khu vực và từ chối loại bỏ dùng hành động quân sự để giải quyết khủng hoảng trên biển.

 

Bất kỳ hành động quân sự nào “cũng sẽ dựa trên nhu cầu ngoại giao”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tướng Lương Quang Liệt, cho biết trên truyền hình Phoenix của Hồng Kông.

 

Tuy nhiên ông Lương Quang Liệt cũng tin rằng Trung Quốc và Philippines sẽ có thể giải quyết hòa bình căng thẳng đang leo thang ở bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông.

 

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi hi vọng những gì Mỹ đang làm ở châu Á-Thái Bình Dương sẽ mang lại lợi ích cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á –Thái Bình Dương”.

 

Trong khi đó, Manila khẳng định cuộc tập trận không nhằm trực tiếp vào Trung Quốc. Trung tá Rommel Abrau, thuộc lực lượng đổ bộ đặc nhiệm của lính thủy đánh bộ Philippines cho biết cuộc tập trận cách Scarborough gần 600km không nhằm đe dọa Trung Quốc.

 

“Rõ ràng là không có màu sắc chính trị ở đây. Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu và nó không nhằm trực tiếp vào ai hay bất kỳ nước nào. Đây hoàn toàn đơn thuần là tập huấn nhằm nâng cao khả năng phối hợp của chúng tôi”, ông cho biết.

 

Cũng theo ông cuộc tập trận với sự tham gia của khoảng 100 lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines,giả định tấn công vào một hòn đảo bị “một nhóm khủng bố có vũ trang” chiếm giữ. Lực lượng phối hợp giữa hai nước đã “tái chiếm căn cứ, giải phóng con tin và khống chế được kẻ thù”, ông cho biết thêm.

 

Phan Anh

Theo AFP

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s