Giảm lãi suất vẫn chưa đủ để cứu doanh nghiệp

LTS: Kể từ số báo này, chúng tôi mở mục Giải cứu doanh nghiệp như một đường dây nóng phản ánh những khó khăn, ghi nhận các góp ý, giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp, hiệp hội, nhà kinh doanh có nhu cầu, liên hệ: 08.39307825 hoặc gửi thư điện tử về bandoc@sgtt.com.vn

Lãi suất đang có xu hướng hạ nhưng trên thực tế, như thông tin do phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng đưa ra trong cuộc họp mới đây, doanh nghiệp ở TP.HCM vẫn phải vay với lãi suất cao. Phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị trao đổi với lãnh đạo các ngân hàng về vấn đề giảm lãi suất và khả năng hấp thụ vốn ở doanh nghiệp.

Ông Lý Xuân Hải, tổng giám đốc ngân hàng ACB

Doanh nghiệp đang có tâm lý e ngại đi vay

Mua bán ế ẩm khiến nhiều người ngại vay vốn làm ăn trong thời điểm hiện nay (ảnh chỉ có tính minh hoạ). Ảnh: Thanh Hảo

Từ đầu năm đến nay, lãi suất cho vay đã có giảm khoảng 2 – 3%/năm. Bây giờ nếu lãi suất giảm thì doanh nghiệp có vay nữa không? Tôi cho rằng chỉ lãi suất không là chưa đủ. Nếu chỉ vay để cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này thì người ta vay. Còn khi tiếp cận doanh nghiệp, tôi mời vay vốn đầu tư thêm, họ nói không, mở rộng sản xuất, họ lắc đầu; còn vay vốn lưu động thì vẫn vậy. Vấn đề hiện nay là sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp đã sút giảm, doanh nghiệp đang gặp khó khăn lớn nhất là thị trường tiêu thụ chậm, sức mua kém, tồn kho tăng cao. Tôi cho rằng người dân đang có tâm lý chung e ngại đi vay. Cũng có doanh nghiệp sẵn sàng vay với lãi suất cao, nhưng đó là doanh nghiệp nằm trong lĩnh vực không ưu tiên và rủi ro mất nợ cao. Trên thị trường, doanh nghiệp đang gặp khó khăn, tồn kho lớn hiện nay là nhóm doanh nghiệp bất động sản hay có ngành nghề liên quan đến bất động sản chiếm phần nhiều.

Ông Phạm Thiện Long, phó tổng giám đốc ngân hàng HDB

Lãi suất cho vay khó hạ mạnh ngay được

Ngoài các ngân hàng quốc doanh cho vay ở mức 14 – 14,5%/năm, khá nhiều ngân hàng thương mại hiện nay cho vay với lãi suất 16 – 18%/năm. Đối tượng cho vay đa phần là doanh nghiệp xuất nhập khẩu, làm ăn tốt. Còn mức lãi suất cho vay 18 – 19% là dành cho những lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trung dài hạn… Để giảm lãi suất phải có lộ trình, độ trễ 3 tháng hay 1 – 2 tháng tối thiểu. Bởi thông thường người dân gửi tiết kiệm 1 – 3 tháng, ngân hàng đã chốt lãi hết, đâu thể hạ lãi suất cho vay ngay được mà phải giảm tương ứng. Trong khi đó, trần lãi suất 12% mới được áp dụng khoảng 15 ngày, còn lần giảm trần lãi suất 13% thì chỉ mới hồi tháng 3.

Ngân hàng ứ vốn trong khi một số doanh nghiệp không vay được hay vay với lãi suất cao là có. Trong bối cảnh hiện nay, để tránh nợ xấu, ngân hàng phải chọn lọc khách hàng, cho vay đúng đối tượng. Điển hình là HDB dư vốn, song cho những doanh nghiệp chịu vay lãi suất cao thì sợ mất vốn.

Có thể trong thời gian tới, lãi suất cho vay sẽ giảm hơn khi các khế ước vay nợ tới kỳ hạn điều chỉnh theo thoả thuận. Lãi suất cho vay cá nhân luôn cao hơn doanh nghiệp có vài lý do, chẳng hạn NHNN có khống chế cho vay phi sản xuất. Ngoài ra, khi phục vụ cho doanh nghiệp, ngân hàng còn các nguồn thu phí khác như xuất nhập khẩu, thương mại khác, còn cá nhân thì không nhiều giao dịch. Chi phí ngân hàng bỏ ra phục vụ cho cá nhân cao hơn nên lãi suất cũng cao hơn.

Bà Cao Thị Thuý Nga, phó tổng giám đốc ngân hàng MB

Lãi suất ưu đãi cho một số doanh nghiệp

Hiện nay lãi suất cho vay đã hạ khá đại trà, nhưng mức lãi suất tốt 16% ở MB chỉ dành cho những doanh nghiệp có ngành nghề ưu tiên như xuất nhập khẩu, nông nghiệp, sản xuất. Còn những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khác và cá nhân vẫn phải chịu mức lãi suất 18 – 19%/năm. So với lần giảm trần lãi suất lần trước, tôi thấy mức giảm lãi suất cho vay lần này của các tổ chức tín dụng lớn nhanh hơn, kéo theo các tổ chức khác phải có sự điều chỉnh. Hơn nữa, việc cho vay ra khó khăn hơn so với trước cũng tác động khiến ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất để thu hút người vay.

Hồng Sương (ghi)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s