Ngoại trưởng Anh thăm Việt Nam


Ông William Hague sẽ gặp nhiều vị lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội

Ngoại trưởng Anh đầu tiên sang thăm Việt Nam trong 17 năm nhằm nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược.

Chuyến đi này được thực hiện tiếp theo chuyến công du của Thủ tướng Anh, David Cameron đến Nhật Bản, Indonesia, Singapore, Malaysia và Miến Điện hồi đầu tháng Tư.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Anh dẫn lời Ngoại trưởng William Hague nói ông “rất vui mừng đến thăm Việt Nam – chuyến thăm của Ngoại Trưởng Anh đầu tiên trong 17 năm qua”.

Chính phủ Anh nhận thấy cán cân chính trị và kinh tế của thế giới đang ngả về các nước ở phía Nam và phía Đông, và chuyến đi của ngoại trưởng Anh được mô tả là để “cam kết sự tham gia của Anh tại các nước mới nổi của khu vực Đông Nam Á và làm cho nước Anh trở thành đối tác chính trong các lĩnh vực thịnh vượng, thương mại và an ninh trong khu vực.”

Sau khi thăm Việt Nam, ông Hague sẽ tới Singapore và sau đó là Brunei, nơi diễn ra cuộc gặp của ngoại trưởng EU và Asean.

“Mục đích của tôi là làm cho nước Anh trở thành đối tác chính trong các lĩnh vực thịnh vượng, thương mại và an ninh trong khu vực,” ông Hague được dẫn lời.

Ngoài cuộc gặp với Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ, Ngoại Trưởng Anh sẽ hội đàm với người tương nhiệm phía Việt Nam, ông Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công an ông Trần Đại Quang.

‘Tiềm năng lớn’

“Việt Nam là một nước có tiềm năng lớn và là người bạn trọng yếu của Anh tại Đông Nam Á”

William Hague, Ngoại trưởng Anh

“Việt Nam là một nước có tiềm năng lớn và là người bạn trọng yếu của Anh tại Đông Nam Á”

“Quan hệ Đối tác Chiến lược mà chúng tôi đã ký năm 2010 thể hiện cam kết của chúng tôi hợp tác với Việt Nam trên phương diện song phương, khu vực và quốc tế vì Việt Nam đóng vai trò ngày càng quan trọng trên toàn cầu,” Bộ Ngoại giao Anh viết trong thông cáo báo chí gửi đến BBC Tiếng Việt.

“Trong chuyến thăm Việt Nam của tôi, tôi sẽ có cơ hội để cùng với chủ nhà Việt Nam khám phá thêm nhiều phương thức để hai nước có thể hợp tác chặc chẽ với nhau hơn.”

Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam, Tiến sỹ Antony Stokes trên blog đưa lên trước chuyến thăm của ngoại trưởng Hague viết “Chúng tôi đang hỗ trợ Việt nam trong cuộc chiến phòng chống tham nhũng và khuyến khích quản trị có trách nhiệm giải trình”.

“Vì Việt Nam đang có vai trò lớn hơn trên trường quốc tế nên có nhiều cơ hội cho sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các vấn đề quốc tế mà chúng ta đều đang phải đương đầu, chẳng hạn như tự do hóa thương mại, tội phạm quốc tế và biển đổi khí hậu”, Tiến sỹ Stokes viết.

Vương Quốc Anh là một trong tám Đối tác Chiến lược của Việt Nam và thương mại song phương giữa hai nước đang phát triển nhanh: trong năm 2011 xuất khẩu hàng hóa Anh sang Việt Nam tăng 18% so với năm trước và nhập khẩu của Anh từ Việt Nam tăng 37%.

Đại sứ Anh, TS Antony Stokes trả lời báo chí Việt Nam

Công ty dịch vụ tài chính của Anh “Prudential PLC” hiện tại là công ty nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Ngoại trưởng Anh cũng sẽ có cuộc gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp nước ngoài trong chuyến đi này.

Ông Hague theo dự kiến cũng sẽ có cuộc đối thoại với 70 sinh viên từ Trường Đại học Quốc gia và cựu sinh viên Việt Nam đã từng học tập tại Anh tại Hội đồng Anh ở Hà Nội về đề tài “giáo dục vì sự thịnh vượng”.

Hiện đang có khoảng hơn 7,000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Vương quốc Anh và các trường của Anh đã và đang nghiên cứu cơ hội hoạt động tại Việt Nam hoặc mở các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học lớn tại Việt Nam.

Vào ngày 8 tháng 9 năm 2010 Anh và Việt Nam ký kết Tuyên bố Đối tác Chiến lược – tạo khuôn khổ phát triển toàn diện trong quan hệ song phương.

Đây cũng là văn bản nêu ra các hướng hợp tác về quốc phòng, an ninh khu vực, truyền thông và cam kết đối thoại về nhân quyền hai nước.

Trang web của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội có bản phúc trình nói “Việt Nam là một trong số 26 nước nơi Anh Quốc có những quan ngại sâu rộng về nhân quyền”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s