Tỷ phú đứng sau cổ đông lớn nhất của FPT

vnexpress
Richard Chandler – người đứng đầu tập đoàn sở hữu Orchid Fund có số tài sản trị giá 4,6 tỷ USD và là người giàu thứ 4 tại Singapore. Quỹ đầu tư Orchid Fund hiện là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn FPT.
> FPT: Orchid Fund đăng ký mua hơn 11 triệu cổ phiếu
> Orchid Fund trở thành cổ đông lớn nhất tại FPT

Tỷ phú Richard Chandler. Ảnh: Forbes.
Tỷ phú Richard Chandler. Ảnh: Forbes.

Orchid Fund hiện là cổ đông lớn nhất FPT với tỷ lệ sở hữu 9,8%. Quỹ này thuộc Richard Chandler Corporation – một tập đoàn đầu tư có trụ sở tại Singapore. Tỷ phú Richard Chandler là người đứng đầu tập đoàn này.

Richard Chandler là một doanh nhân 53 tuổi người New Zealand. Theo Forbes, ông hiện sở hữu khối tài sản trị giá 4,6 tỷ USD, là người giàu thứ 230 trên thế giới và giàu thứ hai New Zealand. Tuy nhiên, từ năm 2008, ông đã chuyển đến định cư lâu dài tại đảo quốc Singapore và đang nằm trong top bốn tỷ phú giàu nhất nước này.

Trong thời gian sống ở New Zealand, ông cùng anh trai là Christopher Chandler đã thành lập một chuỗi cửa hàng bán lẻ cao cấp có tên Chandler House năm 1982. Đến năm 1986, họ bán Chandler House và thành lập công ty tư vấn Sovereign Global với vốn ban đầu 10 triệu USD.

Sovereign tập trung đầu tư vào các thị trường mới nổi như Hong Kong, Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc. Thương vụ nổi bật nhất của quỹ này là tại SK Group – Tập đoàn lọc dầu lớn nhất Hàn Quốc. Năm 2003, giá cổ phiếu của công ty này sụt giảm thảm hại sau một scandal lừa đảo khiến CEO và 9 lãnh đạo cấp cao khác phải ngồi tù. Khi ấy, Sovereign Global đang nắm trong tay 14,9% cổ phần tại đây. Họ đã thực hiện chiến dịch cải tổ quản trị doanh nghiệp tại SK Group trong vòng 3 năm. Nhờ đó, cổ phiếu của SK Group tăng vọt lên gấp năm và hai anh em nhà Chandler bỏ túi thêm hơn 700 triệu USD.

Năm 2006, Richard và Christopher Chandler tách ra hoạt đông riêng. Richard Chandler thành lập tập đoàn đầu tư có tên Richard Chandler Corp, chuyên rót vốn vào các thị trường mới nổi. Với khẩu hiệu “Xây dựng một thế giới thịnh vượng cho ngày mai”, tập đoàn này đầu tư vào hầu hết các lĩnh vực như viễn thông, năng lượng, thép và ngân hàng.

Richard Chandler nổi tiếng với việc mua lại các công ty gặp khó khăn và tái cơ cấu hệ thống quản trị doanh nghiệp tại đây để tạo ra lợi nhuận bền vững. Quỹ Mandolin Fund của tỷ phú này là cổ đông lớn nhất ở công ty gỗ Trung Quốc – Sino Forest sau khi chi 195 triệu USD để mua 19,5% cổ phần tại đây. Tháng 7/2011, Richard Chandler đầu tư 85 triệu USD vào LNG Junior Energy World Corporation của Australia. Thương vụ đó hiện đã giúp số tài sản của quỹ tăng thêm 40%. Đầu năm nay, ông cũng tiếp tục rót 160 triệu USD vào công ty khai thác và chế biến lâm sản Australia – Gunns.

Ngoài đầu tư, vị tỷ phú này còn rất quan tâm đến các trách nhiệm cộng đồng. Ông đã thành lập một quỹ từ thiện trị giá 100 triệu USD nhằm nâng cấp hệ thống giáo dục tại các nước đang phát triển.

Với FPT, Orchid Fund (quỹ thuộc Tập đoàn Richard Chandler Corporation) đã mua hơn 20 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn nhất khi giá chứng khoán này quanh mức 50.000 đồng. Hiện tại, giá FPT là hơn 60.000 đồng một cổ phiếu.

Trước khi đầu tư vào FPT, quỹ đầu tư này đầu tư vào Công ty Masan với tổng số tiền 100 triệu đôla (cũng khoảng 20 triệu cổ phiếu, chiếm gần 4% vốn điều lệ). Khi mua, giá cổ phiếu Masan cũng khoảng 50.000 đồng (tương đương với mua FPT), còn hiện tại là 120.000 đồng.

Bình luận giá cổ phiếu FPT khi tỷ phú Singapore mua gần 10%

Hà Thu (tổng hợp)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s