Không đọc kỹ, mất quỹ Tình thương !

 

Thành viên Quỹ ( có 2 nữ cựu phó Chủ tịch UBND tỉnh đứng bên trái) đi trao quà của QTTTN
Trên 3 số báo liền trong tháng 3-2012, báo Đắk Lắk đăng một ô thông báo của UBND tỉnh về việc “giải thể Quỹ tình thương tự nguyện” do chính Chủ tịch tỉnh thành lập, khiến dư luận xôn xao…

Thông báo cho biết : sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra thông báo, UBND tỉnh sẽ giải thể, thu hồi giấy phép hoạt động và con dấu của Quỹ. Sau khi trừ các khoản nợ và chi phí giải thể, phần tài sản còn lại của Quỹ sẽ “được” nộp vào ngân sách !

Chuyện vãn cà phê quán cóc nào cũng xì xầm cơn cớ gì mà Quỹ bị xử kiểu hiếm thấy (?). Phóng viên tìm hiểu, hóa ra sai phạm toàn về nguyên tắc, thủ tục, danh xưng đã được Nhà nước quy định, chẳng hiểu sao nhà chức trách lại … quên !

Trong cuộc vui liên hoan giữa giới doanh nhân (DN) với lãnh đạo tỉnh sau buổi “ Gặp mặt doanh nghiệp” định kỳ do UBND tỉnh tổ chức tháng 6-2010, có người đề xướng những doanh nghiệp vẫn kinh doanh tốt giữa thời buổi kinh tế khó khăn nên trích lãi xây dựng một quỹ từ thiện chung, để tỉnh có nguồn sẵn mà chi cho các trường hợp khốn khó cần cứu giúp cấp kỳ. Ý tưởng này được hưởng ứng nồng nhiệt. Ông Lê Xuân Biểu giám đốc Sở GTVT, Tỉnh ủy viên được cử làm đại diện huy động, chỉ sau vài hôm đã ghi danh được 287 người đóng góp với tổng số tiền lên đến 6.644.166.000đ và 10.000 USD. Trong đó riêng ông Danh- Gốm sứ Thiên Thanh góp 1 vạn đô la, ông Vũ- Cà phê Trung Nguyên góp 650 triệu đồng, ông Đức- Hoàng Anh Gia Lai góp 501 triệu, ông Nam- Cienco 5 góp tròn nửa tỉ … Mạnh thường quân nào cũng bảo mình bận việc lu bù, không có thời gian trực quỹ, đề nghị tỉnh chọn mặt gửi vàng giao Quỹ cho những người có uy tín và giàu lòng hảo tâm để quản lý, sử dụng quỹ đúng mục đích từ thiện.

Được tín nhiệm đề cử, ông Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cặm cụi ngồi soạn dự thảo điều lệ Quỹ trình lên Ủy ban. Ủy ban giao cho Sở Nội vụ tham mưu. Sau khi Giám đốc sở Nội vụ có Tờ trình, ngày 2-12-2010 Chủ tịch UBND tỉnh mới ký quyết định số 3085 về việc cấp phép thành lập và công nhận điều lệ QTTTN tỉnh Đắk Lắk.

Toàn bộ tiền Quỹ được Hội đồng quản lý Quỹ (HĐQLQ) 9 thành viên nhất trí gửi vào chi nhánh một ngân hàng, lấy lãi hoạt động. Hàng chục doanh nhân và cán bộ hưu trí trong hơn một năm đã tình nguyện cùng HĐQLQ nhiều lượt “cơm nhà vác tù và hàng tổng” đi xác minh, thăm hỏi, trao tiền và quà cho nhiều trường hợp cùng khổ, tật nguyền đau ốm, già yếu neo đơn. Cộng cả những khoản chuyển hỗ trợ khác, kết sổ đến ngày 15-3-2012 QTTTN đã chi hơn 981 triệu đồng.

Sai sót về công tác tổ chức, vận hành Quỹ dần bộc lộ. Theo Nghị định 148 của Chính phủ và Thông tư 09 của Bộ Nội hướng dẫn tổ chức hoạt động của quỹ từ thiện, thì “sáng lập viên” của quỹ hoạt động ở phạm vi cấp tỉnh phải đóng góp tối thiểu 500 triệu đồng, Quỹ phải có trụ sở giao dịch, có công bố lập quỹ đăng trên 3 số báo liên tiếp. Nhưng ngay trong Điều lệ QTTTN đính kèm QĐ 3085, tổng số tiền đóng góp của cả 5 sáng lập viên (2 cán bộ và 3 doanh nhân) chỉ 125 triệu đồng; Địa chỉ Quỹ ban đầu đặt tại một doanh nghiệp đường Y Jút, gần đây mới chuyển về Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Trách nhiệm công bố lập Quỹ trên báo cũng… bị quên hẳn !

Quá trình kiểm điểm, soi chiếu quy lỗi chính thuộc về Sở Nội vụ, là cơ quan tham mưu cho tỉnh lập QTTTN, và những người điều hành Quỹ, do đã không đọc kỹ các hướng dẫn liên quan để làm cho đúng. Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh giải thể QTTTN, thực hiện các thủ tục thanh lý và chuyển phần tiền còn lại của QTTTN sang cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh quản lý. Nhận thông báo giải thể QTTTN, ông Phạm Văn Huẩn (nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, nghỉ hưu từ năm 2006) Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ phải tham vấn nhiều nơi, làm kiến nghị xin tỉnh tạo điều kiện cho QTTTN có thời gian khắc phục những sai sót “không phải là nghiêm trọng”, hoặc cho phép thành lập “ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo” để chuyển số tiền còn lại của QTTTN sang cho Hội hoạt động, kẻo nhiều Mạnh thường quân nản lòng đòi rút vốn.

Dù bảng tên QTTTN tại UBMTTQ tỉnh đã bị hạ xuống, Quỹ vẫn tiếp tục trích lãi chi tiền hoạt động trong khi chờ phán quyết cuối cùng. Là người góp nhiều nhất cho Quỹ, được hỏi quan điểm thế nào trước nguy cơ QTTTN bị giải thể, doanh nhân họ Đặng thở dài : Quỹ mất hay còn không đáng lo ngại bằng mất niềm tin. Thiệt thòi hơn cả vẫn thuộc về người nghèo. Không xử lý tốt, e rằng sau này tỉnh khó kêu gọi doanh nghiệp đóng góp từ tâm.

Hoàng Thiên Nga

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s