Gustavo Dudamel: Tuổi trẻ tài cao…

 

Gustavo Adolfo Dudamel Ramírez là tên đầy đủ của Gustavo Dudamel, một violinist và nhạc trưởng tài hoa người Vénézuela.

Ông sinh năm 1981, và dù chỉ mới hơn 30 tuổi nhưng đang là nhạc trưởng chính của dàn nhạc giao hưởng Gothenburg ở Gothenburg, Thụy Điển, và giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Los Angeles ở Los Angeles, California. Dudamel cũng là giám đốc nghệ thuật của Sinfónica Orquesta Simón Bolívar ở Caracas, Venezuela.

Nhạc trưởng là người chỉ huy toàn bộ dàn nhạc. Người nhạc trưởng thường hiểu rõ hòa âm, bản chất âm nhạc của tác phẩm. Để khi biểu diễn, nhạc trưởng qua các động tác, chỉ huy dàn nhạc về nhịp độ, giúp các nhạc cụ vào đúng thứ tự, chỉ dẫn về sắc thái…

Các bạn nghe/xem tài năng của Gustavo Dudamel qua một tác phẩm kinh điển: Symphony No. 5 (Bản giao hưởng số 5) của Beethoven:

 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Gustavo Dudamel: Tuổi trẻ tài cao…”

 1. Đúng là người truyền lửa và dẫn dắt dàn nhạc!

  Trước giờ em nghe nhạc thì nhiều, nhưng ít quan tâm đến nhạc trưởng, mà chỉ ghi nhận rằng đó là một người cực kỳ quan trọng đối với dàn nhạc và có trình độ/khả năng âm nhạc rất rất cao: nghe bè cực kỳ tốt, hình dung tốt, … để dựng bài và dẫn dắt dàn nhạc. Có lẽ vì phải … “ngước quá cao” khi “nhìn” nhạc trưởng như thế nên em … không nhìn luôn. 😀 Hôm nay, theo giới thiệu của anh Can, em quan sát bạn này và đúng là rất rất thú vị. Một hình ảnh minh họa rất sinh động và mạnh mẽ cho từng sắc thái của bản nhạc… 🙂 Cám ơn anh Can.

  Thích

 2. @ Quỳnh Linh:
  VN mình ngày trước có nhạc sư Hải Linh, chuyên điều khiển dàn hát hợp xướng, gọi là ca trưởng (chef de choeur).
  Ông rất nổi tiếng, sánh ngang Pierre Koelin (Thụy Sĩ), Robert Wilson (Ohio, Hoa Kỳ )…
  Còn nhạc trưởng thì anh chưa thấy.
  Còn như anh chàng Gustavo Dudamel này thì quả là …kì tài!
  Anh có cảm giác bản Symphoy No.5 dường như…hay hơn khi xem với…cây đũa thần của anh ta 😀

  Thích

 3. Anh Can ơi, trước em đọc bài này rồi nhưng không nhớ tên anh nhạc trưởng này. Mà vừa nãy em vừa xem trên youtube bản Overture của Barber of Seville (Người thợ cạo thành Seville) nổi tiếng của Rossini, thế là em mê anh này quá. Nhận ra mặt mà không nhớ tên (nhưng vẫn nhớ rõ mồn một tên bài viết “tuổi trẻ tài cao”, liền google mò lên Đọt Chuối Non đọc lại để khắc tên anh ta trong đầu đây!

  Cảm ơn anh Can. hehe.

  Thích

 4. Em cũng ít chú ý đến nhạc trưởng, nhưng xem anh này thì thấy hay quá! Anh ta không những chỉ huy, mà cũng đang biểu diễn với tất cả cảm xúc say đắm, không chỉ với cây đũa mà với toàn bộ cơ thể, ánh mắt, nụ cười… Xong màn biểu diễn chắc áo anh ta ướt đẫm mồ hôi như vừa tập thể dục 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s