Cảm giác sẽ chiến thắng

Chào các bạn,

Có lẽ nhiều chúng ta đã có kinh nghiệm muốn làm một điều gì đó, như mở nhà hàng hay mời một cô đi chơi, nhưng cứ cảm thấy ngần ngại, do dự, không chắc ăn, lo sợ… và do đó thành lười biếng. Ý muốn thì vẫn có đó, nhưng không đủ mạnh để làm gì cả, và do dự lo ngại thì cũng vẫn nằm ì ra đó.

Ý chí của ta thường giữ vai trò quyết định hành động của ta như thế.

Các nơi huấn luyện võ sĩ đấu võ đài chuyên nghiệp thường tạo tự tin cho các võ sĩ mới vào nghề nhưng có nhiều triển vọng bằng cách cho các cậu đấu với người yếu hơn các cậu rất nhiều. Và đương nhiên là các cậu đấu rất đẹp, quyền cước vun vút như sao băng, hạ gục đối phương chớp nhoáng. Thế là các cậu có cảm tưởng mình là vô địch thế giới, bất khả chiến bại. Tự tin như thế giúp các cậu mạnh mẽ, không biết sợ, với những lần đối địch kế tiếp.

Có một điều này các bạn nên biết. Nếu tâm các bạn rất tĩnh lặng, thuộc hàng thầy, thì các bạn sẽ LUÔN LUÔN có cảm giác là bạn sẽ thắng, sẽ thành công, với bất kì việc gì mà bạn muốn làm. Bạn không biết sợ, không biết ngần ngại, không biết do dự, vì tâm tĩnh lặng thì không có các xung động đó.

Dĩ nhiên là có nhiều chuyện bạn không muốn làm, hoặc là muốn nhưng phải gạt ra ngoài, vì thời gian của mỗi người chúng ta có hạn, không thể làm 100 chuyện trong một ngày được. Nhưng, nếu bạn tĩnh lặng, việc gì mà bạn muốn làm là bạn luôn có cảm tưởng là bạn sẽ thành công, dù có bất kì trở ngại khó khăn nào trên đời.

Cảm xúc này khác với tư tưởng hay lời bạn tự nhắn nhủ: “Tôi sẽ thành công, tôi sẽ chiến thắng”. Tự nhắn nhủ như thế là điều tốt, nhưng nó vẫn là điều tự nhủ, vẫn là cố gắng tự kỷ ám thị, nếu nó chưa là “cảm giác”. Cảm giác sẽ thành công là một cảm giác bạn có thật trong lòng, như là bạn cảm thấy rất chắc chắn là bạn sẽ nhảy qua được bức tường cao nửa thước.

Khi bạn tĩnh lặng, dù là chuyện gì, nếu bạn đã muốn làm và bắt tay làm là bạn có cảm giác rất nhẹ nhàng nhưng rất rõ ràng là bạn sẽ xong việc đó, sẽ thành công trong việc đó, dù đối với người khác thì đó là một công việc không có hy vọng thành công chút nào. Cho nên bạn sẽ bắt tay vào việc và sẽ làm việc đều đặn, chăm chỉ hàng ngày, mà không có gì làm cho bạn “hẹn đến ngày mai”, hoặc do dự lần lữa.

Sức mạnh chiến thắng của tâm tĩnh lặng rất phi thường. Nhưng bạn phải tĩnh lặng đến mức.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Cảm giác sẽ chiến thắng”

 1. Tâm tĩnh lặng thì không vọng động. Sống với ngày hôm nay thì không ngồi lo sợ chuyện ngày mai – trừ những lúc tính toán, lên kế hoạch, hoạch định, nhưng cả những khi đó cũng chỉ là những tính toán (lý trí) chứ không phải nỗi sợ (cảm xúc).

  “nếu bạn đã muốn làm và bắt tay làm là bạn có cảm giác rất nhẹ nhàng nhưng rất rõ ràng là bạn sẽ xong việc đó” – vâng, em có thể cảm nhận được điều này. Em cám ơn anh. 🙂

  Tuy nhiên nếu nói tâm tĩnh lặng là “LUÔN LUÔN có cảm giác là bạn sẽ thắng, sẽ thành công, với bất kì việc gì mà bạn muốn làm.” – thì em lại không hiểu lắm. Nếu đã không vọng động thì sao lại có cảm giác SẼ ạ? Và như vậy mình có bị dính mắc vào chuyện chiến thắng và thành công không? thường em … bỏ luôn cả chuyện này(:D), phải chăng em … quá đà – làm điều mình muốn làm, dù tương lai có thể như thế nào nhưng tại thời điểm này đó là điều mình nên làm nhất hay có thể làm tốt nhất. Anh giải thích thêm nhé. Em cám ơn anh. 🙂

  Thích

 2. Hi Quỳnh Linh,

  Cảm giác minh sẽ làm xong việc một cách thành công (anh dùng từ chiến thắng–chiến thắng khó khăn bên ngoài cũng như khó khăn trong lòng mình, nếu có) không phải là vọng động vì đó không là ham muốn, cũng không phải là hy vọng. Cũng như em đi trên con đường 100m em có cảm giác rất rõ là em sẽ xong 100m, không vấn đề gì.

  Cái ham muốn (về tương lai) mới là vọng động. Cảm giác “mình sẽ xong, mình sẽ thành” chỉ là một sự biết trước của một kết quả, một phàn là lý trí, nhưng phần lớn là mình “tự nhiên” biết mình sẽ xong, dù có trở ngại gì.

  Thích

 3. Vâng, em cám ơn câu trả lời của anh. Có lẽ em chưa đạt đến lúc đó nên chưa hiểu được hết… Việc bây giờ của mình là tĩnh lặng, nghĩ về tương lai với không ham muốn hay hy vọng. 🙂

  Thích

 4. Anh Hòanh ơi,
  Có phải là vì tâm không còn trở ngại ,mọi trở ngại là do tâm,không phải do bên ngòai,nếu mình thấy việc này cần làm là làm,dù có khó khăn nhưng mình sẽ biết cách làm,cho dù vất vả vòng vèo, giống như sông chảy gặp tảng đá nó sẽ vòng qua ,(như anh ví dụ trong sách TDTC) sông dù gặp nhiều khúc quanh nhưng dòng chảy vẫn luôn về biển .

  Thích

 5. Hi anh Hoành.

  Em thấy những điều mà anh nói trong bài này lại có liên quan chặt chẽ tới niềm tin của chính mình, tin rằng chỉ cần mình sống tròn đầy cho hiện tại (sống tĩnh lặng và yêu người ), cho mỗi phút giây thì thành công ắt sẽ tới mà mình không cần phải mong chờ hay ham muốn gì cả. Thành công và hạnh phúc đến với mình có thể sớm, có thể muộn nhưng chắc chắn nó sẽ tới theo lộ trình của riêng nó.

  Em còn cảm thấy rằng (trên bình diện lý trí), mỗi khó khăn hay thuận lợi đều được nằm sẵn trong bản “Kế Hoạch Lớn” mà cuộc sống/ Thượng Đế/ Chúa/ Phật đã giành cho mình, cho nên mỗi sự kiện đến với mình đều đáng được tiếp nhận với tâm bình đẳng.

  Chỉ cần mình gieo hạt giống và quan tâm việc chăm sóc thì hoa trái sẽ xuất hiện.

  Em chúc anh Hoành và các anh chị (bạn, em) trong vườn chuối luôn tràn đầy niềm tin về con đường của chính mình. Cầu xin thượng đế/ Chúa/ Phật luôn ở bên mọi người mọi lúc, mọi nơi.

  Thích

 6. Phong Lan nói: Có phải là vì tâm không còn trở ngại ,mọi trở ngại là do tâm,không phải do bên ngòai?

  Đúng vậy đó Phong Lan.

  Và Lan nói: “Em luôn mong có một xã hội mà ai cũng giỏi một điều gì đó, người nấu ăn giỏi,làm bánh gatô ngon,thợ điện giỏi,…kèm theo một trái tim từ bi để vui sống.Anh Hòanh ơi, nếu em giữ mãi mong muốn ấy bên mình, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của em chứ ạ”.

  Nếu chỉ có vậy thì nó sẽ ảnh hưởng tốt đến em. Đó là từ tâm.

  Nếu em “chấp” vào ý muốn như là một mô hình khoa học xã hội PHẢI CÓ, đến mức hô hào khởi động chiến tranh cách mạng để cải tạo thế giới chẳng hạn, thì đó là chấp.

  Thích

 7. Đọc tới đoạn : “Nếu tâm các bạn rất tĩnh lặng, thuộc hàng thầy, thì các bạn sẽ LUÔN LUÔN có cảm giác là bạn sẽ thắng ” là em hiểu ngay. Tức là nếu tâm thật sự tĩnh lặng thì mọi phẩm chất chưa có sẽ tự nhiên có và mọi phẩm chất đã có sẽ quay về giá trị thực (có lẽ em diễn đạt chưa chuẩn nhưng em biết a Hoành sẽ hiểu ý em 🙂 ) Cám ơn anh về bài giảng này.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s