Ông Vươn sẽ được thuê lại đầm tôm trong tháng 4 – Luật sư đề nghị cho ông Đoàn Văn Vươn được tại ngoại

Ông Vươn sẽ được thuê lại đầm tôm trong tháng 4

Sáng nay, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, trong tháng 4 sẽ hoàn tất thủ tục để gia đình ông Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng) thuê lại đầm tôm.
> Đã làm rõ hành vi của những người phá nhà ông Vươn

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Trong tháng 4 cố gắng giải quyết xong cho gia đình ông Vươn thuê đất”. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Bên lề cuộc đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin Chính phủ, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, diện tích đất huyện Tiên Lãng giao cho gia đình ông Vươn là đất bãi bồi ven sông, ven biển nên thời hạn khi giao phải căn cứ vào quy hoạch của địa phương (theo Nghị định 181). Ông Quang khẳng định, quyết định giao có thời hạn (14 năm) là đúng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cả địa phương lẫn gia đình ông Vươn đều có những cái sai. Ví dụ nhà ông Vươn không được cho phép làm nhà ở khu vực đầm tôm mà theo quy định chỉ được làm lều trông coi, còn huyện đồng ý cho xây nhà cấp 4 cũng là sai.

“Còn nếu coi đây là đất nông nghiệp thì chỉ giao có hạn mức, tối đa 3 ha, chứ không thể giao tới 40 ha được. Ông Vươn lại không phải người ở xã Vinh Quang nên đúng ra không được giao”, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường khẳng định.

Về hướng giải quyết cho gia đình ông Vươn sử dụng đất trong thời gian tới, Bộ trưởng Quang cho hay, huyện Tiên Lãng đã đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn. Theo đó, đối với diện tích sát chân đê theo quy định cho thuê hằng năm, diện tích ở xa chân đê cho thuê tới 2020. “Chúng tôi đồng tình với phương án này, cố gắng trong tháng 4 giải quyết xong”, Bộ trưởng Quang nói.

Trước đó, trao đổi với người dân trong cuộc giao lưu trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, tình trạng khiếu kiện đất đai nhiều và kéo dài thời gian qua có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Văn bản liên quan tới pháp Luật đất đai nhiều (khoảng 300) ngoài việc khiến cán bộ quản lý khó nắm vững thì cũng từ đó nảy sinh tình trạng cán bộ địa phương “có vấn đề” khi thực thi công vụ.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng người dân không phải không có cái sai. Dẫn ra trường hợp của gia đình ông Vươn, Bộ trưởng Quang chỉ ra những sai sót như sau khi được giao 21 ha ông Vươn lại lấn chiếm thêm 19,3 ha, rồi phá rừng phòng hộ để nuôi cá, tôm; chậm nộp tiền sử dụng đất hay cho người khác thuê lại…

Theo đề xuất của huyện Tiên Lãng, toàn bộ diện tích đầm tôm của gia đình ông Vươn sẽ chuyển sang hình thức cho thuê. Ảnh: Nguyễn Hưng.

“Cái sai của chính quyền là lớn song người sử dụng đất cũng phải có trách nhiệm. Các nơi khác bị thu hồi thì phải xem cụ thể, đừng suy diễn từ trường hợp này”, ông Quang nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Tài nguyên Môi trường cũng khẳng định, phương án cho thuê đất là thỏa đáng nhất bởi đa dạng hóa được thời hạn. Từ kinh nghiệm của các tỉnh Thái Bình (tỉnh cũng có nhiều diện tích đất bãi bồi) khi cho thuê đã tránh phát sinh các vấn đề phức tạp như bao cấp, xin cho.

“Tổng cục Quản lý đất đai có trách nhiệm tham mưu cho Bộ trong vấn đề này, còn thời hạn cho thuê bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào quy hoạch của từng vùng. Tiền thuê các sở tài chính có trách nhiệm tính toán sòng phẳng, như vậy sẽ không có vấn đề gì cả”, ông Quang nói.

Ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.

Nguyễn Hưng

Luật sư đề nghị cho ông Đoàn Văn Vươn được tại ngoại

Luật sư bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn cho rằng, nếu bị can này được tại ngoại trong giai đoạn hiện nay vẫn đảm bảo được tính khách quan và không ảnh hưởng đến việc điều tra.
> Đã làm rõ hành vi của những người phá nhà ông Vươn
> ‘Để công an Hải Phòng điều tra vụ ông Vươn là không đúng’

Ngày 6/4, luật sư Nguyễn Việt Hùng, trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô (Đoàn luật sư Hà Nội) cho VnExpress.net biết ông vừa có văn bản kiến nghị gửi cơ quan cảnh sát điều tra (Công an TP Hải Phòng), VKSND cùng cấp về việc xem xét về trách nhiệm hình sự và thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị can trong vụ việcở Tiên Lãng.

Luật sư Hùng cho rằng hiện nay trong gia đình ông Vươn chỉ còn lại phụ nữ và trẻ em nên không thể tiếp tục đầu tư sản xuất dù đã được giao lại đất. Ảnh: Hà Anh.

Luật sư cho rằng, theo kết luận của Thủ tướng thì việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất ngày 5/1 của UBND huyện Tiên Lãng là trái pháp luật. “Do bức xúc, một số người thân của gia đình ông Vươn đã phản ứng gây thương tích cho 4 công an và 2 quân nhân”, ông Hùng nêu.

Hiện, một số người trong gia đình ông Vươn bị xử lý bằng biện pháp tạm giam. Trong khi đó, theo nhìn nhận của luật sư, các hành vi khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì lại chưa bị xử lý là không công bằng đối với các bị can.

Theo luật sư Hùng, bản thân các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ trước khi xảy ra vụ án này là những người chăm chỉ làm ăn, có người từng là quân nhân. Đến nay, cơ quan chức năng của Hải Phòng đã hủy quyết định thu hồi đất và tiếp tục giao cho gia đình ông Vươn sử dụng. Song hiện nay các lao động chính của gia đình ông đều bị tạm giam, chỉ còn lại phụ nữ và trẻ em nên không thể tiếp tục đầu tư sản xuất.

Với tư cách luật sư bào chữa, luật sư Hùng tin tưởng dù ở trong hoàn cảnh lao lý ông Vươn và gia đình sẽ vẫn tuân thủ pháp luật. Mặt khác, đến nay đã sắp hết thời hạn tạm giam theo quy định của pháp luật nên luật sư cho rằng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với các bị can Vươn, Quý, Vệ và Sịnh là không cần thiết.

“Việc các bị can nói trên được tại ngoại trong giai đoạn hiện nay vẫn đảm bảo được tính khách quan. Không những không ảnh hưởng gì đến việc điều tra mà còn đảm bảo được sự công bằng và nhân đạo”, văn bản của luật sư gửi cho các cơ quan chức năng ghi rõ.

Trước đó, trung tuần tháng 2, vị luật sư này cũng đã có văn bản kiến nghị về việc chuyển vụ án sang Cơ quan điều tra Quân đội để tiếp tục điều tra và kiến nghị khởi tố một số vụ án khác có liên quan trực tiếp. Tuy nhiên, văn bản này chưa được cơ quan chức năng trả lời.

Liên quan đến vụ việc, đến nay, bị can Đoàn Văn Vươn (49 tuổi) cùng Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị bắt tạm giam được gần 3 tháng về tội giết người.

Trao đổi với VnExpress.net, một số luật sư cho rằng, pháp luật không quy định với trường hợp cụ thể nào để cho phép bị can được tại ngoại. Tuy nhiên, dựa vào một số những yếu tố nhà chức trách có thể xem xét như gia đình bị hại làm đơn xin bãi nại, bị can đã khắc phục hậu quả; chưa có tiền án tiền sự; có địa chỉ nơi cư trú rõ ràng và có người bảo lãnh.

Ngày 5/1/2012, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau gần 3 tháng xảy ra, UBND Hải Phòng cho biết, công an đã làm rõ được toàn bộ vụ án và hành vi của những người tham gia phá nhà ông Đoàn Văn Vươn. Việc định giá tài sản đang được gấp rút tiến hành để làm căn cứ kết luận, truy tố.

Hà Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s