Cựu chủ tịch Vinashin lĩnh án 20 năm tù

vnexpress
Chiều 30/3, cựu chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình đã bị tuyên án 20 năm tù về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo còn lại nhận án 3-19 năm tù.
> Cựu chủ tịch Vinashin: ‘Tôi đã ký sai’/ Cựu chủ tịch Vinashin mua tàu nghìn tỷ ‘để thử nghiệm’

Ảnh: TTXVN.
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: TTXVN.

Trần Quang Vũ, nguyên Tổng giám đốc Vinashin, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nam Triệu án 11 năm tù; Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng ban kiểm soát Vinashin, nguyên Giám đốc Công ty Viễn Dương 19 năm tù; Trịnh Thị Hậu, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy án 14 năm tù; Hoàng Gia Hiệp, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH MTV CNTT, giám đốc Công ty cho thuê tài chính CNTT án 13 năm tù; Nguyễn Văn Tuyên, nguyên Giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh án 16 năm tù; Tô Nghiêm, nguyên Chủ tịch Công ty TNHH Công nghiệp tàu thủy Cái Lân, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển khu kinh tế Hải Hà (Quảng Ninh) án 18 năm tù; Đỗ Đình Côn, nguyên Kế toán trưởng, Phó tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh lĩnh 10 năm tù.

Cả 8 bị cáo trên đều bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong cơ quan nhà nước và tổ chức kinh tế 5 năm.

Riêng Nguyễn Tuấn Dương (46 tuổi), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long bị phạt 3 năm tù vì tội sử dụng trái phép tài sản.

Trước đó, hầu hết các bị cáo thừa nhận sai phạm và mong tòa xem xét để có cơ hội làm lại cuộc đời. “Bị cáo thực hiện công việc trong bối cảnh khó khăn nên đôi lúc nóng vội, làm sai chỉ đạo của Chính phủ. Song tất cả chỉ vì lợi ích chung chứ không có bất kỳ vụ lợi cá nhân nào, mong hội đồng xét xử công tâm…”, bị cáo Phạm Thanh Bình nói.

Bị cáo Trần Văn Liêm cũng mong tòa xem xét cặn kẽ những nguyên nhân sai phạm để đưa ra mức án thấp, để sớm về với bố mẹ già yếu ở nhà.

“Lúc đó bị cáo chỉ biết anh Bình là lãnh đạo tập đoàn nói được ký các dự án dưới 1.500 tỷ đồng nên hoàn toàn tin tưởng. Nếu biết trước không được bị cáo sẵn sàng chống đối lại dù có bị đuổi việc…”, bị cáo Liêm trần tình.

Trong buổi làm việc sáng 31/3, vị đại diện VKS đã dành một tiếng để phân tích các vấn đề trong vụ án. Theo đó, dự án tàu Hoa Sen không được đưa ra bàn trong Hội đồng quản trị. Khi có chỉ đạo của Thủ tướng, bị cáo không truyền đạt đến cấp dưới.

Dự án Sông Hồng cũng trái luật vì không nằm trong quy hoạch của ngành điện. Theo luật sư bào chữa cho các bị cáo, dự án này không có thiệt hại. Tuy nhiên VKS tính toán, đến nay số tiền đầu tư vào giải phóng mặt bằng hơn 20 tỷ đồng khó có thể thu hồi. Các máy móc nhập khẩu về có một số giả mạo giấy tờ phải nằm trong kho.

“Tôi khẳng định việc truy tố các bị cáo không oan sai. Nếu truy tố không đúng tội chúng tôi phải biết mình sẽ chịu trách nhiệm đến đâu”, đại diện VKS nói.

Điều 165. Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng
1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;
b) Có tổ chức;
c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hà Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s