Itzhak Perlman: Nghệ sĩ vĩ cầm trên đôi nạng…

 

Mỗi khi xuất hiện trên sân khấu, Itzhak Perlman thường làm khán giả lặng người vì xúc động đến hai lần. Lần đầu khi thấy ông bước ra một cách khó khăn trên đôi nạng, phải có người dìu ông vào chỗ ngồi để chơi đàn, và lần xúc động thứ hai là khi tiếng đàn rất u uẩn của ông cất tiếng.

Sinh năm 1945 tại Tel Aviv (Israel) và bị sốt bại liệt từ năm lên bốn. Itzhak Perlman hiện được xem là một trong những nghệ sĩ vĩ cầm ưu tú nhất thế giới cuối thế kỷ XX và đầu thế thế kỷ XXI.

Ngoài chơi và ghi âm nhạc cổ điển, Perlman cũng đã chơi nhạc jazz , trong đó có một album được thực hiện với nghệ sĩ piano jazz Oscar Peterson và Klezmer.

Ông cũng tham gia chơi nhạc phim như Danh sách Schindler, Hồi ức của một Geisha…

Hiện ông cư trú tại New York, cùng vợ (cũng là một nghệ sĩ vĩ cầm). Họ có tất cả năm người con.

Các bạn nghe Perlman qua một nhạc khúc rất nổi tiếng của Max Bruch: Violin Concerto No 1

 

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Itzhak Perlman: Nghệ sĩ vĩ cầm trên đôi nạng…”

 1. Tiếng vĩ cầm của Itzhak Perlman thực là số một của thế giới đương đại, người có thể mang ra ngoài mọi ưu điểm của tiếng vĩ cầm . Nghe tiếng đàn này thì mới thấy vĩ cầm quả là vương cầm số 1, không khí cụ nào có thể đi vào lòng người đến mức đó.

  Thích

 2. Anh Hoành nhận xét thật tinh tế, tiếng vĩ cầm Itzhak Perlman rất da diết, tựa hồ chạm vào trái tim người nghe chứ không hề là một tiếng đàn thông thường.

  Các bạn nghe nghe ông diễn tấu Schindler’s List Theme, thật …siêu nhiên 😀

  Thích

 3. Hiểu biết của anh Can về âm nhạc quả thật khiến em khâm phục. Có khi em phải xin làm đệ tử để học lỏm anh thôi 🙂 Em cũng thích tìm hiểu về âm nhạc, nhưng lại quá lười nên hiểu biết chả bao nhiêu 😀

  Mọi người nghe bản tango scent of woman do Itzhak Perlman chơi violin chính 🙂

  Thích

 4. Em rất mê violin. Tiếc rằng hồi bé không được học các môn về nghệ thuật như nhạc, hội họa…thành ra không biết chơi loại nhạc cụ nào cả. Khi ra nước ngoài thấy rất ghen tỵ các bạn xung quanh, ai cũng biết một nhạc cụ, biết đọc nhạc, trong khi mình chỉ có thể hát theo cách mình nhớ giai điệu bài hát đó 🙂 (Nhưng ơn Trời cho đôi tai biết nghe và thưởng thức âm nhạc). Nhưng nếu được ước có thể chơi một loại nhạc cụ nào đó thì em sẽ chọn violin:)

  Bản “Spring” dười đây là kết hợp của hai posts gần đây ở DCN, giời thiệu về Itzhak Perlman và “phù thủy” Antonio vivaldi:). Bên em đang mùa xuân về, chúc anh chị em ở DCN luôn tươi mới, nhiều sức sống, như đọt cây mùa xuân 🙂

  Thích

 5. @ Happy 1811:
  Anh đính chính giúp em nhé:
  Antonio Vivaldi không có danh xưng….phù thủy 😀
  Ông là một nhà soạn nhạc & chỉ huy dàn nhạc giao hưởng (ngoài ra còn là một nghệ sĩ vĩ cầm và là một….linh mục)

  Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông – tác phẩm số 8 bao gồm 4 bản concerto cho vĩ cầm Le quattro stagioni (Bốn mùa) – tác phẩm kiểu mẫu của âm nhạc Baroque.

  Cảm ơn bài “Mùa Xuân” rất hay em gởi tặng.
  Mến.

  Thích

 6. Cảm ơn anh Can và happy 1811 đã giới thiệu những bản nhạc của Itzhak Perlman , thật hạnh phúc khi được nghe những bản nhạc này .

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s