Thanh tra huyện Tiên Lãng: ‘Ông Vươn có một số sai phạm’

vnexpress

Chiều 28/3, Thanh tra huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, trong quá trình sử dụng đất, ông Đoàn Văn Vươn đã sử dụng lấn chiếm 19,3 ha, chặt phá rừng phòng hộ, cho thuê lại diện tích đất. Kết luận thanh tra đã không nhận được đồng tình của gia đình ông Vươn.
> Chủ tịch, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị cách chức

thong bao
Bà Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Thị Hiền xem kết luận thanh tra. Ảnh: Thái Thịnh.

Chiều 28/3, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và bà Nguyễn Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) đến trụ sở UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng để nghe đoàn thanh tra huyện công bố kết luận thanh tra, rà soát việc sử dụng đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Theo ông Đỗ Như Tuyến, Phó đoàn thanh tra huyện, do ông Vươn đang bị tạm giữ, bà Thương không cung cấp bất cứ tài liệu nào liên quan đến việc sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, vì vậy UBND huyện Tiên Lãng kết luận thanh tra trên cơ sở chứng cứ xác minh với các cơ quan, cá nhân có liên quan và tài liệu do đoàn thanh tra thu thập.

Kết luận thanh tra nêu rõ, gia đình ông Đoàn Văn Vươn được UBND huyện giao 40,3 ha đất tại xã Vinh Quang để nuôi trồng thủy sản. Trong quá trình sử dụng đất, ông Vươn đã có một số sai phạm như: sử dụng lấn chiếm 19,3 ha, chặt phá rừng phòng hộ, cho thuê lại diện tích đất. 3 sai phạm này đã được xử lý dứt điểm. Riêng khoản nợ tiền sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2007 với số tiền hơn 10 triệu đồng, đoàn thanh tra yêu cầu ông Vươn cần chấp hành đầy đủ.

Sau buổi công bố kết luận thanh tra, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thương bày tỏ sự không đồng tình. Theo bà, việc cho thuê đất là không sai vì khi đã được giao gia đình bà có thể cho thuê lại.

Liên quan đến vụ cưỡng chế đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn từ tháng 1, UBND thành phố đưa ra mốc thời gian chậm nhất là 31/3 sẽ có kết quả thực hiện để báo cáo Thủ tướng.

Ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.

Thái Thịnh

Một bình luận về “Thanh tra huyện Tiên Lãng: ‘Ông Vươn có một số sai phạm’”

  1. quyền trong tay thanh tra kết luận thế nào mà chả được.ông vươn ở trong nhà lao mà thanh tra kết vậy có khác gì trói con người ta vào cọc để đánh rồi khen là giỏi chịu đòn.chả tin thanh tra thời nay.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s