Giao lưu Úc – Việt và an ninh vùng


Ngoại trưởng Bob Carr và Chủ tịch Trương Tấn Sang

Ngoại trưởng Úc Bob Carr đã hội kiến Chủ tịch Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, vào ngày thứ Tư ở Hà Nội trong vòng công du Đông Nam Á đầu tiên từ ngày trở thành người đứng đầu ngành ngoại giao.

Sau đó vào tối ngày 28/3/2012, ông Carr, người lên thay ông Kevin Rudd ở vị trí ngoại trưởng mới hôm đầu tháng, dự kiến có cuộc hội đàm với người tương nhiệm của Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong các chủ đề hai bên bàn thảo, được biết Úc và Việt Nam cùng quan tâm đến an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hôm qua, 27/3, ông Carr đã đến Thành phố Hồ Chí Minh sau chuyến thăm tới Phnom Penh, Cambodia, và sẽ đi Singapore sau khi thăm Việt Nam.

Chuyến thăm đầu tiên ở cương vị bộ trưởng ngoại giao của ông Bob Carr tới Campuchia, Việt Nam và Singapore cho thấy Canberra đánh giá cao quan hệ với các nước Đông Nam Á, bên cạnh quan hệ với Trung Quốc.

Cùng ngày 28/3, Bộ trưởng Ngân khố Úc, Wayne Swan xác nhận với các diễn giả tại Hội đồng Doanh nghiệp Australia – Trung Quốc về điều này.

Nói về ‘thế kỷ của châu Á’, ông Wayne nêu quan điểm chiến lược của Úc:

“Không chỉ Trung Quốc là động lực của thế kỷ Á châu mà còn các nước khác như Ấn Độ, Indonesia, và Việt Nam”.

Việc đặt Việt Nam chỉ sau cường quốc Nam Á là Ấn Độ và Indonesia, nước đông dân nhất Đông Nam Á, cho thấy chính giới Úc đang hết sức chăm lo đến quan hệ với Hà Nội.

Chiến lược an ninh

Cũng trong ngày 28/3, Úc tuyên bố sẽ xem xét khả năng để Hoa Kỳ dùng lãnh thổ của họ làm địa bàn hoạt động cho các phi cơ do thám tầm xa.

Hoa Kỳ sẽ luân chuyển thủy quân lục chiến sang Úc và dùng căn cứ ở Perth cho hàng không mẫu hạm

Tháng tới, Úc nhận đơn vị Thủy quân lục chiến đầu tiên từ Mỹ tới đóng theo nguyên tắc luân chuyển ở căn cứ gần Darwin, phía Bắc lãnh thổ Úc, nhìn lên vùng Đông Nam Á.

Không chỉ như vậy, tin tức của các hãng thông tấn hôm nay còn nói Úc có thể cho hàng không mẫu hạm và tàu ngầm nguyên tử của Hoa Kỳ sử dụng căn cứ ở Perth nhằm tăng cường quan hệ quân sự.

Các hãng thông tấn nói đây là các quyết định giúp Hoa Kỳ có sự hiện diện gần và rõ rệt hơn ở Tây Thái Bình Dương và khiến Trung Quốc không bằng lòng.

Được biết sau tuyên bố của Tổng thống Barack Obama khi thăm Úc vào năm ngoái, chừng 2500 lính thủy đánh bộ của Hoa Kỳ sẽ luân chuyển qua Darwin.

Báo Úc trích lời tờ Washington Post của Hoa Kỳ nói Mỹ đang xem xét việc dùng quần đảo Cocos ở Tây Bắc Úc để phóng các phi cơ do thám tầm xa.

Đây là loại phi cơ không người lái có nhiệm vụ giúp tin tình báo cho tàu chiến và tàu ngầm loại tấn công.

Các loại tàu này dự kiến sẽ đóng ở căn cứ của Hải quân Hoàng gia Úc ở Stirling, gần Perth.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao chuyên về Đông Á và Thái Bình dương của Mỹ, ông Kurt Campbell đã có mặt tại Úc để bàn về kế hoạch triển khai đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên, ước tính chừng 250 người, sang Úc vào tháng 4/2012.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s