‘Khó chỉ ra trường hợp chạy chức, chạy quyền’

Chiều 26/3, trước chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng có người xin việc làm phải tốn hàng trăm triệu đồng, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho hay, dư luận như thế nhưng chỉ ra cụ thể rất khó.

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình. Ảnh: Tiến Dũng.
Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình. Ảnh: Tiến Dũng.

Mở màn phiên chất vấn chiều 26/3, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên thiếu niên nhi đồng Lê Như Tiến nêu vấn đề, gần đây một số tỉnh phía Nam phát hiện hơn 200 cán bộ nhờ thi hộ khiến bằng thật nhưng chất lượng giả được bổ sung vào hồ sơ để xin việc và bổ nhiệm.

“Khâu tuyển dụng của chúng ta có vấn đề bởi chủ yếu dựa vào hồ sơ, bằng cấp chưa coi trọng năng lực. Cả trăm người vào trăm vị trí nhưng chỉ thi chung một đề. Áp lực bằng cấp vô hình chung đã làm cho cán bộ chạy điểm, mua bằng, thuê thi, thuê học. Bộ có tính tới đề án đổi mới căn bản công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm trên tinh thần lành mạnh, minh bạch?”, ông Tiến đặt câu hỏi.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, công tác tuyển dụng trước đây được thực hiện theo Pháp lệnh cán bộ công chức 1998. Từ năm 2003 đã sửa đổi, tuyển dụng không phải chỉ có một đề, mà có môn kiến thức chung, chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ, tin học nhằm đảm bảo tuyển dụng đầu vào đạt tiêu chuẩn. Bộ Nội vụ sẽ phối kết hợp với Bộ GD&ĐT cân nhắc, tính toán để hạn chế tình trạng học giả, bằng thật trong thời gian gần đây.

Trước chất vấn của đại biểu Trần Xuân Vinh về việc các địa phương có tiêu chuẩn tuyển dụng khác nhau nên tạo ra sự bất bình đẳng giữa các bậc đào tạo, Bộ trưởng Bình khẳng định đã cùng Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục thống nhất không phân biệt loại hình đào tạo trong tuyển dụng công chức.

Bức xúc trước thông tin nhiều người để xin được việc làm ở một số ngành, một số vị trí phải tốn rất nhiều tiền, “một suất quà ‘cảm ơn’ cũng được tính từ hàng trăm triệu đồng trở lên”, đại biểu Bùi Thị An chất vấn: “Bộ trưởng với tư cách tham mưu trưởng ngành có biết không và nếu có thì có giải pháp gì để triệt tiêu?”.

Không đi thẳng vào câu hỏi, Bộ trưởng Nội vụ cho hay, Bộ đang xây dựng đề án cải cách chế độ công vụ, công chức nhằm cơ cấu công chức theo ngạch; sửa đổi, bổ sung hệ thống công chức; phân công, phân cấp, phê duyệt danh mục vị trí việc làm; đổi mới và nâng cao chất lượng thi tuyển theo hướng công khai, minh bạch, khách quan; nâng ngạch theo nguyên tắc cạnh tranh; xây dựng chính sách nhân tài; quy định chế độ từ chức để hình thành văn hóa từ chức…

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, cuối năm 2011 cả nước có hơn 2,8 triệu cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (chiếm hơn 3% tổng dân số). Còn nếu tính lực lượng hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước thì có khoảng 7,5 triệu người. Trong khi, ở Nga tỷ lệ cán bộ, công chức là 8,6%, Argentina 6,5%, Trung Quốc 2,8%…

Đề cập tới công tác tinh giản biên chế, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền băn khoăn: “Theo quy định mỗi bộ có 4 thứ trưởng, nhưng có bộ hiện có 6 tới 10 thứ trưởng. Vậy tinh giản biên chế ra sao?”. Còn đại biểu Chu Sơn Hà chất vấn: “Có nhiều cán bộ đến tuổi nhưng nghỉ hưu muộn tới 5 năm. Bộ xử lý ra sao?”.

Thừa nhận nhiều bộ có quá nhiều thứ trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình chia sẻ: “Theo quy định, mỗi bộ có 4 thứ trưởng và trường hợp tăng thêm sẽ do cấp có thẩm quyền quy định. Vì vậy, Bộ sẽ xin ý kiến Chính phủ quanh quy định này”. Ông Bình cho biết sẽ tiếp thu ý kiến về việc cán bộ quá tuổi nghỉ hưu vẫn tại vị.

Cách trả lời “rất khái quát, rất chung” của Bộ trưởng Nội vụ đã khiến Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phải nhắc lại các câu hỏi của từng đại biểu và đề nghị ông Nguyễn Thái Bình trả lời thêm.

“Bộ có đề án rất hoàn chỉnh, hy vọng khi thực hiện sẽ nâng cao chất lượng đội ngũ công chứ, viên chức. Sắp tới sẽ tập trung cho khâu tuyển dụng cho đúng người đúng việc, theo quan điểm công khai, dân chủ, minh bạch. Xung quanh dư luận vào một việc phải tốn nhiều tiền, lắm của, dư luận thì như thế nhưng chỉ ra thì khó”, người đứng đầu ngành nội vụ nói thêm.

Ảnh: Tiến Dũng.
Phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 26/3. Ảnh: Tiến Dũng.

Trước tình trạng một bộ phận cán bộ công chức, nhất là ở chính quyền còn xa dân, xử lý công việc theo tư duy áp đặt… nên không tạo được sự đồng thuận, hiệu quả, thậm chí còn gây nên sự bức xúc, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng đặt câu hỏi: “Phải chăng do công tác đào tạo chưa quan tâm đến vấn đề này?”.

Đồng quan điểm, đại biểu Bùi Mạnh Hùng nhìn nhận: “Có thể nói thực trạng bộ máy Nhà nước chúng ta hiện nay có biểu hiện khô cứng về nhân sự: khó vào và cũng khó bị đào thải. Khi được đề bạt rồi mặc dù không hoàn thành nhiệm vụ thì thủ trưởng trực tiếp cũng khó thay đổi và khó đưa xuống”.

Và ông đề nghị Bộ trưởng Bình đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng khô cứng trên để cán bộ có vào phải có ra, có lên phải có xuống để làm cho mỗi cán bộ, công chức phải thực sự phấn đấu, năng động, sáng tạo trong công việc, làm cho bộ máy nhà nước thực sự năng động, hiệu quả…

Theo ông Bình, khâu đột phá để giải quyết tình trạng “khô cứng” này chính là cải cách chế độ công vụ, công chức, chế độ tiền lương. Đồng thời, tổ chức đánh giá cán bộ, công chức, viên chức dựa vào mức hộ hoàn thành nhiệm vụ để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nội vụ, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, Bộ trưởng đã trả lời ngắn gọn, trực tiếp, thẳng thắn câu hỏi của 25 đại biểu, nhưng một số nội dung, vấn đề chưa trả lời trực tiếp và cụ thể.

Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục đánh giá, sửa đổi những quy định không còn hợp lý, tiếp tục đẩy mạnh đề án cải cách hành chính, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật trong thi tuyển, đào tạo cán bộ, công chức, viên chức, gắn đào tạo với sử dụng. Đồng thời, xây dựng thí điểm chính quyền đô thị, chính quyền nông thôn, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút sinh viên về công tác tại cơ sở…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, qua các vấn đề đặt ra của đại biểu và phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ và Y tế, có thể thấy chúng ta đã đạt một số thành tựu cơ bản trong chăm sóc sức khỏe và tổ chức cán bộ nhà nước. Nhưng cũng thấy còn nhiều tồn tại và bức xúc, những vấn đề đặt ra cần được giải quyết.”Xin nhấn mạnh, trách nhiệm của Bộ trưởng Nội vụ đối với lĩnh vực tổ chức cán bộ và cải cách hành chính. Đề nghị Bộ trưởng chứng minh trách nhiệm của mình một cách tích cực để thực hiện có kết quả những đề án nêu ra. Quốc hội đã bầu các đồng chí, hãy cố gắng đáp ứng lòng tin đó”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tiến Dũn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s