Dân đâm cán bộ rồi tự sát vì đất đai

Ông Nguyễn Xong đau buồn sau cái chết của con (ảnh VietNamNet)
Ông Nguyễn Xong đau buồn sau cái chết của con, ông Nguyễn Văn Tưởng (ảnh VietNamNet)

Một người dân tỉnh Quảng Nam do bức xúc về việc đền bù đất đai đã đâm bị thương hai cán bộ huyện rồi tự sát.

Vụ việc bi thảm xảy ra trong bối cảnh phần lớn đơn thư khiếu nại ở Việt Nam là liên quan đất đai, nhà cửa.

Truyền thông trong nước đưa tin, vụ việc xảy ra tại thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình hôm 23/3.

Nó liên quan bất đồng trong việc giải quyết đền bù đất đai cho một hộ dân trong dự án xây dựng Trường trung cấp Cảnh sát Nhân dân.

Đâm rồi tự sát

Ông Nguyễn Văn Tưởng, 48 tuổi, là một trong 61 hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án đã đâm hai cán bộ Trung tâm Khai thác quỹ đất thuộc UBND huyện Thăng Bình, khiến họ bị thương nhẹ.

Tường thuật của báo chí nói vụ việc xảy ra trong buổi họp ghi nhận ý kiến người dân về việc bố trí tái định cư.

Ông Tưởng sau khi quá bức xúc đã hành động như trên và do “lo sợ công an” bắt giữ nên đã chạy về nhà tự sát bằng thuốc độc.

Những người dân có mặt tại cuộc họp được trích lời nói, nguyên nhân là vì ông Tưởng quá bức xúc trong việc đền bù giải toả mà gia đình cho là chưa thoả đáng, cộng với việc ông muốn phát biểu, nhưng cán bộ trung tâm không cho.

Tuy nhiên, trong một tường thuật trên trang điện tử Công an Nhân dân lại cho hay, “khi ông Phan Ánh – cán bộ của Trung tâm khai thác quỹ đất đưa micro cho ông Tưởng phát biểu thì bất ngờ ông Tưởng rút dao ra đâm ông Ánh”.

“Tiếp đó, ông Tưởng dùng dao đâm trúng ông Nguyễn Xuân Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Khai thác quỹ đất đứng gần đó khiến lưỡi dao bị gãy.”

Bức xúc khiếu kiện

Giới đánh giá nhận định trong thời gian gần đây, các bất đồng tranh chấp liên quan đến khiếu kiện đất đai vẫn diễn ra phức tạp, cho thấy nhiều điểm bất cập về pháp luật.

Vụ việc hồi đầu năm, được gọi là “quả bom chính trị”, liên quan gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng cũng xuất phát từ vấn đề đất đai.

Mới đây, Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hai hội nghị, một ở các tỉnh thành miền Bắc và một ở miền Trung – Tây Nguyên, về “công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” giai đoạn 4 năm từ 2008-2011.

Ở 18 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, gần 80% ̣đơn thư khiếu nại có nội dung về đất đai, nhà cửa, đền bù giải phóng mặt bằng.

Tương tự, tại miền Bắc, hội nghị cũng thừa nhận đất đai là vấn đề phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển được trích lời nhận định tổ chức, cơ chế giải quyết khiếu kiện “thiếu ổn định, bất cập so với thực tế”.

Một bình luận về “Dân đâm cán bộ rồi tự sát vì đất đai”

  1. Đã đến lúc “ĐẤT BẰNG DẬY SÓNG”

    Sự nhẫn nhịn người dân có hạn. Nơi nào có áp bức, có bóc lột thì nơi đó có sự đấu tranh. Đây là nguyên tắc từ xưa, thời trước cũng vậy, bây giờ cũng vậy và ngàn đời sau vẫn như vậy.

    “MAI VĂN NHƯ” YOGA

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s