Hoa Kỳ ‘đừng làm đục nước Nam Hải’

bbc

Tập trận Mỹ - Philippines -hình tư liệu
TQ phản đối Hoa Kỳ tiếp tục tập trận với đồng minh Philippines

Báo Đảng của Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ đừng “khuấy động va chạm” tại biển Nam Trung Hoa và xác nhận Trung Quốc luôn “tôn trọng tự do hàng hải”.

Bài báo cũng nói các nước trong vùng nên “cảnh giác, không để nỗ lực của Mỹ làm đục nước” ở Biển Đông mà bản tiếng Anh của China Daily gọi là biển Nam Trung Hoa và Trung Quốc gọi là Nam Hải.

Xã luận trên China Daily, bản tiếng Anh báo Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 19/3/2012 đã phản ứng lại tuyên bố mới nhất từ phía quân đội Hoa Kỳ về vùng biển Nam Trung Hoa.

Gọi phát biểu của Trung tướng Burton Field tại họp báo ở Tokyo thứ Năm tuần trước là “chính sách nước đôi”, báo Trung Quốc cho rằng mọi quốc gia, gồm cả Hoa Kỳ đang “hưởng đầy đủ quyền tự do hải hành” ở vùng biển này.

China Daily cũng nói chính Mỹ đang triển khai thêm chiến hạm tại biển Nam Trung Hoa và mở các cuộc diễn tập quân sự với các nước nằm bên bờ vùng biển để “phô trương sức mạnh quân sự” của mình.

‘Mỹ thiếu trách nhiệm’

Tuy không nhắc đến cuộc tập trận Mỹ – Philippines dự kiến bắt đầu trên đảo Luzon vào tháng 4 này, báo Trung Quốc nói “chính các hành động của Mỹ là thiếu trách nhiệm, chứ không phải hành động của Trung Quốc”.

“Chính các hành động của Mỹ là thiếu trách nhiệm, chứ không phải hành động của Trung Quốc”

Báo China Daily

Tướng Burton Field hôm trước yêu cầu Trung Quốc “tôn trọng tự do hải hành và có hành động mang tính trách nhiệm ở biển Nam Trung Hoa,” theo các báo quốc tế.

Nhưng nay Hoa Kỳ bị báo Đảng Trung Quốc cho là đã và đang “cố ý gây chuyện bằng cách thổi lên từ chỗ không có gì những cuộc tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa” và nắm lấy nguyên tắc an toàn hàng hải để mở đường cho việc “thực hiện chiến lược ngăn ngừa Trung Quốc” của Washington.

Đó là lời cảnh báo với Hoa Kỳ mà tờ Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra lần đầu tiên kể từ sau khi Quốc hội nước này hoàn tất kỳ họp lớn vào tuần trước.

Còn về các nước khác, bài báo gửi ra thông điệp các quốc gia này không nên “để cho Hoa Kỳ thổi bùng xung khắc”.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Nota và sĩ quan Mỹ tại Nhật BảnPhát biểu của giới quân sự Mỹ ở Nhật Bản gây phản ứng từ báo Đảng của Trung Quốc

“Để Hoa Kỳ thổi bùng lên xung khắc chỉ làm hại cho hợp tác khu vực và sự phát triển và hại cho quyền lợi của tất cả các nước nằm bên biển Nam Trung Hoa.”

Theo lịch trình được công bố từ trước, chừng 4500 quân Mỹ sẽ cùng 2300 quân Philippines tham gia cuộc diễn tập quân sự trên đảo Luzon và khu vực Palawan từ 16 đến 27 tháng 4 năm nay.

Palawan là vùng sát quần đảo Trường Sa trên vùng biển Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Tuần trước, Trung Quốc lên tiếng bác bỏ một thông cáo của Bấm Bộ Ngoại giao Việt Nam trước đó, liệt kê ra một loạt các “vi phạm” của Trung Quốc liên quan đến khai thác dầu ở Biển Đông.

Hôm 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lưu Vi Dân nói vì có chủ quyền không thể tranh cã̉i ở vùng biển Nam Hải, “Trung Quốc không chấp nhận những cáo buộc không xác đáng từ những nước liên quan”.

Bài xã luận của China Daily hôm nay cũng nêu lại nguyên tắc “gác tranh chấp cùng khai thác” mà Đại sứ Trung Quốc ở Manila, bà Mã Khắc Khanh nói với phía Philippines gần đây và cũng là quan điểm lãnh đạo Trung Quốc nói với lãnh đạo Việt Nam.

Tuy nhiên, ch̉u trương “gác tranh chấp cùng khai thác” vấp phải thực tiễn là các nước Đông Nam Á thường chỉ mời bên thứ ba chứ không mời Trung Quốc vào thăm dò, khai thác dầu khí.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s