Nga làm máy bay không người lái cho VN

UAV Irkut-3 (hình của irkut.com)
Tập đoàn Irkut đã sản xuất nhiều loại máy bay không người lái

Truyền thông Nga đưa tin hãng chế tạo máy bay quân sự Irkut vừa ký hợp đồng sản xuất máy bay không người lái cỡ nhỏ (UAV) cho Việt Nam.

Trả lời nhật báo Nga Izvestia, Tổng giám đốc Irkut Engineering, một công ty con của tập đoàn Irkut, ông Yury Malov, nói bản hợp đồng trị giá 10 triệu đôla vừa được ký với Hội Hàng không vũ trụ Việt Nam (VASA) vào hôm thứ Tư, 14/3.

VASA từ chối xác nhận là đã ký hợp đồng, theo tờ Izvestia.

Theo báo Nga, Irkut dự kiến sẽ chế tạo loại máy bay không người lái, kích cỡ mini, có kèm theo cả hệ thống anten truyền dữ liệu mặt đất và hệ thống điều khiển từ xa và máy phóng.

Bên cạnh đó Irkut sẽ “giúp đào tạo phía Việt Nam sử dụng và bảo trì máy bay” cho đến khi VASA có kinh nghiệm tự chế tạo được máy bay không người lái này, ông Malov nói.

Trọng lượng của UAV trang bị hệ thống hạ cánh bằng dù là gần 100 kg. Máy bay sẽ có thể bay liên tục trên không đến 16 giờ.

Mục đích

Ông Malov còn cho biết thêm, trước tiên, những chiếc UAV này sẽ được sử dụng vào mục đích dân sự, nhưng trong tương lai có thể sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự.

Ông Malov cũng cho biết thêm, Việt Nam quan tâm nhất đến các UAV không đòi hỏi sân bay trú đóng.

Trước đó, Irkut đã chế tạo cho Bộ Quốc phòng Belarus loại UAV Irkut-10 có trọng lượng 8,5 kg, có thể bay liên tục trên không không quá hai giờ.

Nga đã đóng vai trò chủ lực trong quá trình hiện đại hóa quân đội, đặc biệt là hải quân, của Việt Nam, tuy gần đây Việt Nam cũng muốn mở rộng việc mua vũ khí ra các quốc gia “không truyền thống” khác.

Việt Nam đang hy vọng sẽ tự sản xuất tàu chiến ở trong nước theo bản quyền của nước ngoài. Năm ngoái, nhà máy đóng tàu Hồng Hà loan báo đã lần đầu tiên đóng mới thành công tàu pháo có vũ khí điều khiển tự động.

Quân đội Việt Nam cũng đặt sáu tàu ngầm hạng Kilo từ Nga, đồng thời có kế hoạch mua thêm hai hộ tống hạm Gepard của Nga.

Hồi tháng Giêng, hải quân Việt Nam tiếp nhận hai trực thăng EC-225 từ Pháp và công bố thành lập phi đội trực thăng EC225.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s