Lãnh đạo Hải Phòng lắng nghe tâm tư của chủ đầm – TP. Hải Phòng ‘khuyên nhủ’ vợ ông Vươn

Lãnh đạo Hải Phòng lắng nghe tâm tư của chủ đầm

Phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đan Đức Hiệp cho biết, sau buổi tiếp xúc các chủ đầm ở xã Vinh Quang sẽ đến nơi khác để nghe tâm tư của bà con. Những kiến nghị của dân nếu thuộc thẩm quyền, thành phố sẽ giải quyết.
> Những người quai đê lấn biển ở Tiên Lãng/ Thay tổ trưởng giải quyết vụ Tiên Lãng

Chiều 13/3, ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch UBND thành phố (Tổ trưởng tổ công tác triển khai kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng) cùng lãnh đạo một số sở ngành đã có buổi làm việc với các chủ đầm ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Lãnh đạo thành phố cùng các sở ngành lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các chủ đầm ở xã Vinh Quang. Ảnh: L.H.

Trong hơn một tiếng, hàng chục hộ ở xã Vinh Quang đã kiến nghị về thời gian giao đất, hạn điền cũng như chính sách thuế. Một số hộ cho rằng với đất nuôi trồng thủy sản nên giao trên 50 năm thay vì 20 năm như hiện nay. Có như vậy, người dân mới yên tâm đầu tư, sản xuất.

Nhiều hộ dân phản ánh bị thu hồi đất từ năm 2010, từ đó đến nay không dám đầu tư sản xuất, các thiết bị máy móc đầu tư nuôi tôm công nghiệp nằm “đắp chiếu”. “Vậy những thiệt hại này ai chịu trách nhiệm? Gia đình tôi lấy đâu ra tiền để nộp thuế…?”, một chủ đầm đặt câu hỏi.

Để được yên tâm làm ăn, một số hộ đề xuất phải đổi mới tư duy của cán bộ địa phương. Khi người dân nuôi trồng thủy sản có đầy đủ tiêu chuẩn thì nên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để họ được vay vốn ngân hàng đầu tư sản xuất.

Trước hàng loạt thắc mắc của chủ đầm, Phó chủ tịch Hiệp cho biết UBND Hải Phòng khẳng định để xây dựng chính sách sắp tới cho các hội nuôi trồng thủy sản tại đất bãi bồi ven sông, ven biển, thành phố cần nắm tâm tư nguyện vọng của những chủ đầm.

Ông Hiệp cũng nhắc lại thông báo của thành phố về việc dừng thực hiện các quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn chờ quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hộ nào đang sử dụng đất vẫn được tiếp tục.

Vợ ông Vươn và Quý cũng có mặt ở buổi gặp gỡ với lãnh đạo thành phố. Ảnh: L.H.
Vợ ông Vươn và Quý cũng có mặt ở buổi gặp gỡ với lãnh đạo thành phố. Ảnh: L.H.

Theo ông Hiệp, thông báo cũng giao chủ tịch UBND các quận, huyện tạo điều kiện, hướng dẫn các hộ đang sử dụng đất đẩy mạnh tổ chức nuôi trồng thủy sản theo đúng quy hoạch đã duyệt trong khi chờ quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trao đổi với VnExpress.net sau buổi gặp mặt các chủ đầm ở xã Vinh Quang, ông Đan Đức Hiệp đánh giá buổi gặp gỡ này khá thẳng thắn. Đây được xem là cơ hội để hai bên hiểu nhau hơn.

“Sau xã Vinh Quang, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục gặp các chủ đầm ở xã khác trong huyện Tiên Lãng, thậm chí còn sang huyện khác để có cái nhìn tổng quát. Nếu cái gì thuộc thẩm quyền thành phố sẽ đứng ra giải quyết, còn không sẽ báo cáo lên Chính phủ”, ông Hiệp nói.

Hà Anh

 

Ảnh từ báo Dân Trí
Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận

Một đoàn của thành phố Hải Phòng khuyên gia đình ông Đoàn Văn Vươn “chú tâm làm ăn, bỏ qua chuyện cũ” trong cuộc gặp mới nhất, theo lời vợ ông.

Bà Nguyễn Thị Thương, vợ của người đang bị tạm giam, cho đài BBC biết hôm nay một phái đoàn cấp thành phố đến gặp bà, do ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu.

Ông Hiệp được giao trách nhiệm làm Tổ trưởng Tổ công tác giải quyết vụ việc ở Tiên Lãng.

“Họ bảo bây giờ phải chú tâm làm ăn, chứ cứ đấu đá làm gì, mọi chuyện cũ thì bỏ qua.”

“Em bảo bọn em biết đấu đá thế nào, chỉ mong các ông tha được ngày nào tốt ngày ấy,” bà Thương kể.

Mấy tuần trước, Hải Phòng muốn dành một căn nhà của tổng đội thanh niên xung phong cho bà Thương ở tạm, nhưng bà không đồng ý.

“Họ động viên nhà em nhận nhà, nhưng bọn em không nhận,” bà kể về cuộc gặp hôm nay.

“Họ bảo bây giờ phải chú tâm làm ăn, chứ cứ đấu đá làm gì, mọi chuyện cũ thì bỏ qua. Em bảo bọn em biết đấu đá thế nào, chỉ mong các ông tha được ngày nào tốt ngày ấy.”

Bà Nguyễn Thị Thương

Theo bà, có đến khoảng 30 người trong đoàn nhưng “chỉ nói vài câu rồi về”.

Thanh tra việc sử dụng đất

Trong đoàn có cả thành viên của Thanh tra huyện Tiên Lãng, những người mà hôm qua, 12/3, đã mời bà Thương lên để hỏi về quá trình sử dụng đất của ông Vươn.

Truyền thông trong nước cho hay thanh tra huyện yêu cầu bà Thương cung cấp một số văn bản hành chính, trong đó có cáo buộc tự ý lấn thêm 19,3 ha đầm, chặt phá rừng chắn sóng, không thực hiện nghĩa vụ thuế sử dụng đất và cho thuê hơn 3 ha trong 21 ha đầm bên trong của gia đình.

Có ý kiến đặt câu hỏi vì sao lại có việc nhấn mạnh vào hành vi “sai sót” của gia đình ông Vươn, sau khi Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng chính thức bị cách chức vì sai phạm.

Nói với BBC, ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên Chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, nói việc thanh tra là “cố đấm ăn xôi, để cho ông Vươn là sai sót”.

Ông Luân được bà Thương làm giấy ủy quyền để cung cấp thông tin cho thanh tra huyện, nhưng giấy ủy quyền không được cấp xã, xã Vinh Quang, xác nhận.

“Người ta rất ngại gia đình anh Vươn ủy quyền cho tôi, vì tôi biết điểm sai của các vị ấy. Gia đình người ta bây giờ toàn đàn bà, trẻ con, lại đi bắt nạt,” ông Luân bức xúc.

Ông Luân cho biết vào chiều nay có buổi họp giữa tổ công tác thành phố với các hộ nuôi trồng thủy sản mà đã từng nhận quyết định thu hồi đất.

Sau kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 10/2, chính quyền Hải Phòng buộc phải rà soát các trường hợp đã giao đất, ra quyết định thu hồi.

Ngoài 18 hộ đã được giao đất, ông Luân cho biết gia đình của ông và ông Vươn là hai trong số 5 hộ bị thu hồi đất.

Ông Đoàn Văn Vươn, cùng ba người khác trong đình – Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sinh và Đoàn Văn Vệ – đang bị tạm giam và khởi tố về tội giết người.

Bà Nguyễn Thị Thương và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ nhưng tạm thời được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s