Học đu dây thoát hiểm khỏi cao ốc cháy

vnexpress
Tầng 4 và 5 tòa nhà bị cháy, người lớn và trẻ em buộc phải thoát hiểm bằng xe thang và đu dây cáp để xuống đất… Tình huống giả định được đặt ra ở buổi huấn luyện tại ĐH Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy ngày 4/3.

*Clip: Phụ nữ, trẻ em tập thoát hiểm từ nhà cao tầng

Ngày 4/3, ĐH Phòng cháy Chữa cháy và Công ty TGM tổ chức khóa học “Phòng vệ thông minh” cho hơn 50 gia đình bằng trải nghiệm thực tế cách thoát nạn trong trường hợp khẩn cấp tại Trung tâm huấn luyện đào tạo cứu hộ, cứu nạn ở Lương Sơn (Hòa Bình).
Ngoài việc được bổ sung kiến thức về phòng cháy chữa cháy bằng lý thuyết do các chuyên gia của ĐH Phòng cháy chữa cháy trực tiếp đứng lớp…
…học viên còn được trải nghiệm thao tác thoát nạn bằng xe thang từ tầng 4.
…và đu dây từ tầng 5 xuống đất.
Mục đích trải nghiệm này là để mọi người có thể dễ thích nghi và ứng phó với các tình huống xấu trong tương lai nếu gặp phải như hoả hoạn ở các toà nhà cao tầng.
Với các học viên, được thoát nạn bằng đu dây từ nhà cao tầng chính là trải nghiệm thú vị nhất. Để thực hiện các cú đu mình hiếm hoi này, người học đều được đeo dây bảo hiểm an toàn.
Rất đông người tham gia, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, sau phút đầu háo hức nhiều người bắt đầu sợ hãi khi đứng trên bục cửa chuẩn bị đu theo dây.
Bạn trẻ này hét toáng lên khi vừa bị thả.
Phụ nữ khác thì bám chặt vai chuyên gia huấn luyện vì không muốn xuống.
Nhiều trẻ em hào hứng tham gia.
Một cậu bé 10 tuổi thực hiện cú ngả người trên không điệu nghệ.
Sau buổi trải nghiệm, toàn bộ học viên được cấp giấy chứng nhận phòng vệ thông minh. Đây là khóa học trải nghiệm duy nhất ở Việt Nam về phương pháp thoát nạn trong những trường hợp khẩn cấp.

Hoàng Hà

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Học đu dây thoát hiểm khỏi cao ốc cháy”

 1. Những khóa học thế này thật thú vị, vừa giống đi chơi những trò mạo hiểm như đu dây, leo thang từ cao vừa cho người học ý thức bình tĩnh tỉnh táo trong lúc hỗn loạn để xử lý tình huống.

  Các vụ dẫm đạp nhau trong đám đông đều do bấn loạn mà ra cả.

  Thích

 2. Hoàn toàn đồng ý với Quan Huấn. 🙂 Nếu mà có mở lớp ở Tp.HCM chắc mình cũng sẽ háo hức đi … chơi (dù bao giờ ko còn làm việc ở cao ốc nữa).

  Thích

 3. Úy trời! Cái vụ này mình phải học đây! Đang ở nhà cao tầng mà! Nhưng nhìn thôi đã thấy sợ rồi, làm sao dám đu? Lúc xảy ra hỏa hoạn thì không biết có giữ được tâm tĩnh lặng để ứng phó hay không? Tình huống đó thì làm sao hả anh Hoành?

  Thích

 4. Hi Thiện Châu,

  Anh chưa ở nhà cao tầng bao giờ (chỉ làm việc trên nhà cao tầng), và chưa bị cháy trên tầng cao bao giờ, nên chẳng có kinh nghiệm.

  Tuy nhiên cũng được mấy ông sở cứu hỏa dạy và cho mình thực tập chút đỉnh, lâu lâu một lần. Đây là vài điểm chính:

  1. Ở trên cao thì việc đầu tiên phải biết là các ngõ “exit” đến cầu thang đi bộ (không phải cầu thang máy, vì khi bị hỏa hoạn là không đi thang máy, nhỡ thang bị kẹt thì mình chết trong đó).

  Phải rành các ngõ exit đến mức mình có thể nhắm mắt và bò đến.

  2. Để ý luôn các nơi có các bình chửa lửa dọc hành lang, để khi cần thì dùng.

  3. Nếu có cháy ở tầng mình, và có khói, thì bò, đừng đứng, vì khí carbondioxide ở trên cao có thể làm mình ngất xỉu nếu đứng.

  4. Đến cầu thang cứ xuống nhanh, nhưng không chạy ồ ạt, vì mọi người sẽ dẫm chân lên nhau mà chết.

  5. Trường hợp cháy ở dưới dữ quá không đi xuống được, thì phải ngược lên sân thượng. Thường thì các nhà kế nhau có thể lên sân thương nhà này để trèo sang nhà khi, hoặc trực thăng cấp cứu có thể đến (Nhưng đi ngược lên như thế là hết đường rồi mới làm).

  Có một cuộn dây trong nhà thì cũng tốt. Nhưng nếu nhà đã cháy đến nỗi không đi cầu thang được, thì đu dây phải là người chuyên nghiệp mới làm được, chẳng dễ gì. Người không rành đu dây, trong trường hợp đó còn nguy hiểm hơn đứng một chỗ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s