Bồi thường gần 1 tỷ đồng cho ‘dân oan’

Bà Phùng Thị Thu nhận hoa trong buổi lễ "công khai" xin lỗi bà hồi năm 2009
Viện Kiểm sát Thái Bình đã “công khai” xin lỗi bà Thu hồi năm 2009

Một nữ giám đốc doanh nghiệp bị tù oan dẫn tới khuynh gia bại sản sẽ được chính quyền bồi thường gần một tỷ đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao được cho là đã yêu cầu Bộ Tài chính cấp hơn 990 triệu đồng để Viện Kiểm sát Thái Bình bồi thường cho bà Phùng Thị Thu.

Bà Thu đang là giám đốc Xí nghiệp May Xuất khẩu Thành Công ở tỉnh Thái Bình với doanh số hàng chục tỷ đồng mỗi năm vào lúc bị truy tố và bắt giam hồi tháng Mười năm 1998 khi không hoàn thành hợp đồng với một đối tác Đài Loan, theo các báo trong nước.

Tờ Người lao động nói các tội danh bà bị công an truy tố gồm có “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Xã hội Chủ nghĩa, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản Xã hội Chủ nghĩa, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân, và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.”

Tội danh cuối cùng xuất phát từ việc thu hồi được lựu đạn, vốn về sau được chứng minh là vỏ nhựa, lõi cát, từ xưởng sản xuất của công ty Thành Công.

Viện kiểm sát Thái Bình sau đó đề nghị truy tố bà Thu với ba tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản Xã hội Chủ nghĩa, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng,” theo tờ Đời Sống & Pháp Luật.”

Tờ này cũng nói bà Thu bị kết án 16 năm tù giam trong tháng Chín năm 1999 với hai tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.”

Tới tháng Tám năm 2000, Tòa Phúc thẩm của Tòa án Nhân dân Tối cao đã tuyên bà Thu không phạm tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và vụ việc liên quan tới vấn đề kinh tế nên cũng quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân” để điều tra lại, vẫn theo Đời Sống & Pháp Luật.

Tuy nhiên Tòa Tối cao vẫn cho phép công an Thái Bình tiếp tục giam giữ bà Thu trong quá trình điều tra và phải đến tháng Ba năm 2004 Viện kiểm sát Thái Bình mới “đình chỉ” vụ án.

‘Công khai’ xin lỗi

Đời Sống & Pháp Luật không nói khi nào bà Thu được trả tự do nhưng nói bà bị giam tổng cộng ba năm, năm tháng và sáu ngày.

Thời gian từ khi báo nói bà bị tạm giam vào tháng Mười năm 1998 tới khi vụ án bị đình chỉ thực tế là sáu năm và năm tháng.

Báo này cũng không giải thích về chuyện tại sao vụ án bị “đình chỉ” từ năm 2004 nhưng tới đầu năm 2009 Viện Kiểm sát Nhân dân Thái bình lại tiếp tục có hai quyết định về việc đình chỉ vụ án hình sự và đình chỉ vụ án đối với bị can.

Vào cuối năm 2009, Viện Kiểm sát Thái Bình cũng đã tổ chức buổi lễ “công khai” xin lỗi “người bị kết án oan”.

Báo  Tuổi Trẻ nói bà Thu đã đòi bồi thường gần 15 tỷ đồng, nhưng Viện Kiểm sát Nhân dân Thái Bình đã thương thuyết để giảm số tiền xuống còn 991 triệu đồng.

Các trang tin ở Việt Nam nói khi ra tù bà Thu mới biết công ty Thành Công, vốn từng là “một trong những doanh nghiệp  thành công nhất nhì tỉnh Thái Bình” hồi cuối những năm 90, đã bị phát mãi và chồng bà cũng đã đơn phương ly dị bà.

Cựu giám đốc doanh nghiệp có hai con sau đó đã phải đi “rửa bát thuê” trong quá trình đòi công lý.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s