VN lên án TQ ‘đánh đập ngư dân’ – Manila và Bắc Kinh khẩu chiến về biển – Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hợp tác với VN – Hải quân Việt Nam nhận 3 pháo hạm hiện đại

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện sứ quán Trung Quốc để phản đối Trung Quốc “đánh đập” 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, điều vừa bị Trung Quốc bác bỏ.

Ngư dân Việt Nam
Ngư dân Việt Nam nói thường bị Trung Quốc ngăn cản khi đánh cá ở khu vực Hoàng Sa

Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết như vậy trong cuộc họp báo hôm thứ Tư ngày 29/2.

Sang ngày 1/3, Tân Hoa Xã trích lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi bác bỏ chuyện “hành hạ” ngư dân Việt Nam.

Vừa khẳng định “chủ quyền không tranh cãi của Trung Quốc ở Tây Sa và các vùng nước lân cận”, ông Hồng Lỗi cho báo chí hay hôm thứ Năm rằng cơ quan chức năng Trung Quốc gần đây đã “trục xuất tàu cá Việt Nam vi phạm cướp cá” tại vùng này.

Bản tiếng Anh của Tân Hoa Xã dùng từ ‘fishing piracy’ (đánh bắt kiểu cướp biển) để nói về ngư dân Việt Nam.

Ông Hồng Lỗi được trích lời nói phía Trung Quốc, trong tinh thần nhân đạo, đã cứu giúp ngư dân Việt Nam và phía Việt Nam “đã bày tỏ sự cảm kích”.

Trước đó một tuần, vào ngày 22/2, 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 90281TS khi đi vào quần đảo Hoàng Sa để tránh gió đã “bị Trung Quốc dùng vũ lực ngăn cản”, theo báo chí Việt Nam.

Truyền thông Việt Nam nói các ngư dân này còn “bị đánh đập, lục soát và tịch thu tài sản”.

BBC không có điều kiện kiểm chứng cáo buộc lẫn nhau của hai nước về vụ việc hiện đang thu hút dư luận hai bên này.

Tại cuộc họp báo hôm qua, ông Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đến Tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối và yêu cầu nước này bồi thường cho ngư dân.

Ông lên án hành động trên của phía Trung Quốc “đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần đối xử nhân đạo đối với ngư dân, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho ngư dân Việt Nam”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị một lần nữa lặp lại rằng “Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Ông nói ngư dân Việt Nam hoạt động cá tại các vùng biển thuộc Hoàng Sa và Trường Sa “là việc làm bình thường̀ từ bao đời nay và phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế”.

Trong tuần này, Việt Nam loan báo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm Trung Quốc trong dịp nửa đầu năm nay.

Quanh quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam cũng cho biết sẽ “khởi động đường dây nóng giữa hai Bộ Ngoại giao để kịp thời trao đổi, xử lý thỏa đáng các vấn đề phát sinh trên biển”.


Dàn khoan dầu của Trung Quốc tại Biển Đông
Trung Quốc nói chỉ họ được quyền thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Đợt đấu khẩu giữa Trung Quốc và Philippines đang tiếp tục diễn ra xung quanh vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Truyền thông Trung Quốc mới đây nhất gọi Manila là “kẻ gây sự” và chỉ trích việc Philippines cho phép các hãng dầu khí nước ngoài ký hợp đồng thăm dò tại hai khu vực ngoài khơi về phía tây đảo Palawan

Hai quốc gia Trung Quốc và Philippines đều công khai tuyên bố chủ quyền đối với hai khu vực này ở Biển Đông.

Tranh cãi này bùng phát khi Manila tuyên bố́ việc bắt đầu ký hợp đồng thăm dò dầu khí vào tháng Ba tới.

Tranh chấp lãnh hãi ở khu vực Biển Đông giữa Bắc Kinh và Manila vốn diễn ra qua nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, cao trào của các giọng điệu tranh cãi giữa hai nước này đã thực sự bùng phát sau tuyên bố của Philippines rằng hai khu vực ngoài khơi cách tỉnh Palawan 49 hải lý thuộc quyền tài phán của nước này trong việc đấu thầu thăm dò dầu khí.

‘Phải chịu trách nhiệm’

Trên tờ China Daily của Trung Quốc đưa ra khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi”, và báo rằng Philippines “nên tự trực tiếp chịu trách nhiệm trước đợt tranh cãi mới bùng phát về vấn đề Biển Đông lần này”.

Hồi đầu tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phát biểu rằng “bất cứ quốc gia, chính phủ hoặc công ty nào phát triển các dự án dầu khí ở những vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc mà không được phép của Trung Quốc là bất hợp pháp”.

Tuy nhiên, Manila kiên quyết bác bỏ lập trường của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố hợp đồng dầu khí ngoài khơi Palawan không cần đến sự tán thành của Bắc Kinh, và rằng theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển thì khu vực này “hoàn toàn thuộc chủ quyền của chúng tôi”.

Năm ngoái, Philippines đã cáo buộc Trung Quốc nhiều lần xâm phạm vùng chủ quyền vào lãnh hải của họ, gây gián đoạn hoạt động thăm dò dầu khí ở Bãi cỏ rong cũng nằm ngoài khơi tỉnh Palawan.

Trung Quốc đã can dự nhiều đến các tranh chấp lãnh hải trong khu vực Biển Đông với các quốc gia lân cận bao gồm Việt Nam và Malaysia.

Mới đây, Việt Nam đã gặp đại diện sứ quán Trung Quốc để phản đối Trung Quốc “đánh đập” 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.

Việt Nam cáo buộc vào ngày 22/2, 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 90281TS khi đi vào quần đảo Hoàng Sa để tránh gió đã bị Trung Quốc dùng vũ lực ngăn cản.

Truyền thông Việt Nam nói các ngư dân này còn bị đánh đập, lục soát và tịch thu tài sản.

Khu trục hạm mang tên Đô đốc Panteleev
Hạm đội Thái Bình Dương Nga đang có kế hoạch phát triển mạnh

Đầu năm nay có môt số sự kiện khiến cho giới quan sát quân sự chú ý.

Đó là việc chiến hạm chống tàu ngầm hàng đầu của Nga mang tên đô đốc Panteleev cùng hai tàu hộ tống đã tới thăm Indonesia vào cuối tháng 1 và sau đó thăm Philippines vào đầu tháng Hai.

Đây là lần đầu tiên trong 96 năm tàu chiến Nga thăm Philippines, cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của Moscow tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Đô đốc Panteleev là một trong các chiến hạm chủ lực của hạm đội Thái Bình Dương, Nga, bên cạnh tuần dương hạm Varyag và bốn khu trục hạm khác.

Hạm đội này còn có trong tay một cơ số tàu ngầm đáng nể gần 20 chiếc, trong có tám chiếc thuộc lớp Kilo cùng chủng loại đang sản xuất cho Việt Nam.

Tăng đầu tư

Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim của hạm đội Thái Bình Dương, một trong các hạm đội lâu đời nhất của Nga vì được thành lập từ thế kỷ thứ 18, dường như đã rời xa. So với hạm đội cùng tên của Hoa Kỳ, Hạm đội Thái Bình Dương, Nga không có trong tay hàng không mẫu hạm, cũng không có căn cứ đặt tại nước ngoài.

Dường như nay Nga đang quyết tâm thay đổi tình trạng này, với tuyên bố mới đây của Thủ tướng Vladimir Putin là Nga sẽ bỏ ra khoảng 678 tỷ đôla để hiện đại hóa năng lực tác chiến của quân đội trong thập niên tới, trong đó tới một phần tư ngân sách được dành cho hạm đội Thái Bình Dương.

Giới chuyên gia cho rằng một trong những lý do Nga bỏ tiền hiện đại hóa hạm đội Thái Bình Dương là vì Moscow muốn cho Trung Quốc thấy họ vẫn có quyền lợi ở các vùng chiến lược thuộc Á châu.

Cũng có đồn đoán về việc hạm đội Thái Bình Dương sẽ “quay lại Việt Nam”.

Hạm đội này, cho tới khi rút đi năm 2002, đã từng quản lý hai cầu cảng lớn cho tàu và tàu ngầm, cùng khoảng 30 nhà xưởng có đủ máy móc, cùng một đường băng mà nhiều loại phi cơ đều có thể sử dụng ở quân cảng Cam Ranh, thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Hợp tác với Việt Nam

Hà Nội và Moscow, theo nhiều nguồn tin, đã thống nhất một dự án trị giá 220 triệu đôla để nâng cấp cảng Cam Ranh, dự kiến cho phép hải quân của nước ngoài, kể cả Hoa Kỳ, được tiếp cận sử dụng.

Tàu ngầm mini của hạm đội Thái Bình Dương
Hạm đội Thái Bình Dương Nga có nhiều tàu ngầm các loại

Năm ngoái, trong chuyến thăm của khu trục hạm Vinogradov của Hạm đội Thái Bình Dương tới Đà Nẵng, một trong các nội dung làm việc, theo giới quan sát, liên quan việc các đại diện của công ty Zvezdochka của Nga dự kiến thiết lập một cơ sở sửa chữa tàu thủy tại cảng Cam Ranh, mà đặc biệt là ký các hợp đồng cung cấp phụ tùng cho các tàu chiến.

Các phân tích gia tin rằng các bản hợp đồng gắn với thỏa thuận trị giá 2,2 tỷ đôla để Việt Nam mua sáu tàu ngầm Kilo từ Nga, một trong các thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất đương đại, “được coi như một động thái đối lại với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp,” tờ South China Morning Post tại Hong Kong cho hay.

Tuy giới ngoại giao và quan chức quân đội Nga luôn tuyên bố Nga không đứng về bên nào trong xung đột Biển Đông, giới phân tích cho rằng Moscow đang tìm cách tăng cường hiện diện trong khu vực cũng như mở rộng thị trường bán vũ khí ở Đông Nam Á.

Nga đã và đang đóng vai trò hàng đầu trong quá trình hiện đại hóa quân sự của Việt Nam, với thông tin mới nhất là hai chiến hạm tuần tra biển sẽ được chuyển cho Việt Nam vào tháng Năm này.

Hải quân Việt Nam nhận 3 pháo hạm hiện đại

Ngày 1/3, ba tàu pháo hiện đại vừa được biên chế về Hải quân vùng 2 và vùng 5 thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tuần tiễu, quản lý, bảo vệ chủ quyền hải đảo và thềm lục địa tổ quốc.
> Tàu chiến đầu tiên do Việt Nam sản xuất

Ngày 1/3, Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân tiếp nhận hai tàu HQ-264 và HQ-265, được biên chế về Lữ đoàn 127, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tuần tiễu, quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo Tây Nam tổ quốc. Đây là loại tàu pháo thuộc lớp Svetlyak dùng cho nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo.

* Xem thêm ảnh pháo hạm HQ-264 và HQ-265
Ảnh: QĐND.
Toàn cảnh buổi lễ tiếp nhận hai tàu Hải quân HQ-264 và HQ-265. Ảnh: QĐND.

Phó đô đốc Trần Thanh Huyền, Chính ủy Quân chủng Hải quân nhấn mạnh, đây là loại tàu chiến đấu được trang bị hệ thống vũ khí có ưu thế về tự động điều khiển. Tàu sẽ góp phần nâng cao sức chiến đấu cũng như năng lực tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển xa.

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân tiếp nhận tàu pháo HQ-272, tàu tuần tiễu trên biển hiện đại nhất hiện nay do Việt Nam sản xuất. Đơn vị này cũng đón nhận Huân chương Chiến công hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng vì những thành tích trong việc nâng cấp, sửa chữa nhà giàn DK14, DK15.

Ảnh:
Tàu chiến HQ 272. Ảnh: QĐND.

Tàu pháo HQ-272 được thiết kế hiện đại, có nhiều đặc tính ưu việt khi tác chiến trên biển, được trang bị vũ khí, khí tài hiện đại như: pháo AK 630, tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp, hệ thống rađa, hệ thống nhận biết địch, ta, hệ thống quang điện từ, các kho đạn pháo, tên lửa…

Tàu có thể hoạt động liên tục trên biển 30 ngày đêm, có khả năng tác chiến trong điều kiện gió cấp 9-10 và sóng cấp 8, tầm hoạt động 2.500 hải lý. Tàu thực hiện những chuyến tuần tra nhằm bảo vệ chủ quyền vùng biển, hải đảo và thềm lục địa của tổ quốc.

(Theo Quân đội Nhân dân, TTXVN)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s