Kháng nghị tái thẩm vụ thu hồi đất Tiên Lãng – ‘Tinh thần ông Vươn trong trại tạm giam khá tốt’

Kháng nghị tái thẩm vụ thu hồi đất Tiên Lãng

Chánh án TAND tối cao vừa ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm về vụ án thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang (Tiên Lãng, TP Hải Phòng).
> Hai ‘quan xã’ bị đình chỉ công tác trong vụ Tiên Lãng/ Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng

Ảnh: Nguyễn Hưng.
Căn nhà gia đình ông Vươn bị đập nát, đốt phá sau vụ cưỡng chế ngày 5/1. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ngày 13/2, Chánh án TAND tối cao đã ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND thành phố Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng về vụ án trên để giải quyết lại từ đầu theo trình tự của pháp luật.

Cùng ngày, Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã có công văn gửi UBND Hải Phòng đề nghị rà soát và hủy các quyết định giao, thu hồi đất sai luật và giao cho các chủ đầm tiếp tục sản xuất.

“Hơn 20 chủ đầm trong liên chi hội đã làm đơn khiếu nại đề nghị thành phố giải quyết và có phương án bồi thường thiệt hại cho các hộ nuôi trồng thủy sản bị UBND huyện thu hồi đất sai luật”, ông Vũ Văn Luân, Thư ký liên chi hội cho VnExpress biết.

Trước đó năm 1993, gia đình ông Đoàn Văn Vươn được UBND huyện Tiên Lãng giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi để nuôi trồng thủy sản, thời hạn 14 năm. Năm 1997, ông Vươn được giao bổ sung 19,3 ha cũng với thời hạn này nhưng tính từ 1993. Từ năm 2005, huyện Tiên Lãng đã tiến hành thủ tục thu hồi toàn bộ 40,3 ha đất đã giao cho ông Vươn.

Sau khi bị Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bác bỏ khiếu nại, ông Vươn đã khởi kiện ra TAND huyện nhưng bản án sơ thẩm vẫn giữ nguyên quyết định thu hồi đất. Không đồng tình, ông Vươn làm đơn kháng cáo lên TAND TP Hải Phòng. Sau khi có cuộc làm việc, thỏa thuận giữa đại diện UBND huyện và ông Vươn (có sự chứng kiến của thẩm phán TAND Hải Phòng), ông Vươn đã rút đơn kháng cáo và TAND Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính này.

Tuy nhiên, sau đó, UBND huyện đã tiếp tục tiến hành thu hồi, cưỡng chế đất của gia đình ông Vươn dẫn đến vụ nổ súng ngày 5/1.

Ngày 10/2, Thủ tướng đã có kết luận về vụ việc. Theo đó, quyết định thứ nhất giao 21 ha đất là đúng, nhưng quyết định thứ hai giao thêm 19,3 ha (thời hạn 14 năm) là chưa đúng với quy định Luật đất đai. Quyết định thu hồi đất của ông Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng cũng trái luật, dẫn tới quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều sai phạm như không xác định ranh giới, kiểm kê tài sản…

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Hải Phòng sớm chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn; làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai; chỉ đạo TAND Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng nghiêm túc kiểm điểm việc xét xử đối với vụ việc này.

Nguyễn Hưng

‘Tinh thần ông Vươn trong trại tạm giam khá tốt’

Tiếp xúc với luật sư, ông Vươn tranh thủ hỏi tình hình vợ con, người thân và cho hay đã biết được kết luận của Thủ tướng về những sai phạm của lãnh đạo huyện Tiên Lãng trong vụ cưỡng chế đầm của gia đình mình.
> Kháng nghị tái thẩm vụ thu hồi đất Tiên Lãng /Hai ‘quan xã’ bị đình chỉ công tác trong vụ Tiên Lãng/ Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng

Chiều 14/2, sau nhiều ngày được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị can Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý trong vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng), luật sư Nguyễn Việt Hùng – Trưởng Văn phòng luật sư Kinh Đô (Hà Nội) có buổi tiếp xúc đầu tiên với thân chủ tại trại tạm giam của Công an TP Hải Phòng.

“Cuộc gặp hôm nay là trong buổi hỏi cung của cơ quan điều tra với ông Vươn. Sau đó tôi cũng được tiếp xúc riêng một lúc với thân chủ”, luật sư Việt Hùng nói.


Luật sư Hùng làm các thủ tục trước khi vào trại tạm giam gặp thân chủ. Ảnh: T.A.

Theo Trưởng Văn phòng luật sư Kinh Đô, qua quan sát ông thấy thân chủ mình có sức khỏe, tinh thần khá tốt, tỏ ra khá vui mừng khi gặp luật sư.

Ông Hùng cũng cho biết, trong trại tạm giam, ông Vươn đã được biết kết luận của Thủ tướng về những sai phạm của lãnh đạo huyện Tiên Lãng cũng như chỉ đạo của Thủ tướng trong việc xem xét những tình tiết giảm nhẹ cho ông cùng những người thân trong gia đình .

Ngoài ra, ông Vươn còn biết đến quyết định kháng nghị của TAND Tối cao theo thủ tục tái thẩm đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng về vụ kiện đất đai của ông.

Trong cuộc gặp ngắn ngủi với luật sư, ông Vươn cũng tranh thủ hỏi tình hình vợ con và những người thân trong gia đình. “Qua buổi tiếp xúc đầu tiên với thân chủ của mình, tôi thấy tình hình cũng khá khả quan”, luật sư Hùng nói.

Liên quan đến buổi hỏi cung, ông Hùng cho hay, “ông Vươn có thái độ cầu thị và trả lời các điều tra viên khá thành khẩn”.

Trước buổi tiếp xúc với thân chủ, luật sư Nguyễn Việt Hùng cùng nhóm cộng sự đã về xã Tiên Hưng gặp bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) để thu thập thêm những thông tin có liên quan, phục vụ cho việc bào chữa sau này.

Chia sẻ với VnExpress.net, bà Thương cho hay, luật sư Hùng đã theo dõi và tư vấn vụ việc cho gia đình nhiều năm nên nắm khá rõ nội tình. “Không riêng ông Hùng, trước đó có khá nhiều luật sư cũng nhận lời bào chữa miễn phí cho gia đình. Song chồng tôi chỉ tin tưởng luật sư Hùng nên tôi cũng yên tâm”, người phụ nữ với dáng vẻ khắc khổ nói.

Liên quan đến vụ việc, ngoài chồng và em chồng là Đoàn Văn Quý (46 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) vướng vòng lao lý, bị can Nguyễn Thị Thương (42 tuổi, vợ ông Vươn) và Phạm Thị Hiền (30 tuổi, vợ ông Quý) cũng bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ. Cả hai phụ nữ này đang được tại ngoại.

Hà Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s