Người dân Tiên Lãng chưa thỏa mãn với mức kỷ luật cán bộ – Liên chi hội thủy sản không đồng tình việc kỷ luật ở Tiên Lãng – ‘Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn’ – Khởi tố vụ án ‘cố ý hủy hoại’ nhà ông Vươn – Tướng Anh: ‘Quân không cưỡng chế dân’ – ‘Mong Thủ tướng giải quyết tận gốc vụ Tiên Lãng’ – Trích thư của tướng Thước gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Người dân Tiên Lãng chưa thỏa mãn với mức kỷ luật cán bộ

Một ngày sau khi Hải Phòng quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến vụ cưỡng chế đầm của ông Đoàn Văn Vươn, người dân Tiên Lãng tập trung khá đông trên cống Rộc và cho biết chưa thỏa mãn với kết quả xử lý.
> Liên chi hội thủy sản không đồng tình việc kỷ luật ở Tiên Lãng

Ảnh:
Phó chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Nam Vũ Văn Trác đến đầm nhà ông Vươn chiều 8/2. Ảnh: Tiến Dũng.

Chiều 8/2, thời tiết khá lạnh nhưng nhiều người dân vẫn tập trung về cống Rộc ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, để xem công an khám nghiệm hiện trường và bàn tán về sự việc. Bà Thàm (60 tuổi) ở xóm Chùa cho biết, kể từ sau vụ cưỡng chế, bà thường xuyên theo dõi vụ việc. Bà mong từng ngày công bố kết quả ai đúng, ai sai để dân nơi đây còn yên tâm làm ăn.

“Chúng tôi già rồi không nói làm gì nhưng nếu vụ này không làm rõ và nhanh thì tầng lớp thanh niên sẽ mất hết lòng tin. Tới đây, ai sẽ dám học hỏi làm ăn kinh tế như anh Vươn…”, bà Thàm nói.

Người phụ nữ thuần nông cho biết tối 7/2 xem chương trình thời sự thấy nhắc đến việc thành phố kỷ luật một số lãnh đạo như ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch huyện; ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch huyện…

“Ông Hiền dù có công đến mấy nhưng khi có tội vẫn phải chịu. Hiện nay mới tạm đình chỉ công tác thì chưa nói được gì…”, bà lão tuổi 60 chia sẻ.

Bà Mơ, 57 tuổi, ở xóm Chùa xã Vinh Quang kể, dù không có quan hệ huyết thống nhưng nhiều ngày qua bà đã phải rơi nước mắt cho số phận vợ con của anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Căn nhà 2 tầng bao công xây dựng, đầm tôm cá tốn bao nước mắt cũng như tiền bạc đầu tư vào đó giờ chưa biết kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan chức năng đi đến đâu.

Cũng kể từ khi xảy ra sự việc, bà Mơ cho hay vẫn thường đi qua lán dựng tạm, nơi vợ ông Vươn, vợ ông Quý và 4 đứa con của họ sinh sống, để động viên. Theo bà, lãnh đạo Thành ủy khá thẳng thắn nhìn nhận và xử lý nhưng đến giờ chỉ mừng thầm được một nửa. Mọi việc đều phải chờ cơ quan pháp luật phán quyết.

“Giờ tôi chỉ mong đầm của chủ nào vẫn là của chủ đó và thực hiện theo đúng luật. Nếu Vươn phạm tội gì thì xử tội đó, còn đầm thì có thể giao cho vợ con anh ta quản lý tiếp…”, bà Mơ nói.

Đứng ở khu đầm 12,5 ha nằm ngay sát đầm nhà ông Vươn, ông Vũ Văn Họa (thôn Chùa Trên) cho rằng, việc đình chỉ công tác lãnh đạo huyện và xã chưa được rõ ràng, cần làm rõ tội của từng người.

“Những ông có tội, khả năng chỉ bị kiểm điểm. Và kiểm điểm xong sau này quay lại làm thì sẽ khổ người dân. Những ai có năng lực lãnh đạo thì làm, không thì cho nghỉ hẳn. Không hiểu gì về luật thì sẽ lại gây ra vụ như anh Vươn. Cứ kéo dài như thế này, người dân bức xúc lắm”, ông Họa chia sẻ.

Ảnh: Hà Anh.
Người dân ngồi trên cống Rộc bàn tán về vụ phá đầm ông Vươn chiều 8/2. Ảnh: Hà Anh.

Cũng có 23 ha đầm ở xã Tây Hưng (Tiên Lãng) trong tình trạng sắp bị thu hồi vì hạn điền 14 năm, ông Hoàng Văn Tin cho biết, quyết định xử lý của Hải Phòng đối với các lãnh đạo xã, huyện liên quan đến vụ cưỡng chế đầm của ông Vươn mới cho thấy hiện tượng bề nổi, đằng sau đó còn rất nhiều vấn đề.

“Giờ nói ra thì phải có chứng cứ, còn thực chất thông tin ngầm thì chúng tôi hiểu rất nhiều. Tôi muốn hỏi tại sao ông Bí thư huyện ủy lại để cho chính quyền làm việc này? Ông bí thư không biết hay là làm ngơ?”, ông chủ 23 ha đầm trong diện thu hồi nói thêm.

Lý giải cho hành vi của ông Vươn, ông Tin cho hay, khi thu hồi đất của ông Vươn, huyện Tiên Lãng không hề có biên bản kiểm kê tài sản, đến ngày đưa luôn lực lượng xuống tịch thu và phá hủy tài sản. Điều này dẫn đến việc chống trả chứ nếu làm đúng quy trình, dân sẽ bàn giao.

“Mong mỏi của chúng tôi là làm sao huyện thu hồi thông báo dừng đầu tư và quyết định thu hồi đất, để giao lại cho người dân tiếp tục sản xuất; đồng thời đề nghị xử lý nghiêm những cán bộ, công chức để xảy ra vụ việc, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của chúng tôi để đổi mới đội ngũ cán bộ”, ông Tin chia sẻ.

Theo ông Hoàng Văn Tin, dù một loạt lãnh đạo xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng bị kỷ luật nhưng sáng 8/2 loa phóng thanh của các xã trên địa bàn vẫn phát đi “bài ca muôn thuở” tuyên truyền về sai phạm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Cả tuần nay, mỗi ngày loa phóng thanh đều 2-3 lần phát đi bản tin này.

Không đồng tình với cách cưỡng chế, phá nhà cũng như mức kỷ luật một số cán bộ huyện, xã tham gia phá nhà ông Vươn, ngày 8/2, một công chức gần 50 tuổi ở quận Hồng Bàng lên tiếng: “Với cách trả lời của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành tôi cho rằng còn nhiều mập mờ chưa được rõ ràng. Tôi nghĩ không phải ai cũng thỏa mãn”.

Theo người phụ nữ này, mọi việc cần phải nhìn nhận từ gốc. Bà đặt ra hàng loạt câu hỏi: “Chính quyền có cần thiết cưỡng chế một gia đình chưa có tiền án tiền sự với sự tham gia của cả trăm người? Liệu ông Vươn có bị dồn nén đến bước đường cùng nên mới phạm pháp?”.

Những ngày qua, câu chuyện của ông Vươn không chỉ xuất hiện ở quán nước ven đường, cà phê mà còn ở chốn công sởr thành phố Cảng. Hầu hết người dân kỳ vọng vào phán quyết của Thủ tướng trong buổi họp cuối tuần này.

Hà Anh – Tiến Dũng

 

Liên chi hội thủy sản không đồng tình việc kỷ luật ở Tiên Lãng

Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị kỷ luật thêm 7 cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang vì được cho là có sai phạm trong việc cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Văn bản do Phó chủ tịch Liên chi hội Lương Văn Trong ký ngày 7/2 nêu rõ tổ chức này không đồng tình với việc xử lý cán bộ huyện Tiên Lãng do Thành ủy Hải Phòng công bố chiều cùng ngày.

Liên chi hội bày tỏ ngoài chủ tịch, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đình chỉ công tác thì “người phải chịu trách nhiệm đầu tiên về Đảng, đã để xảy ra một việc đặc biệt nghiêm trọng như vậy” phải là Bí thư Đảng bộ huyện Tiên Lãng và đề nghị cách chức, buộc thôi việc và khai trừ Đảng ông này.

Ngoài ra, tổ chức này đề nghị cách chức, buộc thôi việc, khai trừ Đảng đối với 6 cán bộ huyện Tiên Lãng làm việc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tư pháp huyện Tiên Lãng, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Chánh văn phòng UBND huyện.

Theo Liên chi hội, những cán bộ này đã tham mưu cho huyện về quản lý, sử dụng đất đai, giải quyết khiếu nại, tuyên truyền sai sự thật về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn…

tienlang
Vợ ông Vươn đã dựng lại túp lều trên nền căn nhà bị san phẳng sau vụ cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Liên chi hội cũng đề nghị cách chức, khai trừ đảng, buộc thôi việc đối với hai lãnh đạo của xã Vinh Quang vì trực tiếp chỉ đạo việc thu hồi, cưỡng chế đất.

Riêng trường hợp ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Liên chi hội bày tỏ sự không đồng tình việc đình chỉ công tác ông này vì cho rằng ngày 18/10/2010 và liên tiếp trong năm 2011, ông Khanh đã phản đối việc cưỡng chế đất của Chủ tịch huyện.

“Nhưng Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng buộc ông Khanh làm trưởng đoàn cưỡng chế là có vấn đề không lành mạnh cần xem xét”, văn bản của Liên chi hội nêu rõ.

Ngoài ra, Liên chi hội cũng đề nghị Thủ tướng cho phép cử đại diện tham gia cuộc họp (dự kiến ngày 10/2) để báo cáo “thông tin khách quan tốt nhất, thực tế nhất, để Thủ tướng nắm được những thông tin đa chiều, khách quan khi giải quyết vụ việc, đồngthời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên”.

Trước đó chiều 7/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã họp báo công bố chủ trương kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và Bí thư huyện ủy về trách nhiệm thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai.

Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, người trực tiếp lãnh đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Ngoài ra, các ông Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.

Ngày 5/1/2012, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hà Anh

 

‘Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn’

Một số người dân tố cáo chính lãnh đạo huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang thuê họ lái máy xúc phá nhà ông Vươn với giá 1,5 triệu đồng dù chính quyền địa phương khẳng định không biết ai phá.
> Hải Phòng nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị
> Sẽ khởi tố vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn

Ngôi nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Vươn (cho em trai là Đoàn Văn Quý ở) nằm ngoài diện tích bị cưỡng chế thu hồi đất. Nhưng sáng 6/1, một ngày sau vụ nổ súng chống đối cưỡng chế, ngôi nhà 2 tầng này đã bị máy xúc san phẳng. Vết bánh xích xe còn hằn trên con đường dẫn vào ngôi nhà một tuần sau đó.

Chiều 7/2, một tháng sau vụ phá sập nhà ông Vươn, ông Vũ Văn Kết (42 tuổi), ông Đỗ Văn Đoàn (44 tuổi) và anh Đặng Văn Tài đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Thông tin họ đưa ra hoàn toàn trái ngược với phát ngôn của lãnh đạo địa phương.

Theo ông Kết, 14h ngày 5/1, ông Phạm Đình Hoan, Bí thư xã Vinh Quang đã điện thoại, nói ra Tổng hội Thanh niên xung phong gặp Ban cưỡng chế. Khoảng 14h30 ông Kết có mặt và gặp ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Trưởng ban cưỡng chế; ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư xã Vinh Quang và ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch xã Vinh Quang cùng nhiều người trong Ban cưỡng chế.

“Anh Khanh, anh Hoan và anh Liêm nhờ tôi gọi hộ một máy xúc để cho ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng. Tôi nhận lời và điện thoại cho anh Thái (chủ máy xúc ở xã Hồng Thắng) nhưng do anh Thái bận nên tôi gọi cho chủ máy xúc khác là anh Đỗ Văn Đoàn (xã Tiên Hưng)”, ông Kết kể.

Theo ông Đỗ Văn Đoàn, sáng 6/1, ông nhận được thông tin của ông Kết, nói ban cưỡng chế thuê một máy cẩu ra đầm ông Vươn. “Chúng tôi đồng ý làm với giá 500.000 đồng một giờ. Tôi có điều cháu ruột là Đặng Văn Tài (lái máy cẩu) ra gặp anh Khanh, Hoa, Liêm và chỉ làm theo yêu cầu của các anh ấy”, ông Đoàn nói.

Anh Đặng Văn Tài cũng cho hay, sáng 6/1, anh được ông Đoàn ủy quyền, giao lái xe xúc cưỡng chế khu vực đầm nhà ông Vươn lúc 7h sáng. 8h ông Hoan, ông Liêm và nhiều người trong ban cưỡng chế có mặt tại khu vực đầm nhà ông Vươn.

“Tôi làm theo sự chỉ đạo của ban cưỡng chế mà trực tiếp là ông Hoan, ông Liêm. Đến 11h thì xong, tôi đưa đề nghị thanh toán cho ông Hoan, với tiền công 1,5 triệu đồng cho 3 giờ”, anh Tài kể.

Theo thanh niên này, khi được lệnh ủi căn nhà hai tầng, anh thấy nó đã bị phá nham nhở, phần bờ tường vỡ hết, chỉ còn lại những phần bằng bê tông khó phá dỡ bằng thủ công.

Trước đó, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm khẳng định, nhà ông Đoàn Văn Vươn nằm ngoài diện tích cưỡng chế và việc ngôi nhà 2 tầng bị phá sập thì “phải hỏi huyện, xã không nắm được”. Còn Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh khẳng định, đoàn cưỡng chế không có lệnh nào và không có ai tham gia phá nhà dân.

Hiện, Thành ủy Hải Phòng đã giao công an thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm của ông Đoàn Văn Vươn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Anh

 

Khởi tố vụ án ‘cố ý hủy hoại’ nhà ông Vươn

Chiều 8/2, Công an Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án cố ý hủy hoại tài sản nhà ông Đoàn Văn Vươn. Phía luật sư đề nghị cần sớm khởi tố bị can đối với những người liên quan đến vụ việc.
> ‘Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn’/ Đùn đẩy trách nhiệm vụ phá nhà ông Vươn

Sáng cùng ngày, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Hải Phòng đã xuống khám nghiệm hiện trường nơi nhà ông Đoàn Văn Vươn bị phá hủy để thu thập chứng cứ, xác định thiệt hại. Cùng đi với cơ quan chức năng là các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình ông Vươn.

Ảnh: T.D.
Cơ quan cảnh sát điều tra đào chân móng 2 ngôi nhà của ông Vươn để xác định tài sản. Ảnh: T.D.

Trở về từ hiện trường, Công ty luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự cùng Công ty luật Dragon đã có văn bản gửi Tòa án Nhân dân tối cao, Viện KSND tối cao, Bộ Công an và Công an Hải Phòng đề nghị khởi tố bị can.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách, việc phá hủy ngôi nhà cùng tài sản của gia đình ông Vươn và ông Quý là hành vi trái pháp luật, có dấu hiệu của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 143 Bộ luật hình sự với tính chất và mức độ đặc biệt nghiêm trọng, gây phản ứng, phẫn nộ rất lớn trong xã hội.

Sau cuộc họp ngày 7/2, UBND TP Hải Phòng đã đình chỉ công tác một loạt lãnh đạo xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng, đồng thời cơ quan cảnh sát điều tra xác định người lái chiếc xe ủi cùng một số người có liên quan, trách nhiệm đến việc hủy hoại tài sản nhà ông Vươn.

Theo ông Bách, đã có đầy đủ căn cứ khẳng định dấu hiệu tội phạm theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và có đủ căn cứ để khởi tố bị can.

Ảnh: T.D.
Ngôi nhà của ông Vươn bị phá sập và đốt cháy nhiều tài sản. Ảnh: T.D.

“Căn cứ vào các quy định hiện hành, chúng tôi đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản; khởi tố bị can đối với những người có hành vi vi phạm về cùng tội danh trên; điều tra, làm rõ sự thật vụ việc, xử lý nghiêm những hành vi trái pháp luật, bảo vệ các quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Quý, ông Vươn theo đúng quy định của pháp luật”, luật sư Bách nêu rõ.

Trước đó chiều 7/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết, đã giao công an thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm của ông Đoàn Văn Vươn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong khi cả lãnh đạo xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng đều khẳng định không liên quan đến vụ phá nhà ông Vươn, chưa biết ai là thủ phạm thì chính một số người dân đã lên tiếng tố cáo lãnh đạo huyện và xã thuê họ lái máy xúc phá nhà với giá 1,5 triệu đồng.

Chiều tối 8/2, luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô cho VnExpress.net biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã cấp giấy chứng nhận bào chữa luật sư để bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý. Dự kiến tuần tới, ông Hùng sẽ làm việc với cơ quan điều tra để làm các thủ tục được gặp thân chủ.

Tiến Dũng – Thái Thịnh

 

Cảnh cưỡng chế đất đai hôm 5/1 ở Tiên Lãng
Tướng Lê Đức Anh nói không nên dùng quân đội vào các vụ cưỡng chế đất đai

Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói quân đội ‘phải bảo vệ dân’ và phản đối việc quân nhân tham gia cưỡng chế đất đai như ở Tiên Lãng.

Bình luận về vụ việc trước cuộc họp vào ngày 10/2 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan tới các diễn biến ở Tiên Lãng, Tướng Anh nói với báo Sài Gòn Tiếp Thị:

“Cưỡng chế anh này để giao cho anh khác như vậy là hoàn toàn sai trái,”

“Còn sự tham gia của lực lượng quân đội ở đây cũng sai. Bộ đội của ta là của dân, do dân, vì dân mà lại đi tham gia cưỡng chế.”

Đại tướng Lê Đức Anh cũng chỉ trích bộ chỉ huy quân sự Hải Phòng “quan liêu” khi không biết tới việc cấp dưới ở Tiên Lãng tham gia cưỡng chế và nói:

“Anh là chỉ huy mà anh còn không biết cấp dưới, người của anh làm gì thì khi giặc đến thì anh làm thế nào?

“Bộ đội, thì nhiệm vụ trước tiên, hàng đầu của anh là chống giặc ngoại xâm, thứ hai mới là giúp dân và thứ ba là tham gia sản xuất.

“Đây anh lại không bảo vệ cho dân làm ăn lại tham gia cưỡng chế. Đây là một sai lầm mà trong lịch sử đất nước ta chưa từng có.”

‘Sửa Hiến pháp nếu cần’

Trong phỏng vấn với Sài Gòn Tiếp Thị, Đại tướng Lê Đức Anh cũng hoan nghênh việc tạm đình chỉ một số cán bộ của Tiên Lãng nhưng nói rằng cần “xử lý” cả các cán bộ thành phố có liên quan.

Ông nói: “…[C]hính quyền huyện Tiên Lãng đã làm sai với mức độ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản của công dân và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào bộ máy Nhà nước.

“Tôi mong là, sau quyết định này, Chính phủ, các bộ ngành, Ủy ban nhân dân và Thành ủy Hải Phòng tiếp tục xem xét, xử lý đến nơi, đến chốn các tập thể, cá nhân có sai phạm không chỉ ở huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang mà cả ở cấp chính quyền thành phố để sớm đem lại niềm tin của nhân dân.

“Tôi mong là…Chính phủ, các bộ ngành, Ủy ban nhân dân và Thành ủy Hải Phòng tiếp tục xem xét, xử lý đến nơi, đến chốn các tập thể, cá nhân có sai phạm không chỉ ở huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang mà cả ở cấp chính quyền thành phố để sớm đem lại niềm tin của nhân dân. ”

Cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh

“Tôi cũng cho rằng, nếu chính quyền đã làm sai thì sau đây cũng phải tổ chức sửa sai, đền bù thiệt hại vật chất và cả tinh thần cho gia đình công dân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.

Vị cựu Chủ tịch nước cũng nhắc tới chuyện Mặt trận tổ quốc Tiên Lãng, mặc dù là “cơ quan giám sát của dân” nhưng đã ủng hộ chính quyền huyện trong khi cũng đặt câu hỏi “các đại biểu Quốc hội của Hải Phòng từ Tiên Lãng đến thành phố đã ở đâu?”.

Về mặt luật pháp liên quan tới đất đai, ông Anh nói cần sớm “nghiên cứu để sửa đổi luật, thậm chỉ sửa cả quy định trong Hiến pháp nếu cần, cho cụ thể, rõ ràng hơn.”

‘Tránh xảy ra xung đột’


Như chiến trường: Khu vườn và nhà của ông Đoàn Văn Vươn tan hoang sau vụ cưỡng chế

Hồi đầu tháng này, một vị tướng đã nghỉ hưu khác của Việt Nam cũng đã có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói về các kinh nghiệm của ông trong việc tránh sử dụng lực lượng vũ trang trong các tranh chấp đất đai.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 nhắc tới vụ ông từ chối cho xe thiết giáp tới giải quyết tranh chấp đất đai ở Quỳnh Lưu – Nghệ An hồi năm 1992 bất chấp yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy.

Khi đó hai đại đội của hai xã có tranh chấp đất đai đã dàn quân đấu súng để bảo vệ khu đất mà hai xã có tranh chấp.

Tướng Thước kể lại: “Lúc đó, tôi nói rõ với lãnh đạo tỉnh, nếu vài trăm tên địch thì chẳng cần xe tăng thiết giáp, chỉ trong vòng 15 phút tôi sẽ giải quyết ngay.

“Nhưng đây là dân quân (2 xã 2 đại đội), là dân. Đưa xe tăng ra bắn ai?”

Vị cựu Tư lệnh nói ông đã điều Tham mưu trưởng Quân khu 4 cùng hai quân nhân không vũ khí tới để “tìm hiểu tình hình, tìm cách tháo gỡ tránh xảy ra xung đột.”

Ông Thước nhớ lại: “Tuy là một cán bộ dày dạn trận mạc nhưng đồng chí Tham mưu trưởng vẫn băn khoăn và hỏi lại: Nếu vào em bị bắt thì làm sao?

“Tôi liền trả lời, sợ địch bắt anh tôi mới lo, chứ dân bắt anh thì việc gì phải lo,”

“Dân không “thịt” anh đâu, trái lại còn cho anh ăn nữa nếu anh giải quyết có tình có lý.”

“Bài học đắt giá này, nếu giải quyết tốt cũng là chìa khóa cho việc tháo gỡ những điểm nóng về đất đai hiện nay, mà nhiều nơi bắt nguồn từ động cơ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm của một bộ phận cán bộ có chức quyền.”

Tướng Nguyễn Quốc Thước

‘Thương vong như trận đánh’

Trở lại vụ Tiên Lãng, Tướng Thước nói hành động của xã, huyện “có quá nhiều sai phạm”.

Ông nói: “Nhiều chủ trương vi phạm về quyền hạn, vi phạm về các bước giải quyết của một vấn đề dân sự, sai phạm trong cách sử dụng lực lượng vũ trang.

“Nói để cưỡng chế nhưng bộ phận chống đối chỉ có dăm ba người. Vì sao lại huy động đến hàng mấy chục (có tin nói hàng trăm) công an và bộ đội?”

Tướng Thước nói lực lượng vũ trang đã “không sử dụng đúng dẫn đến thương vong như một trận đánh?”

Vị cựu Tư lệnh bình luận về vụ việc Tiên Lãng:

“Bài học đắt giá này, nếu giải quyết tốt cũng là chìa khóa cho việc tháo gỡ những điểm nóng về đất đai hiện nay, mà nhiều nơi bắt nguồn từ động cơ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm của một bộ phận cán bộ có chức quyền.”

Vụ cưỡng chế gây thương vong cho công an và quân đội ở Tiên Lãng, Hải Phòng đã gây chấn động dư luận trong suốt hơn một tháng qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 10/2 về vụ việc này.

 

‘Mong Thủ tướng giải quyết tận gốc vụ Tiên Lãng’

Một ngày sau khi Văn phòng Chính phủ thông báo Thủ tướng sẽ chủ trì họp vụ Tiên Lãng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh quân khu 4 đã gửi tâm thư, đề nghị Thủ tướng giải quyết tận gốc, để rút kinh nghiệm cho cả nước.
> Liên chi hội thủy sản không đồng tình việc kỷ luật ở Tiên Lãng/ Thành ủy Hải Phòng nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị / Thủ tướng sẽ chủ trì họp về cưỡng chế ở Tiên Lãng

*Bức thư của Tướng Thước gửi Thủ tướng

Trao đổi với VnExpress, tướng Thước cho biết, ngày 3/2, ông đã viết bức thư “vài góp ý về giải quyết vụ Tiên Lãng, Hải Phòng” gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sau khi hoàn thiện, tướng Thước trực tiếp ra bưu điện gửi chuyển phát nhanh.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước hy vọng Thủ tướng sẽ nghiên cứu thư và trả lời cho dân rõ, giải quyết tận gốc vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Ảnh: Lê Hiếu.

Vị tướng già tin tưởng, thư đã đến tay Thủ tướng. “Tôi không yêu cầu Thủ tướng phải trả lời trực tiếp cho tôi mà chỉ mong Thủ tướng sẽ nghiên cứu, xem cụ thể vụ việc và trả lời dân bằng cách có quyết sách giải quyết đúng đắn, đảm bảo quyền và lợi ích của dân đồng thời cũng là lợi ích của đất nước”, tướng Thước nói.

Về việc Thành ủy Hải Phòng đình chỉ công tác chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng để kiểm điểm trách nhiệm trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn chiều 7/2, tướng Thước hoan nghênh nhưng vẫn chưa thỏa mãn.

Ông cho rằng, tuy chậm nhưng Hải Phòng đã có hành động tự kiểm điểm, đó là điều đáng mừng. “Tại sao phải một thời gian dài sau vụ cưỡng chế, sự bức xúc trong nhân dân rất lớn thì địa phương mới giải quyết hậu quả? Và rất nhiều lãnh đạo phát ngôn sai vụ việc vẫn không bị xử lý (như Phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại)?”, ông đặt câu hỏi.

Nguyên Tư lệnh quân khu 4 nhận định, một việc tày trời như thế không thể không có chỉ đạo của cấp cao nhất là thành phố Hải Phòng. Thế nên, việc kiểm điểm từ cấp huyện là chưa thỏa đáng.

Tướng Thước cho rằng mới chỉ kiểm điểm từ cấp huyện trở xuống là chưa thỏa đáng bởi một việc “tày trời” như thế không thể không có sự chỉ đạo của tỉnh. Ảnh: Lê Hiếu.

Theo tướng Thước, trong cuộc họp, khi nêu tính chất của sự việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chỉ nhận “thiếu sót”, không có từ nào là “sai lầm”. Điều đó chưa thể hiện được sự nghiêm trọng của vụ việc.

“Rõ ràng vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng, làm chưa đến nơi đến chốn, chưa đúng quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước, không có tình, không minh bạch và vi phạm vấn đề quốc phòng an ninh (khi sử dụng quân đội tham gia cưỡng chế). Tôi mong rằng Thủ tướng sẽ giải quyết một cách triệt để vụ việc để làm bài học răn đe vì 70% các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai”, tướng Thước nói.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh quân khu 4, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 8, 9, 10. Trên diễn đàn Quốc hội, tướng Thước nổi tiếng là người thẳng thắn, có chính kiến trong các vấn đề thời sự nổi cộm.

Hoàng Thùy

Trích thư của tướng Thước gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Trước ý kiến chính đáng của nhiều đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo cao cấp, các lão thành trên các lĩnh vực và dư luận rộng rãi của nhân dân, Thủ tướng đã có Chỉ thị cho lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các cơ quan chức năng của Chính phủ phải làm rõ vụ việc và xử lý một cách nghiêm minh, kịp thời rút kinh nghiệm để không xảy ra sự việc tương tự trong cả nước, giữ vững sự ổn định chính trị để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh theo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Dư luận rất hoan nghênh Chỉ thị của Thủ tướng và hy vọng, sự việc sẽ được giải quyết tận gốc vấn đề nhất là khi BCH trung ương đã có Nghị quyết về những vấn đề cấp bách, về xây dựng Đảng, lại liên quan đến vấn đề đất đai, vấn đề hết sức nóng bỏng đang chiếm trên 70% vụ việc khiếu kiện của cả nước.

Từ kinh nghiệm thực tế của mình khi làm Tư lệnh Quân khu 4 những năm 1990 giải quyết những tranh chấp đất đai, những sai phạm của cán bộ trên địa bàn, tôi xin góp một số ý kiến như sau:

– Sự việc này, nếu xảy ra vào những năm 1990 thì chẳng nói làm gì, nhưng những bài học này cách đây hơn 20 năm đã được Đảng, Nhà nước rút kinh nghiệm từ những vụ việc còn phức tạp hơn nhiều. Nhưng nay, tuy sự việc không đến nỗi phức tạp lắm mà để lại một hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, đang tác động xấu đến cả nước, đang để kẻ xấu lợi dụng, kích động là không thể chấp nhận được, thể hiện bản lĩnh chính trị, năng lực lãnh đạo điều hành của các cấp xã, huyện là quá non nớt, nếu không nói là quá yếu kém, thể hiện tính chất là một bộ máy cường quyền, không đúng với bản chất Nhà nước của dân.

– Sự việc này nếu được giải quyết đến tận gốc, từ nguyên nhân để xảy ra sự việc và xử lý một cách nghiêm minh cả về mặt kỷ luật và pháp luật thì sẽ có tác dụng tốt đối với cả nước, nếu không hậu quả sẽ ngược lại. Bài học đó cách đây đã hơn 20 năm đã được khẳng định.

Xin nêu 2 vụ việc điển hình lúc bấy giờ tại Quân khu 4 để cùng nhau suy nghĩ:

Vụ việc tranh chấp đất đai kéo dài giữa 2 xã thuộc huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An năm 1992, đã tích tụ từ lâu nhưng lãnh đạo địa phương không kiên quyết giải quyết triệt để, dẫn đến tình trạng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 2 xã huy động lực lượng dân quân vũ trang do 2 xã đội trưởng chỉ huy xây dựng công sự chướng ngại vật hầm hào để bảo vệ vùng đất tranh chấp. Đã xảy ra đấu súng giữa hai bên. Huyện, tỉnh không thể vào tiếp cận được, cán bộ nào vào đều bị bắt giữ, làm tắc nghẽn tê liệt giao thông quốc lộ 1.

Trước tình hình đó, Trung ương khiển trách lãnh đạo tỉnh và chỉ thị giải quyết ngay, bảo đảm thông suốt đường quốc lộ duy nhất Bắc – Nam. Vì sự việc đã quá kéo dài, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Quân khu cho lực lượng thiết giáp ra để dẹp loạn, nếu không trung ương sẽ không để tỉnh yên. Tôi nói rõ với lãnh đạo tỉnh, nếu vài trăm tên địch thì chẳng cần xe tăng thiết giáp, chỉ trong vòng 15 phút tôi sẽ giải quyết ngay. Nhưng đây là dân quân (2 xã 2 đại đội), là dân. Đưa xe tăng ra bắn ai? Chưa nói xe tăng, nếu không may nổ súng chết một người dân thì sự việc không dừng lại ở việc tranh chấp mấy mảnh ruộng mà sẽ biến thành một vấn đề chính trị lớn.

Lãnh đạo tỉnh hỏi giải quyết thế nào? Tôi trả lời, phải tháo ngòi nổ, không đổ dầu vào lửa. Tôi liền giao nhiệm vụ cho đồng chí đại tá, Tham mưu trưởng Quân khu sau này là trung tướng, Phó tổng Cục trưởng tình báo Quân đội Nhân dân Việt Nam mang theo 2 vệ binh không có vũ khí, một loa cầm tay vào tiếp cận, gặp gỡ anh em để tìm hiểu tình hình, tìm cách tháo gỡ tránh xảy ra xung đột.

Tuy là một cán bộ dày dạn trận mạc nhưng đồng chí Tham mưu trưởng vẫn băn khoăn và hỏi lại: Nếu vào em bị bắt thì làm sao? Tôi liền trả lời, sợ địch bắt anh tôi mới lo, chứ dân bắt anh thì việc gì phải lo. Dân không “thịt” anh đâu, trái lại còn cho anh ăn nữa nếu anh giải quyết có tình có lý. Khi tiếp cận trận địa, một số dân quân chưa biết đồng chí liền dọa bắt giữ. Nhưng đồng chí nói rõ nhiệm vụ Quân khu giao. Đồng thời, ra lệnh cho các xã đội trưởng nguyên là chiến sĩ thuộc Sư đoàn thu súng, lui quân.

Thế là chỉ trong một đêm, ta đã tháo được ngòi nổ. Lãnh đạo địa phương vào tổ chức nắm tình hình, xác định rõ trách nhiệm của lãnh đạo 2 xã. Sau đó, xử lý nghiêm kỷ luật những đồng chí chủ trị với động cơ lợi ích cục bộ, cá nhân đã không nghe sự chỉ đạo, để xảy ra sự việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng chung đến cả nước.

Sau khi tổ chức lại bộ máy lãnh đạo, tình hình từ đó dần đi vào ổn định. Bây giờ, khu công nghiệp Hoàng Mai đang phát triển mạnh mẽ. Hoàng Mai đã trở thành thị xã, cuộc sống nhân dân từ chỗ thường xuyên gây tranh chấp làm tê liệt sản xuất trước đây, nay đang trở thành một điểm sáng về chính trị và kinh tế của Nghệ An.

Vụ thứ hai là vụ Trung Lương thuộc thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Một thời gian dài, một số cán bộ lãnh đạo, chính quyền xã có những sai phạm nghiêm trọng, tham ô của dân. Khi nhân dân đấu tranh lại tìm cách trù dập, trả thù. Bị ức chế cao độ, một số người kích động nhân dân đứng lên chống lại, bắt số cán bộ có vấn đề, yêu cầu cấp thị xã giải quyết. Nhưng do nể nang, xã không kiên quyết xử lý.

Sự việc kéo dài, không được giải quyết, trở thành điểm nóng. Nhân dân bắt giữ số cán bộ sai phạm, rào làng chiến đấu, xây dựng công sự trận địa, chướng ngại vật, canh gác ngày đêm, không cho ai ra vào.

Trước tình hình đó, tỉnh và thị xã cho công an vào để giải quyết với mục đích bắt số người chủ mưu bắt giữ cán bộ trái phép. Vì cho rằng công an vào không phải để giải quyết vi phạm của cán bộ mà để bắt những người chống lại cán bộ chính quyền nên các chiến sĩ công an vào đều bị giữ lại. Tiếp đến, lãnh đạo công an thị xã tổ chức lực lượng, đem theo chó nghiệp vụ, xe cộ vào giải tỏa nhưng cũng đều bị giữ.

Tình hình đến tai trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chỉ thị cho BCH Quân sự tỉnh tổ chức lực lượng đặc công cùng với lực lượng đặc nhiệm của công an tổ chức bí mật đột nhập, tập kích lực lượng chống đối như một trận đánh.

Thấy chủ trương không phù hợp với nhiệm vụ quân đội, đồng chí Chỉ huy trưởng Tỉnh đội báo cáo lên Quân khu. Bộ Tư lệnh quân khu điện không được hành động theo phương án đó vì không đúng chức năng quân đội. Lúc đó, lãnh đạo tỉnh tỏ thái độ không bằng lòng và cho rằng Quân khu không ủng hộ tỉnh, nếu để kéo dài ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh.

Rút kinh nghiệm vụ Quỳnh Lưu – Nghệ An, Quân khu chỉ thị cho đồng chí Chỉ huy trưởng Tỉnh đội trực tiếp vào tiếp cận nhân dân để tìm cách tháo ngòi nổ, đưa vụ việc trở về giải quyết theo đúng luật pháp, có tình có lý.

Cũng như vụ Quỳnh Lưu, khi đồng chí Chỉ huy trưởng Tỉnh đội vào tiếp cận, một số người hung hăng cũng dọa bắt giữ như bắt các đồng chí công an. Với lý lẽ xác đáng, nói rõ quân đội không vào bắt dân mà tìm hiểu sự việc để đề nghị Tỉnh, quân khu giải quyết, bảo đảm lợi ích chính đáng của dân, cũng đồng thời là lợi ích quốc gia và hứa, nếu cán bộ sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm minh đến đó.

Hiểu rõ ra điều đó, nhân dân không nghe những thành phần quá khích nữa mà yêu cầu cấp trên vào giải quyết, ổn định tình hình cho dân làm ăn. Cuối cùng, số cán bộ tham nhũng bị cách chức. Một số bị đưa ra xét xử theo pháp luật, những “đầu sọ” quá khích, kích động quần chúng chống lại chính quyền cũng bị xét xử. Đời sống nhân dân trở lại bình thường và một thời gian sau, từ một điểm đen, xã Trung Lương với bộ máy mới được nhân dân lựa chọn đã trở thành một điểm sáng cho các địa phương trong quân khu.

Từ hai vụ việc trên, xem lại vụ Tiên Lãng thấy rằng, việc xem xét về mặt luật pháp xung quanh việc cấp đất, việc thu hồi đất tuy có phức tạp nhưng chắc không khó giải quyết lắm. Bởi trong luật pháp đã có những quy định cụ thể. Cũng biết rằng, luật đất đai của ta hiện nay còn những điểm không còn phù hợp với sự phát triển (việc này Quốc hội đang nghiên cứu để sớm sửa đổi) nhưng trước tình hình đó, lãnh đạo, chính quyền phải nắm vững quan điểm là luật pháp là để bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của dân nên nếu có chỗ nào bộc lộ không còn phù hợp thì cần trên quan điểm lợi ích của dân cũng là lợi ích của Nhà nước để xử lý có tình có lý.

Nhưng theo dõi tình hình thì thấy rằng, hành động của xã, huyện (cả bộ máy) có quá nhiều sai phạm về quan điểm, nguyên tắc của một cấp chính quyền của dân, vì dân. Nhiều chủ trương vi phạm về quyền hạn, vi phạm về các bước giải quyết của một vấn đề dân sự, sai phạm trong cách sử dụng lực lượng vũ trang. Nói để cưỡng chế nhưng bộ phận chống đối chỉ có dăm ba người. Vì sao lại huy động đến hàng mấy chục (có tin nói hàng trăm) công an và bộ đội?

Sai phạm trong việc sử dụng hệ thống chính trị, mang tính chất một bộ máy cường quyền và hậu quả thì đã rõ: dân chuẩn bị vào tù (cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến hành động chống đối quyết liệt của những con người bản chất là lương thiện, có ý chí làm ăn theo định hướng của Đảng), còn lực lượng vũ trang thì không sử dụng đúng dẫn đến thương vong như một trận đánh?

Sự việc đã gây ra một hình ảnh xấu trước đất nước, ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị của địa phương. Nếu không được giải quyết đúng mức thì sẽ tác động tiêu cực đến tình hình cả nước, khi mà vấn đề đất đai đang là vấn đề nóng bỏng của đất nước, trong đó nhiều nơi có nguyên nhân trực tiếp là do sai phạm của các cấp chính quyền ở đó.

Dư luận nhân dân yêu cầu Chính phủ phải có những kết luận đầy đủ về bản chất sự việc, nguyên nhân cơ bản của sự việc và có những biện pháp kiên quyết, xử lý một cách nghiêm minh, trước hết đối với những cán bộ đã để xảy ra sự việc trên quan điểm bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân, giải quyết vụ việc đến tận gốc, để rút kinh nghiệm cho cả nước.

Bài học đắt giá này, nếu giải quyết tốt cũng là chìa khóa cho việc tháo gỡ những điểm nóng về đất đai hiện nay, mà nhiều nơi bắt nguồn từ động cơ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm của một bộ phận cán bộ có chức quyền.

Dư luận hoan nghênh Chỉ thị của Thủ tướng và mong rằng với tư cách là đại biểu Quốc hội của khu vực Hải Phòng, Thủ tướng sẽ thể hiện đầy đủ vai trò của người đại biểu của nhân dân, vì lợi ích của người dân và lợi ích của quốc gia, thực chất hai lợi ích chính đáng đó là không có mâu thuẫn.

Mong rằng, Chính phủ sẽ có một quyết định đúng đắn để công bố cho toàn dân rõ với tất cả niềm tin.

Hà Nội, ngày 3/2/2012

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 8, 9, 10

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Người dân Tiên Lãng chưa thỏa mãn với mức kỷ luật cán bộ – Liên chi hội thủy sản không đồng tình việc kỷ luật ở Tiên Lãng – ‘Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn’ – Khởi tố vụ án ‘cố ý hủy hoại’ nhà ông Vươn – Tướng Anh: ‘Quân không cưỡng chế dân’ – ‘Mong Thủ tướng giải quyết tận gốc vụ Tiên Lãng’ – Trích thư của tướng Thước gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”

 1. Ai đã xem phóng sự “THU HỒI ĐẤT – MỘT NĂM NHÌN LẠI” trên VTV1 lúc 16h30 ngày 08/02/2012, chắc chắn sẽ hiểu và sẽ thông cảm về việc vì sao gia đình anh Đoàn Văn Vương lại có hành động chống lại chính quyền Tiên Lãng, dù anh biết việc làm ấy là sai, dù anh biết là gia đình anh không thể nào chống lại nổi một lực lượng hùng hậu gồm công an, quân đội với nhiều khí giới và phương tiện.

  Nếu tất cả mọi người, từ các quan chức cấp cao với nhiều quyền lực, đến những người sẽ được chỉ định để tham gia vào hội đồng xét xử trong phiên toà xử anh Vươn, anh Quý về “tội giết người” sắp đến, đều xem phóng sự nầy với tất cả sự “tĩnh lặng” trong tâm hồn mình, thì sẽ cảm thông với người dân về các bức xúc tận cùng của họ, về việc thu hồi đất đai trong bao năm qua…

  Xem phóng sự trên, tôi thấy các nhân vật trong phóng sự, hoặc là họ đã tuyệt vọng, hoặc họ chỉ còn hy vọng ở Tròi Đất!

  Tại sao lại để đến tình trạng như vậy ?

  Mong phóng sự nầy sẽ được luật sư Nguyễn Việt Hùng – người được anh Vươn nhờ bào chữa – quan tâm sử dụng, với hy vọng có thêm một tình tiết giảm nhẹ tội cho anh Vươn và gia đình…

  Thích

 2. Nếu gia đình anh Vươn có tội, thì cũng có công đánh thức cả nước xét lại vấn đề quan chức áp bức dân chúng về đất đai hàng hơn 20 năm nay. Công đó phải được thưởng thế nào cho xứng đáng?

  Thích

 3. Đúng vậy! anh Hoành! Rất tiếc là trong cuộc đời, dầu không muốn, đôi khi ta phải làm sai để chỉ ra được cái sai lớn hơn của người.

  Và ta phải trả giá!

  Còn công thì…Người không trả, Trời sẽ trả ?

  Thích

 4. Bác Vươn “công dân chống tham nhũng” đáng được khen thưởng, xóa án. Hành động chống lại lực lượng chức năng của bác chẳng qua do bị đẩy vào bước đường cùng. Gia đình các cán bộ tham ô phải bồi thường cho danh dự, tài sản của gia đình bác Vươn.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s