Blogger Người Buôn Gió bị cấm xuất cảnh

Blogger Người Buôn Gió (áo da cam, bìa phải) trong một cuộc biểu tình chống Trung QuốcBlogger Người Buôn Gió (áo da cam, bìa phải) đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Blogger Người Buôn Gió, tên thật là Bùi Thanh Hiếu, cho hay ông bị công an cấm xuất cảnh khi lên đường đi Thái Lan chiều 5/2.

Ông Hiếu cho BBC biết rằng sự việc xảy ra tầm hai giờ chiều, tại cửa khẩu sân bay Nội Bài khi ông chuẩn bị lên chuyến bay sang Bangkok.

Ông nói từ Hà Nội: “Tôi dự tính sang Thái Lan thăm một số anh em [giáo dân] Cồn Dầu (Đà Nẵng) hiện đang ở bên đó chờ xin tỵ nạn sang một nước thứ ba. Họ có mời tôi sang chơi”.

“Khi ra sân bay, tới lúc kiểm tra an ninh thì tôi bị họ yêu cầu sang một phòng riêng chờ, rồi yêu cầu tường trình xem tôi đã đi những nước nào, trong năm qua có vi phạm gì hay không.”

Ông Hiếu nói ông phản đối, vì lý do an ninh cửa khẩu “không có trách nhiệm đòi hỏi tôi phải tường trình”.

“Họ chỉ có trách nhiệm nếu không cho mình đi, thì đưa văn bản cấm xuất cảnh cho mình được rõ.”

Blogger này nói sau ông được xem quyết định dừng xuất cảnh do PA67, Công an TP Hà Nội, mà ông “không biết là phòng nào”.

Người Buôn Gió là trang blog được khá nhiều người đọc, nội dung có nhiều bài chỉ trích chính sách của nhà nước về đất đai và tôn giáo.

Ông Bùi Thanh Hiếu, sinh năm 1972, đã bị bắt một tuần hồi năm 2009.

Gần đây nhất, hôm 27/11/2011 ông cũng bị tạm giữ vài tiếng đồng hồ sau khi tham gia một cuộc tụ tập quy mô nhỏ của người biểu tình chống Trung Quốc ở trung tâm Hà Nội.

Dừng xuất cảnh

Theo ông Bùi Thanh Hiếu, năm 2010 ông đã “từng một lần xuất cảnh”.

Lần đó, blogger này được mời tham dự một hội thảo về văn hóa ở Đức.”Tôi đi sang Đức và về đúng ngày, đúng giờ, không gặp vấn đề gì cả.”

Ông cho rằng lý do mà công an quyết định dừng xuất cảnh đối với ông lần này là việc ông bị bắt giữ hôm 27/11 và bị Công an TP Hà Nội lập biên bản vi phạm hành chính về ‘Gây rối trật tự xã hội’.

“Đây không phải tội hình sự để họ có thể quyết định dừng xuất cảnh,” ông nhận xét.

Tuy nhiên blogger Người Buôn Gió cho hay ông không có ý định khiếu nại, vì “không tin tưởng là có sự công minh”.

“Thà rằng tôi để thời gian để viết bài [trên blog] thì vui hơn.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s