‘Đề nghị thu hồi quyết định cưỡng chế đối với ông Vươn’ – Huyện Tiên Lãng trần tình về quyết định thu hồi đất

‘Đề nghị thu hồi quyết định cưỡng chế đối với ông Vươn’

Tại buổi gặp với Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền, ông Vũ Văn Luân, Thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản, đã đưa ra 5 kiến nghị, trong đó có việc thu hồi quyết định cưỡng chế đất đối với ông Đoàn Văn Vươn.
> Thủ tướng sẽ chủ trì họp về cưỡng chế ở Tiên Lãng

Bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bên căn nhà bị đập nát, đốt phá của gia đình tại khu đầm. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ngày 4/2, một ngày sau khi Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành tiếp người dân liên quan xung quanh việc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng ở xã Vinh Quang, Chủ tịch thành phố Dương Anh Điền đã có buổi tiếp xúc với đại diện Liên chi hội nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng.

Đại diện Liên chi hội, ông Vũ Văn Luân, đã trình bày những vấn đề liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất, giải quyết khiếu nại và tổ chức cưỡng chế đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn của UBND huyện Tiên Lãng.

Cán bộ thư ký của Liên chi hội này cho rằng quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là bất hợp pháp. Điều đó được thể hiện khi thu hồi đất nhưng không có bồi thường; thu hồi đất không giao lại mà lại giao về cho xã. Dựa vào luật đất đai hiện hành, ông Luân khẳng định đây là đất nông nghiệp, đất đã được đưa vào sử dụng; đất khi hết hạn thì phải tiếp tục được giao…

Tại buổi làm việc, với tư cách một hội nghề nghiệp, đại diện cho hàng trăm người dân được giao đất để nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng, ông Luân đã đề xuất với lãnh đạo thành phố 5 vấn đề gồm: đề nghị chủ tịch UBND TP Hải Phòng thu hồi quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Luân và ông Vươn; thu hồi lại thông báo dừng đầu tư và quyết định thu hồi đất áp dụng đối với toàn bộ nhân dân nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng; khẩn trương giao lại toàn bộ đất đã bị thu hồi cho nhân dân nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng để họ sản xuất và làm nghĩa vụ với nhà nước.

Cạnh đó, ông Luân kiến nghị phải trả lại toàn bộ tài sản và bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nhà ông Vươn đã bị Hội đồng cưỡng chế huyện Tiên Lãng thu hồi bất hợp pháp. Ngoài ra phải truy tố tất cả cá nhân liên quan đến việc chiếm đoạt và hủy hoại tài sản công dân có tổ chức của UBND huyện Tiên Lãng đối với gia đình ông Vươn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Dương Anh Điền nói sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề trên cơ sở đúng pháp luật và ủng hộ trên tinh thần xây dựng.

Trước đó chiều 3/2, với sự tham gia của Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành cùng một số đại diện ban ngành của thành phố, ông Vũ Văn Luân cũng đã báo cáo những vấn đề trên. Song, lãnh đạo Thành ủy chỉ lắng nghe, chưa có kết luận gì trong buổi làm việc này.

Bảo Nhi

Huyện Tiên Lãng trần tình về quyết định thu hồi đất

Vài ngày trước cuộc họp của Thủ tướng với các bộ, ngành, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã đăng bài viết trên cổng thông tin điện tử huyện giải thích chủ trương, lý do giao và thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn.
> ‘Một số quan chức đã nhầm lẫn trong vụ Tiên Lãng’

VnExpress lược trích bài viết trên:

Theo UBND huyện Tiên Lãng, do có điều kiện địa lý tự nhiên tiếp giáp sông, biển, phù sa bồi tụ khu vực cửa sông và ven biển, hàng năm lấn ra biển hàng trăm mét, để quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ đất mới được bồi tụ, ngày 6/10/1993 UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành hành Quy định số 497 quy định về quản lý và sử dụng mặt đất, mặt nước vùng bãi bồi ven sông, ven biển trên địa bàn.

Ngày 22/10/1993, Bộ trưởng Thuỷ sản ban hành Quyết định 750 về việc phê duyệt dự án đầu tư khai thác vùng bãi bồi ven biển phát triển nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng. Từ năm 1993 đến năm 2000, huyện đã đưa 1.431 ha đất bãi bồi ven sông, ven biển sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, trong đó huyện giao cho 56 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 515 ha. Ông Đoàn Văn Vươn được giao 21 ha, sau đó được giao bổ sung 19,3 ha, thời hạn giao 14 năm, từ tháng 10/1993. Khi hết hạn, UBND huyện thu hồi đất để giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý cho thuê theo quy định của Luật đất đai năm 2003.

Giải thích việc giao đất chỉ với thời hạn 14 năm, dẫn Luật Đất đai năm 1987 (công bố ngày 8/1/1988), Nghị định 30 ngày 23/3/1989 của Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) và Thông tư 05 ngày 18/12/1991 của Liên bộ Bộ Thuỷ sản và Tổng cục Quản lý đất đai, UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành Quyết định số 447 ngày 4/10/1993 giao đất chưa sử dụng cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng thời hạn 14 năm với diện tích là 21 ha.

Theo UBND huyện Tiên Lãng, ngay từ khi được giao đất, ông Đoàn Văn Vươn đã lấn chiếm thêm 19,3 ha, đến năm 1997 UBND huyện kiểm tra và phát hiện ông Vươn lấn chiếm đã xử lý phạt vi phạm hành chính. Theo đề nghị của ông Vươn, UBND huyện đã giao tiếp 19,3 ha, thời gian giao đất tính từ ngày giao diện tích 21 ha là 4/10/1993.

UBND huyện Tiên Lãng khẳng định theo Luật đất đai năm 1987 và các nghị định, thông tư nêu trên thì người được giao đất chỉ phải nộp thuế theo quy định, khi hết thời hạn giao đất phải bàn giao lại toàn bộ mặt bằng và các công trình phục vụ sản xuất, vật kiến trúc xây dựng trong phạm vi đất được giao, nhà nước (UBND huyện) không tính toán giá trị tài sản còn lại cho chủ sử dụng đất.

Căn nhà của ông Đoàn Văn Vươn trước khi bị phá bỏ. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Giải thích lý do không giao đất theo Nghị định 64 với thời hạn 20 năm, UBND huyện Tiên Lãng khẳng định đất giao cho các hộ sử dụng là diện tích nằm ngoài đê quốc gia, chưa ổn định, chưa sử dụng, đang thực hiện dự án Vinh Quang 2 do UBND huyện quản lý. Mặt khác theo Luật đất đai năm 1987, UBND huyện giao đất chưa sử dụng cho tổ chức, cá nhân sử dụng có thời hạn hoặc tạm thời để sản xuất nông nghiệp. Và trong thời kỳ thực hiện dự án được Bộ Thuỷ sản phê duyệt tại Quyết định số 750 ngày 22/10/1993, diện tích giao cho ông Vươn nằm trong tiểu vùng II rộng 200 ha là đất bãi triều trống, còn hoang hoá, cần đầu tư hạ tầng để đưa vào sử dụng.

Ông Đoàn Văn Vươn không được giao đất theo nghị định 64 trên địa bàn xã Vinh Quang, do đã được địa phương nơi cư trú giao ổn định 20 năm (UBND xã Bắc Hưng giao cho hộ gia đình ông Vươn 7 khẩu, diện tích 2.940 m2).

Giải thích về quyết định thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, UBND huyện căn cứ Nghị định 30 ngày 23/3/1989 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 1987 quy định người được giao đất có mặt nước để quai đê lấn biển, nuôi trồng thuỷ sản thì thời gian đưa đất vào sử dụng được kéo dài thêm 6 tháng so với quy định tại khoản 5 Điều 14 Luật Đất đai, huyện đã để dài thêm đến 18 tháng kể từ khi đến hạn phải giao trả, nhưng ông Đoàn Văn Vươn không bàn giao mà tiếp tục sử dụng 40,3 ha trong gần 4 năm qua không nộp bất cứ khoản nào cho Nhà nước. Đến nay ông Đoàn Văn Vươn không chịu nộp số tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp là 10.035.000 đồng.

Khi hết hạn giao đất, UBND huyện Tiên Lãng yêu cầu ông Đoàn Văn Vươn giao trả lại để thực hiện cho thuê theo Luật Đất đai năm 2003. Việc thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn căn cứ vào quy định Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 181/2004/NĐ-CP giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý quỹ đất này để cho thuê theo quy định.

Ông Đoàn Văn Vươn không chấp hành việc thu hồi đất giao đã hết thời hạn, khởi kiện ra TAND về quyết định thu hồi của UBND huyện. TAND cấp sơ thẩm đã xét xử, bác đơn khởi kiện của ông Vươn. Sau đó ông Vươn kháng cáo lên Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng, tòa đã quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, ông Vươn xin rút toàn bộ yêu cầu kháng cáo, TAND thành phố quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm và tuyên bản án của TAND huyện Tiên Lãng có hiệu lực pháp luật.

Căn cứ vào phán quyết đó, UBND huyện Tiên Lãng đã nhiều lần làm việc với ông Vươn để bàn việc cho thuê đất, nhưng ông Vươn kiên quyết đòi phải được giao lại đất. Để đảm bảo kỷ cương, thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai, sau khi báo cáo các cơ quan có thẩm quyền thành phố, sau nhiều lần đối thoại (8 lần thông báo và làm việc trực tiếp), UBND huyện Tiên Lãng đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn.

Giải thích lý do thu hồi đất không bồi thường, UBND huyện Tiên Lãng dẫn Điều 43 Luật Đất đai năm 2003 không bồi thường về đất; Điều 43 Luật Đất đai năm 2003 không bồi thường về tài sản gắn liền với đất và quyết định số 447 ngày 04/10/1993 của UBND huyện Tiên Lãng đã quy định rõ khi hết thời hạn giao đất chủ sử dụng đất phải bàn giao lại toàn bộ mặt bằng và các công trình phục vụ sản xuất, vật kiến trúc xây dựng trong phạm vi đất được giao, nhà nước (UBND huyện) không tính toán giá trị tài sản còn lại cho chủ sử dụng đất.

Luận bàn về công bằng xã hội trong quyết định giao và cưỡng chế đất đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn, UBND huyện Tiên Lãng cho rằng Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng cho dự án lấn biển, đắp đê bao, làm đường công vụ, trồng rừng phòng hộ. Các chủ vùng tham gia bằng việc khoanh bờ, tạo ao, khai thác, thu lợi, trong khi những hộ dân thuê đất phải trả tiền thuê cao hơn chục lần số tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp phải nộp của người được giao đất.

“Thật không công bằng, trong khi người dân Vinh Quang như ông Nham, ông Bìa, không được giao đất lại phải thuê lại của ông Vươn xã Bắc Hưng với mức giá cao trên 20 lần tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp tính cho mỗi ha”, bài viết có đoạn.

UBND huyện khẳng định việc giao đất nuôi trồng thủy sản với diện tích lớn ở thời điểm hiện nay không phù hợp với Luật Đất đai năm 2003; phải chuyển từ hình thức giao đất sang cho thuê đất để sử dụng đất có hiệu quả và đảm bảo công bằng xã hội.

Xuân Hoa

Một suy nghĩ 4 thoughts on “‘Đề nghị thu hồi quyết định cưỡng chế đối với ông Vươn’ – Huyện Tiên Lãng trần tình về quyết định thu hồi đất”

 1. Lý luận của các quy’ vị huyện Tiên Lãng hoàn toàn xã hội chủ nghĩa và chống lại kinh tế thị trường 100%: “Công bình xã hội bằng cách làm mọi người nghèo đói như nhau.”

  “Thật không công bằng, trong khi người dân Vinh Quang như ông Nham, ông Bìa, không được giao đất lại phải thuê lại của ông Vươn xã Bắc Hưng với mức giá cao trên 20 lần tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp tính cho mỗi ha”, bài viết có đoạn.

  UBND huyện khẳng định việc giao đất nuôi trồng thủy sản với diện tích lớn ở thời điểm hiện nay không phù hợp với Luật Đất đai năm 2003; phải chuyển từ hình thức giao đất sang cho thuê đất để sử dụng đất có hiệu quả và đảm bảo công bằng xã hội.”

  Kinh tế thị trường là người nào thành công kinh doanh thì được hưởng lợi thành công kinh doanh, sao lại bắt họ phải nghèo lại như những người khác?

  Nếu vậy thì ai mất công bỏ công sức kinh doanh làm gì ? Ai bỏ công phát triển đất nước?

  Vừa ăn cướp, vừa đánh trống bậy bạ.

  Công bình xã hội bằng cách tước đoạt công sức kinh doanh của người ta, làm người ta trắng tay như người chẳng hề bỏ công sức gì? Lý luận ngu dốt này tại sao bây giờ vẫn còn tồn tại? Hèn chi mà các ông trời con tại các địa phương trong nước bao năm nay thẳng tay cưỡng chế, cho nhân dân nghèo rớt mùng tơi, với rất nhiều bất công, mà chẳng ai đoái hoài tới.

  Có lẽ chính vì lý luận “công bình” đó mà các quý vị quan chức Tiến Lãng cần 100 tay súng giải quyết vấn đề? Câch mạng cộng sản tại Tiên Lãng?

  Thích

 2. Chỉ có hai chữ “công bằng” mà để hiểu và hành cho đúng, thật khó!
  Phải mở mắt ra, mở tai ra, mở lòng ra…
  Phải “lắng lòng”, phải “tịnh tâm”, may ra mới “thấy” được công bằng?
  Cầu mong cho vụ việc Tiên Lãng được giải quyết công bằng.
  Một giải quyết công bằng sẽ đem lại lòng tin cho Dân và uy tín cho Đảng.
  Đảng chỉ mạnh khi “ý Đảng” và “lòng Dân” không mâu thuẫn nhau.
  Bởi đất nước nầy là của Dân…

  Thích

 3. Chương trình thời sự trên VTV tối nay 06/02/12 có chiếu cảnh về lễ hội “Minh Thề” tại làng Hoà Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

  Trong một vòng tròn đường kính 2m vẽ dưới đất, có cắm một con dao, quan chức địa phương bận áo dài khăn đóng, uống rượu, đọc văn thề không tham nhũng, không ức hiếp dân, không làm điều mờ ám. Nếu vi phạm lời thề, sẽ bị thần linh trừng trị…

  Mình thấy lễ hội “Minh Thề” nầy là hay, nên nhân rộng, nên nghiên cứu nội dung để làm cho thật nghiêm chỉnh, trang trọng.

  Quan chức đứng đầu các cấp, các ngành đều phải thề công khai tại lễ hội trước toàn dân hết.

  Nhiều quan chức hiện nay không sợ dân nhưng sợ thần linh lắm, họ cúng kính thần linh rất chu đáo.

  Các lễ hội khác thì soát xét lại, lễ hội nào không có tác dụng tốt cho đời sống xã hội thì nên giảm hoặc bỏ đi.

  Nếu làm được vậy, liệu có tốt hơn không?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s