Mỹ dự đoán Tổng thống Assad sẽ ra đi

bbc

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Mỹ nói chế độ của ông Assad sẽ sụp đổ

Hoa Kỳ đã kêu gọi các nước xác định lập trường đối với điều mà họ gọi là sự tàn bạo của chế độ Syria.

Nhà Trắng nói Tổng thống Bashar al-Assad đã mất kiểm soát đất nước Syria và khẳng định rằng ông này ‘sẽ ra đi’.

Trong khi đó, Nga nói họ sẽ ngăn chặn nghị quyết kêu gọi Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho một vị phó của ông – người sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Moscow nói những ngôn từ trong nghị quyết này – vốn được Liên đoàn Ả Rập soạn thảo và được Mỹ, Anh, Pháp ủng hộ – là ‘không cân bằng’ và ‘để ngỏ khả năng can thiệp’ vào công việc nội bộ của Syria.

‘Sẽ sụp đổ’

“Chế độ này đã mất quyền kiểm soát đất nước và cuối cùng sẽ sụp đổ,” người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney phát biểu.

Ông Carney cũng nói rằng các nước đang cân nhắc các lựa chọn của họ tại Hội đồng bảo an nên tính đến việc ông Assad sẽ bị lật đổ.

Moscow cho đến nay vẫn chống lại các động thái hướng tới một nghị quyết lên án tình trạng bạo lực ở Syria. Nga có một căn cứ hải quân ở Syria và cung cấp vũ khí cho nước này.

“Chế độ này đã mất quyền kiểm soát đất nước và cuối cùng sẽ sụp đổ.”

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney

“Dự thảo nghị quyết hiện tại của phương tây… chắc chắn không thể được chúng tôi ủng hộ,” Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói với hãng thông tấn Nga Interfax.

Pháp cho biết 10 trong tổng số 15 quốc gia thành viên của Hội đồng bảo an đã ủng hộ nghị quyết của Liên đoàn Ả Rập. Một nghị quyết phải được ít nhất chín quốc gia thành viên ủng hộ thì mới được đưa ra biểu quyết tại Hội đồng bảo an.

Tuy nhiên, Nga, một trong năm quốc gia thường trực– có thể sử dụng quyền phủ quyết để chống lại nghị quyết này.

Phóng viên BBC tại Liên Hiệp Quốc Barbara Plett nhận xét rằng Nga xem dự thảo nghị quyết này là bước đi đầu tiên hướng đến việc thay đổi chế độ ở Syria.

Còn Anh thì hối thúc Nga xem xét lại lập trường chống đối của mình.

“Nga không còn có thể giải thích việc họ phong tỏa nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và che chở cho sự đàn áp tàn bạo của chế độ [Syria],” nữ phát ngôn viên của Thủ tướng David Cameron phát biểu.

Vai trò của Qatar

Hôm thứ Hai ngày 30/1, Nga cũng đề xuất sẽ đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán của chính phủ Syria và phe đối lập – một đề xuất bị phe đối lập bác bỏ thẳng thừng.

Trong khi đó, chính phủ của Tổng thống Assad cũng bác bỏ kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập mà theo đó vị phó của ông Assad sẽ thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia trong vòng hai tháng.

“Nga không còn có thể giải thích việc họ phong tỏa nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và che chở cho sự đàn áp tàn bạo của chế độ [Syria],” “

Nữ phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron

Thủ tướng Qatar và tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập cũng đến New York để tranh thủ sự ủng hộ cho dự thảo nghị quyết.

Hiện Qatar đang đứng đầu một ủy ban của Liên đoàn chịu trách nhiệm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Trước đó nước này đã kêu gọi các nước Ả Rập đưa quân vào Syria.

Hôm thứ Bảy 28/1, Liên đoàn Ả Rập thông báo họ sẽ tạm dừng sứ mạng kéo dài một tháng qua của các quan sát viên ở Syria vì tình trạng bạo lực gia tăng ở nước này.

Ủy ban điều phối địa phương, một mạng lưới các nhóm chống chính phủ, cho biết trên trang Facebook của họ rằng đã có 95 người chết hôm thứ Hai ngày 30/1, trong đó có 72 người ở thành phố miền trung Homs.

Thành phố Deraa ở miền nam có 15 người chết trong khi sáu người chết ở các khu ngoại ô của thủ đô Damascus.

Tiếng đạn cối vẫn vang lên ở khu vực Quận Bab Amr của Homs. Trước đó, có tin cho rằng quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát đối với một số khu vực ngoại ô của Damascus vốn bị quân nổi dậy nắm giữ trước đó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s