Hà Nội: Công sở “quạnh hiu” ngày làm việc đầu năm

(Dân trí) – Ngày đầu tiên làm việc trở lại sau đợt nghỉ Tết dài, các công sở rộn rã tiếng chúc tụng, tràn ngập lời mời nhau đi ăn uống, du xuân. Mới gần trưa, cảnh tượng “vắng như chùa Bà Đanh” đã diễn ra khắp các phòng ban.
 
Sáng mùng 8 Tết (ngày 30/1/2012), chị Thanh Bình ở Khâm Thiên, Hà Nội, cuống cuồng gửi con về nhà ngoại để kịp đến cơ quan làm việc đúng giờ. Sau nhiều nỗ lực, gần 9h chị mới có mặt ở chỗ làm. Nhưng hóa ra chị Bình vẫn là người đến sớm. Gần 10 giờ, lãnh đạo cơ quan đi từng phòng chúc Tết, phát lì xì mừng tuổi anh em. Những lời chúc tụng có cánh râm ran khắp 5 tầng trụ sở, đến gần trưa thì kết thúc.

 
Cảnh tượng vắng vẻ ở hầu khắp các công sở trong ngày đầu tiên đi làm sau dịp nghỉ Tết. (Ảnh: TT)

Đến gần giờ ăn trưa cũng là thời điểm các anh em bàn tính tìm chỗ “làm vài ly khai xuân”; cánh chị em giống như mọi năm hăm hở kéo nhau đi lễ chùa đầu năm, cầu tài cầu lộc. “Năm nào cũng thế, ở đâu chả vậy, đã thành lệ rồi, ngày đầu tiên đi làm gọi là thôi. Công việc gì thì sớm nhất cũng phải từ mai trở đi” – chị Bình vui vẻ.

Tại một tổng công ty xây dựng, không khí Tết vẫn còn đầy ắp. Ban lãnh đạo sau khi mừng tuổi cán bộ, nhân viên của công ty lại đi dự tết trồng cây. Anh em nhân viên tùy nghi… di tản. Đến gần trưa cả cơ quan hầu như đã không còn bóng người.

“Dịp nghỉ Tết này tuy dài nhưng thời tiết lại rét nên tôi ngại chưa kịp đến nhà bạn bè chúc Tết. Ngày đầu đi làm tranh thủ đến chỉ dọn dẹp lại phòng làm việc, chúc Tết, gửi lì xì đến con cái của nhau rồi tranh thủ mỗi người một việc. Có nhóm rủ nhau đi lễ, tôi tranh thủ đến thăm mấy nhà người thân. Thú thực mặc dù đã là ngày đi làm nhưng tinh thần của ai cũng đang muốn đi chơi” – chị Hường, viên chức một đơn vị quản lý trong ngành viễn thông, thẳng thắn bày tỏ.

Trong ngày đầu năm mới, một ngân hàng trên phố Láng Hạ còn mời cả một đội múa lân đến biểu diễn thật hoành tráng trước cửa để lấy hên. Cửa phòng giao dịch tuy đã mở nhưng hầu như cũng chưa đi vào hoạt động.

Dọc tuyến phố Nguyễn Trãi, một số cửa hàng lớn cũng chọn ngày mùng 8 để mở cửa buôn bán trở lại. Không thể thiếu thủ tục cúng thần tài thổ địa trong công ty vào ngày mở cửa đầu năm mới; cả sếp lẫn nhân viên đều thắp nén hương mong một năm mới làm ăn thịnh vượng.

Tại một công ty thương mại trên đường Tây Sơn, nam nhân viên tên Hoàng cho biết: “Sáng nay đến công ty chủ yếu là để gặp mặt đầu năm, chúc tết lẫn nhau và vui chơi chứ chưa thực sự làm việc”. Theo quan sát của phóng viên, dù đã gần trưa nhưng cả công ty vẫn đậm không khí ngày Tết. Nhiều nhân viên tụ tập quanh bàn uống nước, ăn mứt kẹo, kể chuyện ngày xuân.


Nhiều đơn vị không còn bóng người dù đang trong giờ làm việc. (Ảnh: TT)

Như đã thành lệ, việc chúc Tết, du xuân đầu năm đã chiếm hầu hết thời gian trong ngày làm việc đầu tiên. Nhiều nhiều công sở vẫn trong tình trạng “vắng như chùa Bà Đanh”.

Khác với sự vắng vẻ tại các công sở, các đền chùa lại đang đón một lượng khách lớn đến cúng lễ trong ngày đầu năm mới. Các chùa Quán Sứ, Trấn Vũ, Phúc Khánh, Phủ Tây Hồ… người chen nhau như nêm. Nhiều công sở còn lên kế hoạch tổ chức cho nhân viên đi lễ cầu may tại các điểm đến tâm linh nổi tiếng như chùa Hương, chùa Bái Đính, Yên Tử…

Trong khi tại các công sở, không khí làm việc vẫn còn uể oải thì hầu hết các trường học đã bắt đầu vào quy củ dù việc tiếp thu của học trò cũng đang… có hạn. Cô giáo Loan (quận Hai Bà Trưng – Hà Nội) chia sẻ: “Dạy trẻ sau Tết vất vả hơn nhiều. Vừa phải lo giữ nề nếp học lại phải nhanh chóng khôi phục những chệch choạc giờ giấc, rơi vãi kiến thức của học trò sau đợt nghỉ dài”.

P. Thanh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s