Dự báo 2012

 

Tận thế? Bão mặt trời phá hủy trái đất? Khủng hoảng kinh tế?…

Hãy nhìn vào trái cầu thủy tinh của chúng ta.

1. Lịch Maya và ngày 21/12/2012

Khối người đồn dãi là người Maya nói rằng ngày 21.12.2012 là ngày tận thế. Nhưng các học giả về văn minh Maya đều nói là các đồn đãi tận thế đều không đúng. Đó chỉ là ngày cuối của lịch Long Count (lịch dài) của người Maya.

Người Maya tính lịch thường bằng con số 20: 20 ngày là một uinal, 18 uinals (360 ngày) là một tun, 20 tuns là một k’atun, và 20 k’atuns (144,000 ngày hay khoảng 394 năm) là một b’ak’tun.

Truyền thuyết của người Maya cho rằng các vị thần đã tạo ra 3 thế giới thất bại, và sau đó tạo thế giới thứ tư, đặt con người vào đó, và thành công. Thế giới thứ ba đã kéo dài sau 13 b’ak’tuns, hay khoảng 5,125 năm. Ngày đầu tiên của thế giới thứ tư của Maya, tính theo lịch chúng ta, là ngày 11 tháng 8 năm 3114 trước công nguyên. Như vậy ngày cuối của 13 b’ak’tuns là ngày 21.12.2012.

Dù người ta đã đồn đãi nhiều về ngày này, các học giả về văn minh Maya đều nói là người Maya chẳng nói gì về chuyện gì sẽ xảy ra nào ngày cuối của 13 b’ak’tuns này.

Câu hỏi cho chúng ta là người Maya đã mất hết, gần như tuyệt chủng rồi, tạo sao ta lại tin là người Mây thông thái đến mức sáng tạo các đồn đãi về họ ? Ngoại trừ những người kiếm tiền bằng cách viết sách báo lăng nhăng về Maya hay bán “bùa phép và nước thánh bảo đảm an toàn ngày tận thế” ?

Xem thêm: http://en.wikipedia.org/wiki/2012_phenomenon

2. NASA nói về bão mặt trời

Bão mặt trời (solar flares) là hiện tượng mặt trời phát ra những luồng năng lượng điện từ quá mạnh, ảnh hưởng tai hại đến các nguồn điện trên trái đất. Chu kỳ solar flare (bão mặt trời) là 11 năm một lần, lần tới là vào khoảng 2013.

Nhưng giả sử nó xảy ra vào năm 2012, thì nguyên lý vẫn là: Bão mặt trời không bao giờ mạnh đủ để hủy diệt trái đất.

Bão mặt trời có thể làm GPS (hệ thống định vị, chỉ đường đi) bị sai lạc vài chục thước, làm hỏng một số máy biến điện trên các đường dẫn điện cao thế, hay làm hỏng môt số khí cụ trên các vệ tinh… Các điều này đương nhiên là có thể tạo ra một số tai hại về máy móc điện tử trên trái đất, nhưng chỉ có vậy thôi.

Bão mặt trời không thể hủy diệt trái đất.

Xem thêm: http://www.nasa.gov/topics/earth/features/2012-superFlares.html

3. Lụt năm Thìn

Người Việt ta hay nói “Lụt năm Thìn”, ‎ ý chỉ năm Thìn là năm bão lụt lớn. Sự thật thì thống kê cho thấy các trận lụt lớn có thể xảy ra bất kì năm nào, và năm Thìn không bị lụt nhiều hơn các năm khác.

Tuy nhiên, người Việt thường nghĩ là rồng thì phun nước. Và vài trận lụt lớn năm Thìn còn sót lại trong ký ức dân gian càng làm đậm lòng tìn về “lụt năm Thìn”:

– Lụt năm Giáp Thìn (tháng 9, 1844): Miền Trung. Chỉ tỉnh Thừa Thiên mà thôi đã có hơn có hơn 1000 người chết.

– Lụt năm Giáp Thìn (1904). Miền Nam. 5,000 ngàn người chết trôi ở các tỉnh ven biển. Sài Gòn có đến hơn 3,000 người chết.

– Lụt Nhâm Thìn (1952): Núi Bà Đen (Tây Ninh) sụp lở, mùa màng các tỉnh miền Nam và Trung thiệt hại nặng nề.

– Lụt Giáp Thìn 1964; Làng Đông An, Quảng Nam, chết trên 1700 người, chỉ còn 19 người sống sót.

Các nhà khí tượng học ngày nay tiên đoán bão lụt trước 3, 4 ngày cũng có thể thiếu chính xác thường xuyên, cho nên ta chẳng thể có tiên đoán nào về lụt năm Nhâm Thìn này. Nhưng vấn đề ở VN chúng ta hiện nay là (1) chúng ta phá rừng quá nhiều ở nhiều nơi, lũ quét xảy đễ dàng và gây thiệt hại rất lớn mỗi khi mưa bão và (2) các đô thị cho xây cất nhà cửa ồ ạt mà không có biện pháp thoát nước cho thành phố, nên có mưa bão là lụt lội lớn.

4. Dự đoán kinh tế thế giới

Cho đến giữa thập niên tới, kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng khoảng 3% một năm. Cho năm 2012, tiên đoán kinh tế thế giới chỉ tăng 3.2%.

Các nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm tăng từ 1.6% cho 2011 xuống 1.3% cho 2012.

Các nền kinh tế đang lên (như Việt Nam) sẽ giảm tăng từ 6.4% cho 2011 xuống 5.1% cho 2012, một phần là do tăng trưởng về xuất khẩu chậm lại vì các quốc gia tiền tiến giảm nhập khẩu, một phần khác là do một số nền kinh tế đang lên đã phát triển quá mức.

Xem thêm: http://www.conference-board.org/data/globaloutlook.cfm

5. Dự đoán kinh tế Việt Nam

Ngân Hàng Phát Triển Á Châu dự đoán kinh tế VN sẽ tăng 6.5% năm 2012. Ngân Hàng Thế Giới dự đoán kinh tế VN sẽ tăng 6.1% và lạm phát sẽ tăng 10.5% năm 2012.

Vấn đề ở VN là phần lớn người nghèo ở thành phố và nông dân nghèo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát, và có thể chẳng hưởng được lợi ích gì của phát triển kinh tế. Lạm phát do đó có thể tạo ra rất nhiều vấn đề xã hội.

6. Dự đoán chính trị Việt Nam

Khuynh hướng dân chủ hóa đương nhiên là vẫn tiếp tục rộng rãi trên thế giới và cả ở Việt Nam. Hệ thống thông tin cá nhân qua Internet và các phương tiện viễn thông (cell phoneytyrytyi9u76466, email, twister, facebook, youtube…) giúp người dân có được tiếng nói rộng rãi, và nhà nước có cơ hội nghe tiếng dân dễ dàng hơn, đồng thời cộng đồng quốc tế cũng thấy được nhiều vấn đề trong mỗi quốc gia hơn… Tất cả những điều này ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển guồng máy pháp lý và công quyền của mỗi quốc gia, kể cả Việt Nam, để guồng máy công quyền được chính xác, dân chủ, công bình và hiệu năng hơn trong việc phát triển kinh tế quốc gia và phát triển sự tôn trọng nhân phẩm và tài sản của mỗi công dân.

 

Trần Đình Hoành

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s