Mùa xuân đoàn kết

  Đây là bài nói chuyện ngắn của mình trong liên hoan tất niên của Đại Sứ Quán VN ở Washington tối thứ ba, 17.1.2011. Mình tính sửa lại thành bài viết bình thường để post. Nhưng nghĩ lại thì có lẽ để nguyên văn là bài diễn văn thì các bạn vườn chuối có thể theo dõi chính xác hơn.

  Thông thường mình nói chuyện trước đám đông thì nói từ notes chứ không viết bài. Nhưng bài này thì hơi bất ngờ, vì không được biết trước. Chỉ vài tiếng trước giờ lễ tiệc, mình được nhờ nói chuyện ngay sau diễn văn của Đại Sứ, mà cũng chẳng ai dặn là mình nên nói gì. Và mình biết Thông Tấn Xã VN và Truyền Hình VN hay quay các chuyện này, nên đành viết ra giấy cho chắc ăn.

  Chia sẻ với các bạn.

Kính thưa Đại sứ và phu nhân
Phó đại sứ và phu nhân
Các cô dì chú bác, và các anh chị em,

Thay mặt anh chị em kiều bào, chúng tôi xin cảm ơn Đại sứ và các anh chị em sứ quán, đã tổ chức buổi gặp mặt mừng xuân Nhâm Thìn hôm nay, và cũng là dịp mở cửa đầu tiên để tất cả chúng ta có thể thăm viếng căn nhà đẹp đẽ cổ kính này, vừa mới được sửa sang xong.

Mỗi năm, tại Đại sứ quán này, cũng như tại nhiều nơi khác khắp thế giới, nguời Việt chúng ta gặp nhau để làm lễ lạy tạ tổ tiên truớc bàn thờ tổ quốc, và để hướng về quê hương, cùng một lòng với hơn 80 triệu nguời dân Việt, đón mừng xuân mới.

Mùa xuân là mùa đòan tụ, mùa của những cánh chim di quay về tổ ấm. Và mùa xuân cũng là mùa của hoa bướm sắc màu. Mùa xuân là mùa của muôn hoa, của mừng vui, của hy vọng, và của đoàn kết.

Đất nước chúng ta đã đạt được những thành tựu cụ thể trong những năm qua, và vẫn có những khó khăn thử thách trước mắt. Trong tiến trình đưa đất nước đi lên, đương nhiên là luôn luôn có nhiều khó khăn, và đương nhiên là cần nhiều giải pháp thích ứng. Nhưng dù là giải pháp nào đi nữa, thì điều đầu tiên cần thiết trước mọi giải pháp, là tất cả chúng ta chen vai sát cánh, cùng một lòng xây dựng quê hương.

Đó cũng là chính sách Đại Đoàn Kết của chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua. Chính sách này đã đạt được một số thành quả đáng kể. Và công việc của chúng ta là tiếp tục đẩy mạnh Đại Đòan Kết dân tộc. Một gia đình chỉ có thể mạnh nếu mọi đứa con trong gia đình cùng nhất tâm phát huy sức mạnh gia đình.

Đất nước chúng ta có nhiều vấn đề phải quan tâm, về giáo dục, xã hội, kinh tế, Biển Đông… Nhưng những ngày đầu xuân được dành riêng cho một điều duy nhất—tất cả mọi chúng ta cùng một lòng tưởng nhớ tổ tiên, cùng một lòng hướng về tổ quốc và đồng bào, cùng một lòng bắt tay ôm vai nhau là anh em, cùng một lòng để đất nước có thể tiến nhanh tiến mạnh.

Trong gia đình thì đương nhiên là các đứa con có những tư duy khác nhau. Hơn nữa lịch sử chiến tranh của chúng ta cũng để lại một số tư duy cách biệt. Điều chúng ta cần làm là yêu thương gắn bó nhau trong tình anh em, với những khác biệt trong cá tính mỗi người. Dù có khác biệt về cá tính, mọi chúng ta đều là con một mẹ Âu Cơ và một cha Lạc Long Quân. Huyết thống Việt Nam không có gì thay đổi được.

Năm Nhâm Thìn là hội rồng bay. Mong rằng chúng ta cùng một lòng giúp rồng Việt Nam vùng vẫy trời cao.

Kính chúc tất cả anh chị em bà con cô bác một năm hưng thịnh vần vũ như rồng bay lượn trên mây.

Cảm ơn tất cả bà con cô bác.

Happy New Year

 

 

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Mùa xuân đoàn kết”

 1. Là một công dân Việt trong nước, em thật lòng cảm ơn sâu sắc tới những tấm lòng các bác,cô,dì,chú ,anh ,chị Việt Kiều đã ngày đêm nỗ lực vì đại đòan kết dân tộc ,bao khó khăn vất vả để tạo dựng cuộc sống xa quê ,nhưng vẫn không quên giúp đỡ đồng bào ở quê hương còn thiếu thốn mọi bề bằng các phương diện :như truyền trao tri thức,tinh thần ,vật chất mà mình có giúp đồng bào trong và ngòai nước cùng có đủ tinh thần và trí tuệ sánh vai với các bạn bè anh em trên thế giới. Đó đã là tinh thần đại đòan kết mà mỗi người dân Việt dù ở trong nước hay đang ở nước ngòai sẽ luôn nhớ để truyền lại cho con cháu đời sau.

  Thích

 2. Kính gửi anh Hoành,
  Tôi là người hay vào trang của anh. Các thông tin, các bài viết về cuộc sống, về khoa học, kỹ thuật, âm nhạc, … là rất có ích cho nhiều người đặc biệt các bạn trẻ. Tôi cũng đã giới thiệu trang này cho các bạn trẻ nhất là các học trò của mình.
  Riêng bài ” mùa xuân đoàn kết” để có ích cho nhiều người, tôi nghĩ thực tế cần anh chuyển trọng tâm một chút: “mùa xuân hãy vì tổ quốc mà đoàn kết” hoặc là “hãy thực sự đoàn kết”. Lời rao giảng thì ai cũng có thể nói được, nhưng nhìn nhận về thực trạng của nó để rao giảng thì mới có ích thật sự. Anh ở xa, nhìn đất nước thật là lý tưởng. Chúng tôi ở đây, chỉ nghe toàn những lời ai oán, và chia rẻ. Bao nhiêu việc cần anh góp sức: Đi ra đường là đã tự mình treo bản án tử hình rồi; hàng ngày đi chợ mua thức ắn là biết đang mua các loại hàng hóa thức ăn độc hại mà đành phải nhắm mắt; cho con cái đi học biết là đã đưa con mình vào nơi hủy diệt, hủy diệt trái tim non trẻ mà không biết làm sao; vào bệnh viện không tiền thì cầm chắc cái chết, ngồi trên xe là cứ run không biết khi nào mình bị hỏa thiêu; thuế má hàng ngày thì tận thu, tận vét; bao nhiêu vụ việc dân lành bị ức hiếp anh có biết; anh có thấu hiểu những oan khiên này không….Hãy viết thêm các bài có tính chiến đấu để may ra thức tỉnh lương tri của nhiều con người, viết tròn trịa quá chỉ ru ngủ người đọc thôi anh Hoành ạ. Dẫu thế nào thì cũng cảm ơn anh đã góp phần làm việc có ích cho đời. Hãy dũng cảm đối diện sự thật để góp phần thay đổi nó nếu anh không bị một áp lực phải vo tròn câu chữ. Năm mới chúc anh mọi sự tốt lành.

  Thích

 3. Hi anh Đông,

  Mình e rằng dân tộc Việt Nam anh hùng, đánh đâu thắng đó, có thừa tính chiến đấu.

  Nhưng có thể thiếu kỹ năng sống chung hòa bình, teamwork với nhân ái và hiệu năng trong thời bình. Đây là điều chúng ta cần.

  Thích

 4. Mình thấy có bản tin này trên website VTC.COM.VN

  http://vtc.com.vn/faqs/997/_viet_kieu_dong_gop_lon_cho_thanh_tuu_cua_dat_nuoc_.aspx

  “Việt kiều đóng góp lớn cho thành tựu của đất nước”

  Tối 17/1, phát biểu trong buổi lễ mừng Tết Nhâm Thìn 2012, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường khẳng định những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong gần ba thập niên đổi mới vừa qua có sự đóng góp không nhỏ của kiều bào ở nước ngoài.

  Hơn 300 Việt kiều và cán bộ, sinh viên Việt Nam học tập, làm việc tại Mỹ đã đến dự buổi lễ, được tổ chức tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam.

  Đại sứ Việt Nam cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ đang ngày càng lớn mạnh và đa dạng, với việc ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam đến Mỹ du học và ở lại làm việc, bên cạnh những người đã đến Mỹ định cư từ nhiều năm trước.

  Chia sẻ những cảm nhận của mình, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết ông rất xúc động khi được gặp những gia đình người Việt thành công trên đất Mỹ và xúc động trước những tấm lòng của bà con đối với quê hương, đất nước, thể hiện qua những đóng góp thẳng thắn với mong muốn Việt Nam ngày càng phồn vinh.

  Phát biểu trước kiều bào, học sinh về tình hình đất nước, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết sau gần ba thập niên đổi mới, Việt Nam đã bước vào giai đoạn hội nhập toàn diện, với tư cách là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Ông nói: “Thế và lực mới của đất nước, cùng với những kinh nghiệm hội nhập sẵn có cho phép chúng ta hội nhập toàn diện, không chỉ về kinh tế, mà còn cả về chính trị, an ninh, văn hóa, xã hội.”

  Về quan hệ Việt-Mỹ, Đại sứ Việt Nam nhận xét rằng mối quan hệ này đang đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước. “Chưa bao giờ sự giao lưu, trao đổi giữa hai nước về những vấn đề trong quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế lại diễn ra sôi nổi như hiện nay.”

  Thay mặt cho kiều bào Việt Nam tham dự buổi lễ mừng Tết, luật sư Trần Đình Hoành, một Việt kiều tại bang Virginia, cho rằng người Việt Nam ở tất cả mọi nơi trên thế giới cần chen vai, sát cánh, chung một lòng xây dựng quê hương. Ông cho rằng người Việt ở trong cũng như ngoài nước cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đại đoàn kết dân tộc nhằm xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, phồn vinh./.

  Theo (Vietnam+)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s