Khúc Xuân – Võ Thiện Thanh & Nam Cường

 

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh xuất thân ở Bình Thuận. Đặt chân đến TP HCM học tập và hoạt động âm nhạc, Võ Thiện Thanh chỉ là một sinh viên với hai bàn tay trắng. Anh chẳng thể có đủ phương tiện mà thử nghiệm. Vì vậy, để đến với niềm đam mê, ở thời điểm 1993-1994 , ngoài giờ học, anh “đóng đô” ở tiệm bán đàn organ của một người bạn để mày mò tự phối khí, kiểm nghiệm hiệu quả của những giai điệu mà mình viết ra.

Năm 2000, hãng Kim Lợi mua và thực hiện băng đĩa những bài hát như Tiếng rao, Bạn tôi, Tình 2000… thì những tìm tòi sáng tạo của anh cũng đến ngày được đền đáp và anh bắt đầu được biết đến nhiều hơn. Cột mốc quan trọng đối với sự nghiệp của anh là việc biên tập và phối khí cho đĩa Xích lô vào năm 2001.

Năm 2006 album Thiên đàng thực hiện cho Thu Minh tạo ra một “cú nổ” trong thị trường đĩa nhạc, và Võ Thiện Thanh được vinh hạnh nhận hai danh hiệu Ca khúc của năm (chương trình Bài hát Việt) và Nhạc sĩ của năm – Giải thưởng âm nhạc cống hiến.

Đi qua những thành công, Võ Thiện Thanh luôn tâm niệm rằng: “Cái mới của nghệ thuật phải có tính đại chúng, nghệ thuật đó mới được lưu hành rộng rãi”…

Ca sĩ Nam Cường sinh năm 1985 tại Đà Nẳng. Vốn đam mê ca hát từ lúc bé, từ lúc 3 tuổi Cường đã có thể hát nghêu ngao rất nhiều bài hát trước mặt nhiều người. Do điều kiện không cho phép nên việc ca hát của Nam Cường đơn giản chỉ là sự yêu thích chứ không được vào học trong nhà thiếu nhi như những người bạn cùng thời.

Mãi đến năm lớp 10 trong một lần thi văn nghệ cho lớp Nam Cường được nhà trường phát hiện và bắt đầu mạnh dạn tham gia những hoạt động văn nghệ sôi nổi không chỉ là các phong trào của trường PTTH Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) mà còn tham gia rất tốt các phong trào văn nghệ HSSV thành phố Đà Nẵng. Cùng những thành viên trong đội văn nghệ trường Nam Cường đã mang về rất nhiều huy chương và thành tích cao tại các hội diễn ca múa nhạc.

Năm 2003 cũng là năm tốt nghiệp phổ thông trung học và Nam Cường gởi CD tham dự chương trình Yo!Cùng Ước Mơ Xanh do công ty YoMost và VTV3 phối hợp tổ chức., và thắng cuộc cao nhất.

Tuy vậy, Nam Cường tạm gác các dự định âm nhạc, quyết định theo học tại trường Cao Đẳng Sân Khấu Điện Ảnh, song song học luyện thanh cùng NSND Trần Hiếu.

Sau những năm theo học Nam Cường muốn đánh đấu việc trở lại thật sự của mình với khán giả bằng album đầu tay. Rất may mắn là Nam Cường gặp nhạc sỹ trẻ Tăng Nhật Tuệ, cẩ hai đã có được đồng cảm trong âm nhạc, và ngày 7 tháng 10 năm 2008, Nam Cường đã cho ra mắt album Vol 1 “ ĐỒNG THOẠI “dựa trên sự đồng cảm ấy.

(Nguồn: http://nhacso.net/nghe-si/vo-thien-thanh-167.html
http://forum.musicbox.vn/nam-cuong-news/5738-tieu-su-cua-ca-si-nam-cuong.html)

 

Khúc Xuân
(tác giả: Võ Thiện Thanh)

Sương long lanh rơi trên lá, chiếc lá rung nhẹ rung nhẹ
Nghe đâu đây trong thanh vắng, bài ca chú dế nhỏ
Con chim non say mê hót, ố líu líu lo
Em say mê ngân câu hát, ối a ôi a ối a

ĐK:
Mùa xụân đã đến cho đời xanh tươi hy vọng
Và em đã đến cho lòng anh thôi nhớ mong
Mùa xuân đã đến cho làn môi em tuơi hồng
Chờ chi em hỡi ta cùng say chén xuân nồng

Hoa mai giăng giăng trên phố, náo nức bao niềm mong chờ
Xuân sang may thêm áo mới, trẻ thơ vui mừng hớn hở
Con tim rung rung xao xuyến, ánh mắt trao nhau thiết tha
Người người hòa cùng niềm vui, đón Chúa xuân khắp nơi

ĐK:
Mùa xuân đã đến cho đời xanh tươi hy vọng
Và em đã đến cho lòng anh thôi nhớ mong
Mùa xuân đã đến cho làn môi em tươi hồng
Chờ chi em hỡi ta cùng say chén xuân nồng

***
Xuân sang én chao liệng khắp trời
Xôn xao phố đông vang tiếng cười
Xuân sang thấy như thêm yêu đời
Này em hỡi!
Này anh hỡi!
Hỡi!

 

Mời các bạn click vào ảnh dưới đây để nghe Nam Cường trong Khúc Xuân của Võ Thiện Thanh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s