“Cô gái ngoan” và người Phụ nữ hiện đại Ngày Tết

 

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm

Cuộc sống hiện đại mở ra nhiều cơ hội cho người phụ nữ, từ việc tham gia công việc xã hội, học tập, thăng tiến nơi công sở, đến môi trường sống đầy tiện nghi hiện đại, làm cho cách tổ chức và sự tận hưởng cuộc sống của họ cũng thay đổi nhiềụ.

Từ chân dung cô gái ngoan

Một cô gái ngoan là người quan tâm đến những gì người khác nghĩ và cảm nhận về cô hơn là cách cô nghĩ và cảm nhận về chính mình, Cô lúc nào cũng muốn làm vui lòng người khác, cho nên cô luôn nỗ lực “tận hiến” cho người khác,mà quên cả sự tận hưởng những giá trị mà cuộc sống mang lại cho chính Cô.

Những ngày lễ tết, là cơ hội để nhận ra sự khác biệt giữa hai chân dung này, hình ảnh “cô gái ngoan” với sự tảo tần chịu thương chịu khó, hy sinh âm thầm cho gia đình quên cả việc chăm sóc sức khỏe và cảm xúc bản thân, một thời đã là chuẩn mực, một thước đo đánh giá sự trưởng thành và các phẩm chất của người phụ nữ, một Cô gái ngoan cho ta cảm giác cô dịu dàng, chịu đựng, tốt bụng, kiên nhẫn, đến mức gần như thụ động, dễ dãi,mờ nhạt…

Cô bạn tôi năm nào cũng về quê ăn tết với gia đình, dù đã có nhà riêng ở thành phố, nói là ăn tết, nhưng khi về quê, bạn khó mà nhận ra người phụ nữ năng động, có thể “hét ra lửa mửa ra khói” ở Sài Gòn,vừa ngồi gói bánh tét, vừa hớt hãi chạy chợ nấu mâm cơm cúng đón ông bà, suốt mấy ngày tết bạn ấy chẳng bước ra khỏi cửa, chỉ đứng bếp nấu ăn và pha nước mời khách cho gia đình.

Tôi hỏi bạn “Thế tết có gì vui với bạn không ? “ Bạn trả lời: “Tết làm chi quá mệt mỏi, đùm túm nhau về quê, rồi lại tất tả lên lại SG, năm nào cũng cái điệp khúc đó”. Nếu không vì chút niềm vui được sum họp gia đình, làm cha mẹ vui lòng, thì coi như cô bạn tôi mất toi kỳ nghĩ thú vị, bỏ qua luôn cả niềm vui túm tụm bạn bè để thỏa lòng hỏi han thăm viếng.

Bạn sẽ cho rằng ngày nay, hình ảnh cô gái ngoan không còn nhiều, xin thưa vẫn còn, quá nhiều là khác, ngay cả những phụ nữ quyền lực, hiện đại vẫn lấy chuẩn mực của cô gái ngoan làm thước đo cho mình, vì thế vẫn sẽ còn đầy những chịu đựng hy sinh, vất vã lo toan cho mâm cỗ ngày tết của các cô gái ngoan như thế.

Đến hình ảnh người phụ nữ hiện đại

Chân dung cô gái ngoan đã dần được thay thế bởi hình ảnh của sự năng động, sắp đặt khoa học, biết dựa vào máy móc hiện đại trong nhà bếp, nơi phòng khách.

Sẽ có ý kiến chê bai chỉ trích, cho rằng bạn gái trẻ ngày nay “tệ quá” không biết gói bánh chưng, làm dưa món, cả việc trang hòang nhà cửa đón tết, cũng không mó tay vào, thay vì đi chợ nấu ăn thì họ “đi chợ hoa, chụp ảnh” dự hội sách, làm tóc, đi massage, đặt tour du lịch… không ít bạn gái trẻ tự hỏi có cần thiết dành thời gian chuẩn bị việc bếp núc hay không trong khi siêu thị đã gần như có đủ mọi thứ cho nhà bếp, trên bàn tiệc hổ trợ người phụ nữ.

Tôi có Chị bạn thường bị chê là không biết quan tâm Tổ tiên, không đón tết theo truyền thống, khi gần như năm nào chị cũng vác máy ảnh lên đường du lịch, tận hưởng triệt để tiết trời xuân để tái tạo năng lượng sống và sáng tạo cho mình và cả nhà, việc ăn uống tụ tập họ hàng là ưu tiên thứ nhì,

Có được những ngày nghĩ lễ tết, nếu ta biết tận dụng sẽ tạo ra nhiều không khí đầm ấm vui vẻ cho gia đình mà bạn gái không mất quá nhiều năng lượng cho sự chuẩn bị, Chỉ cần dùng cách tổ chức nơi công sở, ứng dụng vào tổ chức cuộc sống gia đình, mọi việc sẽ gọn gàng đơn giản, không thiếu sự chu đáo đầm ấm, mà vẫn không mất quá nhiều thời gian cho sự chuẩn bị, làm thế nào để dung hòa được cả hai, khi mà sự tận hưởng cuộc sống của chị em, không làm ảnh hưởng đến các giá trị văn hóa truyền thống, là bài toán đòi hỏi sự thông minh khéo léo và tinh tế của những người phụ nữ ngày nay.

Vì tết truyền thống của văn hóa VN là cột mốc đánh dấu nhiều điều quan trọng, nó khép lại năm cũ, mở ra năm mới với nhiều mới mẽ, cùng tiết trời xuân, sẽ mang nhiều hy vọng may mắn, sức khỏe và sự thịnh vượng cho con người, vì vậy nhà nhà sắm tết, chưng dọn trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị thức ăn bếp núc, cúng kiếng tổ tiên ông bà, tổ chức vui chơi, ăn ống…

Phụ nữ là bà “nội tướng” người ‘đầu bếp” của gia đình, họ là linh hồn của gia đình, tết là những ngày kỹ niệm họp mặt cả gia đình, vai trò của phụ nữ càng quan trọng, phải sửa soạn chu đáo mọi thứ từ quà cáp biếu xén, hiếu hỷ ông bà, đến thù tạc đối tác, bà con hàng xóm, bạn bè đến thăm chơi… đều phải có bàn tay của phụ nữ vun quén vào. Công việc nãy sinh nhiều, mà phụ nữ công sở thì vẫn phải đi làm, không sắp xếp tốt thời gian sẽ rơi vào stress.

Tìm một giải pháp

Đa số chị em văn phòng đều than, rất stress mỗi dịp tết đến, họ hỏi tôi làm sao hóa giải việc này, và vì sao họ lại stress trong mùa xuân. Đơn giản vì các bạn cầu toàn, lại thêm măc bệnh ôm đồm quá sức, thì stress thôi,

  • Để ngăn stress, người phụ nữ phải dùng công cụ hổ trợ, như các dịch vụ sửa nhà, trang trí nhà cửa, mua sắm hàng chế biến sẳn ở siêu thị,

  • Không cần chuẩn bị quá nhiều đồ ăn, vì ngày nay cuộc sống đầy đủ, ăn uống tiệc tùng quanh năm, nên tết cũng không cần ăn quá đặc biệt

  • Biết chia sẻ công việc nhà với chồng con, anh em…tránh ôm đồm làm 1 mình, không cầu toàn.

  • Nên dành cho mình thời gian thư giãn bằng cách chăm sóc da, ngoài massage thư giản thì việc đi chơi hội hoa xuân ngắm hoa, chụp ảnh, chọn cây cảnh trưng bày trong nhà ngày tết cũng là việc rất tthú vị.

  • Tổ chức thăm viếng ông bà cha mẹ, về quê thăm lại Tổ tiên họ hàng…cũng gây cho mình nhiều cảm xúc ấm áp, ý nghĩa.

  • Đăng ký du lịch cho cả nhà tranh thủ thời gian nghỉ tết, thư giản và vui chơi cùng gia đình.

Thạc sỹ Tâm lý Nguyễn Thị Tâm
Giám Đốc trung tâm tư vấn và đào tạo tâm lý Hồn Việt

Đă đăng trên Tuổi Trẻ Yahoo! News

 

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on ““Cô gái ngoan” và người Phụ nữ hiện đại Ngày Tết”

 1. Vẫn biết những lời khuyên trên là hữu ích, những bạn sẽ làm gì khi chồng bạn chị thích ở nhà với gia đinh chồng bạn? Mình đi du lịch or masage thì lại nghĩ là tốn tiền, vô bổ? Mua đồ ăn sẵn ở siêu thị về thì bảo là toàn đồ vớ vẩn linh tinh, không ăn đồ ăn sẵn ngoài chợ?

  Nhờ các bạn tư vấn ?

  Thích

 2. Hi bạn Lan Anh,
  Nếu người chồng như Lan Anh vừa tả, thì chắc “chuyên gia” cũng potay, nhưng mình nghĩ trước khi potay ta cũng nên tự hỏi mình vài câu :
  1. Vì sao chồng thích ở nhà với gia đình chồng ? vì không khí gia đình nhỏ của anh ta ngột ngạt quá chăng, hay vì nó không vui bằng ở bên gia đình anh ấy ?
  Hay truyền thống gia đình anh ấy là thích tập hợp bên nhau trong những dịp lễ tết, nó thể hiện tình cảm con cái và cha mẹ, chữ hiếu với ông bà Tổ tiên, sum họp gia đình, sự đầm ấm… còn bạn thì không hiểu/ không thích/ không chấp nhận việc đó.

  2. Nếu du lịch bị xem là tốn tiền, vô bổ ta cần xem lại cách ta tiến hành, bạn có thử bàn bạc lấy ý kiến của anh ấy chưa, tình hình tài chính gia đình bạn thu xếp ổn không,anh ấy có phải là người thích du lịch không,
  một cuộc về quê thăm ông bà cha mẹ vào dịp tết cũng ý nghĩa và thay đổi không khí như 1 chuyến du lịch, bạn có nghĩ vậy không ?

  3. Việc bếp núc bị chê, phải chăng là bạn không chịu chia sẻ cho anh ấy biết thời gian biểu của bạn phải xoay chong chóng thế nào giữa công ty, siêu thị, cái bếp và trường học của con…để anh ấy hiểu là bạn không thể làm tốt mọi thứ trong cùng 1 quỹ thời gian chỉ 24h cho tất cả mọi người, hoặc bạn đã ôm việc từ nhiều năm, giờ mệt mỏi bạn không kham nỗi, và anh ta thì không chịu thay đổi thói quen ăn uống

  Bạn thân mến, chỉ trừ những ông chồng bất chấp phải trái, không cần luật lệ, chẳng buồn lắng nghe, ngòai ra bạn hòan tòan có thể chia sẻ với chồng mọi thứ, để mong được hiểu, thông cảm và chấp nhận những sắp xếp cho cuộc sống gia đình của bạn,
  để có điều này bạn không thể làm một ngày một bữa, nó là cả quá trình sống chung, hiểu, chia sẻ, điều chỉnh, thích ứng và cả giáo dục hay chấp nhận lẫn nhau bạn ạ, vài điều lạm bàn với bạn,
  Chúc bạn tìm thấy cách giải phù hợp với mình,
  Tâm

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s