Trách nhiệm tòa án ở vụ Tiên Lãng? – Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Cứ thu hồi, giao cho ai tính sau!

 


Vụ việc xảy ra vào sáng 5/1 khi chính quyền tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đầm nuôi thủy sản.

Vụ thu hồi đất dẫn đến nổ súng bị thương công an ở huyện Tiên Lãng hé lộ tình tiết mới khi giới luật gia cho rằng Tòa án Nhân dân (TAND) TP. Hải Phòng có trách nhiệm trong vụ việc.

Trong giai đoạn xử phúc thẩm vụ kiện quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, TAND Hải Phòng tổ chức cuộc gặp giữa hai bên.

Biên bản cuộc gặp có chữ ký và con dấu của TAND, nói rằng chính quyền huyện sẵn sàng cho người dân thuê tiếp khu đầm, với điều kiện người dân rút đơn kháng cáo.

Phía gia đình ông Đoàn Văn Vươn, người đang bị giam cùng sáu thành viên gia đình khác, cho rằng biên bản làm họ hiểu sẽ tiếp tục được thuê khu đầm thủy sản.

Nhưng ông Đặng Quang Phương, Phó Chánh án TAND Tối cao, xác nhận: “Việc ‘thỏa thuận’ hay ‘đối thoại’ ở vụ án hành chính không giống với việc hòa giải thành ở tranh chấp dân sự, tức không có giá trị bắt buộc thi hành.”

Nói với báo Pháp Luật TP. HCM, ông Phương giải thích: “Trong vụ án hành chính, việc các bên thỏa thuận giải quyết vụ án không đương nhiên dẫn tới quyết định đình chỉ vụ án.”

“Đây chỉ là cơ sở để các bên rút đơn và trên cơ sở đó tòa án mới ra quyết định đình chỉ vụ án.”

Chê trách việc nổ súng vào lực lượng cưỡng chế, nhưng ông Phương cũng nói người dân có thể kiện lên TAND Tối cao nếu “người khởi kiện nghe UBND huyện Tiên Lãng dỗ dành, dẫn tới hiểu lầm và đi đến quyết định rút kháng cáo.”

Một bài bình luận khác của báo Pháp Luật TP. HCM nhấn mạnh thêm: “Một cán bộ, một đảng viên hay một công bộc thực sự có trách nhiệm, thực sự vì dân sẽ giải thích cặn kẽ sự khác nhau này.”

Tờ báo viết: “Đến tận bây giờ những người nông dân vẫn một mực tin vào ‘lời hứa’ của đại diện UBND ghi trong biên bản, dẫn đến sự phản kháng đầy máu, nước mắt và trái pháp luật khi bị cưỡng chế như thế…”

Hiện công an Hải Phòng đang tạm giam ông Đoàn Văn Vươn và sáu người khác trong gia đình.

Công an cũng tuyên bố đang truy nã hai người khác là Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái.

 

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Cứ thu hồi, giao cho ai tính sau!

Thứ Tư, 11/01/2012 00:33

Ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, đã cho biết như vậy và khẳng định sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc cưỡng chế khu vực đầm nuôi trồng thủy sản nhà ông Vươn

Cho đến chiều 10-1, khu vực nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã bị phong tỏa bởi Công an xã Vinh Quang. Phóng viên của nhiều tờ báo đã không thể tiếp cận được khu vực này bởi các công an viên và sự cản trở của một số người không có nhiệm vụ.

Giang hồ cản trở, cán bộ xã đe?

Chúng tôi cùng một số đồng nghiệp của các cơ quan báo chí khác đã không thể tiếp cận được khu vực đầm của gia đình ông Vươn trước sự cản trở của Công an xã Vinh Quang và những người lạ có thái độ dữ tợn.

Suốt từ sáng đến chiều cùng ngày, chỉ duy nhất phóng viên Truyền hình An ninh được phép tiếp cận khu vực “cấm”. Mỗi bước đi của phóng viên đến khu vực nền nhà ông Vươn cũ luôn có những người tay lăm lăm gậy theo sát.


Khu vực đầm của ông Đoàn Văn Vươn đang bị cơ quan chức năng phong tỏa

 

Có mặt tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào chiều 10-1, các nhà báo đã nhận được rất nhiều ý kiến bức xúc của hàng chục người dân về việc chính quyền địa phương dồn ép khiến ông Đoàn Văn Vươn từ một người hiền lành chăm chỉ làm ăn bỗng nhiên trở thành tội phạm khi tổ chức cho một số đối tượng dùng súng và đạn hoa cải tấn công lại lực lượng cưỡng chế làm 6 cán bộ công an bị thương.

Ông Vũ Văn Hiền (xã Vinh Quang), người có 2 ha đầm nằm kế đầm ông Vươn, nói: “Toàn bộ hàng trăm hecta đầm ngày nay ở cống Rộc, xã Vinh Quang trước đây là bãi bồi. Công sức của ông Vươn và gia đình đã đổ vào đây là không kể xiết và người dân Vinh Quang biết ơn ông”. Ông Phạm Văn Danh, 82 tuổi, nguyên bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang 16 năm, chia sẻ: “Công sức của gia đình anh Vươn lớn lắm!”. Vừa trả lời phóng viên nhưng ông Danh vẫn e dè bởi có người vừa “đe” ông vì những ngày qua ông đã trả lời báo chí về công sức của ông Vươn trong việc lấp biển khai hoang.

Được sự đồng ý của lãnh đạo (?!)

Chiều 10-1, thay mặt lãnh đạo huyện Tiên Lãng, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, cho biết huyện Tiên Lãng đã báo cáo vụ việc cưỡng chế đầm nhà ông Vươn và được sự đồng ý của lãnh đạo TP Hải Phòng. “Chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật và cơ quan chức năng đối với việc cưỡng chế khu vực đầm nuôi trồng thủy sản ông Vươn” – ông Khánh nói.

Về chuyện Công an xã Vinh Quang cùng một số đối tượng cản trở không cho phóng viên và người lạ tiếp cận khu đầm nhà ông Vươn, ông Khánh nói: “Việc này chúng tôi không có chủ trương gì cả nhưng có một điều đây là biện pháp quản lý và báo chí muốn tác nghiệp thì phải liên hệ chính quyền địa phương. Nếu cứ đến mà tác nghiệp thì họ ngăn cấm là đúng”.

Trả lời về việc đã có bản thỏa thuận với người khởi kiện là ông Vũ Văn Luân và Đoàn Văn Vươn do thẩm phán Ngô Văn Anh lập với nội dung: Nếu nguyên đơn rút đơn kháng cáo, UBND huyện Tiên Lãng sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp tục thuê đất để nuôi trồng thủy sản, ông Khánh quả quyết: “Không ai nói việc này, không có biên bản nào khẳng định với ông Vươn điều này”. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mai, Chánh án TAND Hải Phòng, đã khẳng định có biên bản này.

Phóng viên hỏi tiếp việc nhiều người dân địa phương cho rằng ông Vươn cùng gia đình đã bỏ nhiều công sức để tạo nên vùng đầm nuôi an toàn tại sao chính quyền không tiếp tục giao đất cho ông Vươn tiếp tục sản xuất để thu hồi vốn, công sức bỏ ra, ông Khánh cho biết: “Có phải là tất cả người dân nói vậy hay chỉ là một số người. Người ta nói thế là không đúng.

Quan điểm của huyện là khi thu hồi đất đầm này sẽ giao cho dân để tiếp tục sản xuất. Không phải ngăn cấm, loại trừ ai cả. Công sức đâu phải mình ông Vươn, nói thế không đúng, mà đây là công sức của toàn dân. Chúng tôi là những người làm công ăn lương Nhà nước có gì đâu mà hằn thù với ông Vươn. Khi thuyết phục ông Vươn cứ trả lại đầm rồi làm đơn xin giao tiếp thì cơ quan có thẩm quyền mới quyết định việc có giao nữa hay không”.

Phủ nhận công lao của ông Vươn

Theo Luật Đất đai, việc giao đất nuôi trồng thủy sản có thời hạn 20 năm, việc ông Vươn chỉ được giới hạn 14 năm phải chăng là sai quy định, ông Khánh giải thích: “Trường hợp ông Vươn là có thời hạn 14 năm nên cứ làm đúng theo quy định từ năm 1993 đến năm 2007 là hết hiệu lực. Những trường hợp sau này thì mới giao 20 năm”.

Về ý kiến một số người dân cho rằng việc thu hồi đầm của gia đình ông Vươn và một số gia đình khác là có chủ ý giao cho người khác liên quan đến lãnh đạo xã, ông Khánh không trả lời thẳng vào câu hỏi mà nói: “Việc này anh em phải thông cảm. Việc giao đầm cho ai là việc sau này, nay cứ giao cho xã Vinh Quang quản lý”.

Phóng viên đặt vấn đề về việc nhiều người dân xã Vinh Quang khẳng định ông Vươn là người có công mở đường, đi đầu khai hoang lấn biển và đổ vô vàn công sức, thậm chí là mất cả con, cháu để có được diện tích nuôi trồng thủy sản như ngày nay, ông Khánh khẳng định: “Nói đúng ra, ông Vươn chẳng có công lao gì, cũng chẳng phải là người đi đầu vì ông Vươn sử dụng hàng chục hecta và thu lời nhưng không có đóng góp gì cho địa phương. Đặc biệt là từ năm 2007 đến nay, ông hoàn toàn ăn không. Anh đắp đê để thu lợi cho gia đình chứ có ích gì cho xã hội. Còn tài sản tại đầm của ông Vươn chẳng có gì nhiều nên khi cưỡng chế phải giải tỏa”.

 

Ra quyết định khởi tố vụ án

Hiện Cơ quan Công an TP Hải Phòng đã tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án gia đình ông Đoàn Văn Vươn gồm: chủ đầm Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Tịnh (em Vươn), Đoàn Văn Vệ (cháu Vươn), Đoàn Xuân Quỳnh (con trai Vươn), Nguyễn Thị Thương (vợ Vươn), Phạm Thị Hiền (em dâu Vươn) và Đoàn Văn Quý (em Vươn).

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cũng ra quyết định khởi tố vụ án giết người và chống người thi hành công vụ, đồng thời kêu gọi 2 đối tượng có liên quan là Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bài và ảnh: Thế Dũng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s