Cứu 15 thuyền viên tàu cá bị ‘tàu lạ’ đâm chìm

vnexpress
Trên đường từ Singapore sang Trung Quốc, tàu Main Trader của Liberia đã cứu được 15 thuyền viên bị “tàu lạ” đâm chìm trên biển.
> 10 ngư dân mất tích trên biển

Tàu Main Trader.
Tàu Main Trader đã cứu được 15 thuyền viên của tàu cá BTh 98379 TS.

Chiều 8/1, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin tàu cá BTh 98379 TS cùng 15 thuyền viên bị “tàu lạ” đâm chìm ngoài khơi, Trung tâm đã phối hợp cùng tàu Main Trader mang cờ Liberia, đang hành trình từ Singapore sang Trung Quốc tìm kiếm.

8h10 sáng nay, tàu Main Trader đã cứu được toàn bộ 15 thuyền viên của tàu cá bị chìm. Dự kiến 20h cùng ngày, tàu SAR 2701 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đưa 15 thuyền viên gặp nạn này cập bến Nha Trang, bàn giao cho gia đình các nạn nhân và cơ quan chức năng.
Trước đó, 7/1 tàu cá của Cà Mau đang hoạt động trên biển thì bị một “tàu lạ” đâm chìm. Thuyền trưởng được một tàu đánh cá khác cứu, còn 10 thuyền viên trên tàu chưa rõ số phận.

Tiến Dũng

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Cứu 15 thuyền viên tàu cá bị ‘tàu lạ’ đâm chìm”

 1. Ngư dân bị “tàu lạ” tấn công thường xuyên. Nhưng hình như cả nước VN chẳng bao giờ có một cố gắng nào để tìm hiểu gốc gác tàu lạ.

  Chưa một tờ báo nào từng hỏi câu “Tàu lạ là tàu của ai ?”. Lạ lùng cho báo chí nước ta.

  Chưa có bài bài báo nào phỏng vấn ngư dân mô tả tàu lạ thế nào, người của tàu lạ nói tiếng gì, ăn mặc ra sao… để còn tìm cách tìm ra gốc gác tàu lạ.

  Hầu như chẳng hề có một cố gắng điều tra “tàu lạ” nào của cơ quan nào cả.

  Hình như chẳng ai quan tâm đến “tàu lạ” cả.

  Sao vậy?

  Và tại sao VN không đặt vấn đề với các quốc gia Thái Bình Dương (Nhật, Hàn, Phi, Mỹ, Úc, TQ…) để có biện pháp an ninh chung chống “côn đồ biền”?

  Thích

 2. Vì là “tàu lạ”, nên thái độ của cơ quan hửu trách và báo chí VN cũng phải là một “thái độ lạ” ?
  Mà các “tàu lạ” nầy xem ra đã “quen” tấn công tàu của ngư dân VN ?

  Thích

 3. Cảm ơn Huấn. MÌnh có bài bÁO Tuổi Trẻ đây để các bạn đọc.

  Thông tin ngay trên miệng 15 ngư dân, mà báo chí cả nước chỉ nói “tàu lạ”, không một câu hỏi “tàu lạ của ai ?” Nền báo chí nước ta không đủ sức thỏa mãn nhu cầu thông tin trong kỷ nguyên thông tin này.

   

  Thứ Hai, 09/01/2012, 18:56 (GMT+7)

  15 ngư dân “tố” ngược tàu cứu nạn

  TTO – Liên quan vụ 15 ngư dân bị tàu lạ tông chìm lúc 8g sáng 8-1-2012 tại vùng biển Trường Sa (Khánh Hòa), ngày 9-1 chủ tàu Lê Nguyên Thông và thuyền trưởng Nguyễn Thành Lê đã tố cáo với cơ quan chức năng nội dung ngược lại.

  >> Cứu thành công 15 thuyền viên
  >> 15 thuyền viên tàu đánh cá bị đâm chìm trở về

  Thông tin ban đầu cho hay sau khi bị chìm, tàu cá của ông Thông được tàu MAIN TRADER (treo cờ Liberia; chủ tàu: BALI BALI SHIPPING COMPANY LIMITED) vớt và đưa về cách vịnh Nha Trang khoảng 22 hải lý, trao cho tàu tìm kiếm cứu nạn SAR 27-01 của Trạm TKCN Trường Sa lúc 18g cùng ngày.

   

  Tàu TKCN đưa 15 ngư phủ Bình Thuận về cảng Nha Trang lúc 20g54 tối 8-1-2012 – Ảnh: V.T.

  Tuy nhiên, theo các văn bản “tường trình”, “báo cáo khẩn” và “kháng cáo hàng hải” của chủ tàu Thông và thuyền trưởng Lê gửi đến Cơ quan cảng vụ Nha Trang (thuộc Cục Hàng hải VN) chính tàu MAIN TRADER tông trúng tàu cá, nhưng lại báo với phía VN rằng tình cờ cứu được ngư dân bị nạn trên biển.

  Vì vậy, phía tàu cá đề nghị các cơ quan chức năng VN thông báo vụ việc và yêu cầu phía tàu này bồi thường thiệt hại (2 tỉ đồng thân tàu và trang thiết bị, 1 tỉ đồng giá trị hơn 10 tấn cá đã đánh bắt).

  Bản tường trình của thuyền trưởng Nguyễn Thành Lê- Ảnh: V.T.

  V.T.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s