Thủ tướng: ‘Đất dành cho giao thông ít, tắc đường là phải’

Ngày 6/1, phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2012 của ngành xây dựng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chất lượng quy hoạch còn thấp, đất dành cho giao thông quá ít khiến giao thông ách tắc.
> Giải bài toán ùn tắc ở Hà Nội và TP HCM

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Chất lượng quy hoạch còn thấp”. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Người đứng đầu Chính phủ đã ghi nhận những thành tựu mà ngành xây dựng đạt được trong năm 2011 như xây được 160.000 nhà ở cho người nghèo, 93% đô thị đã có quy hoạch… Tuy nhiên, Thủ tướng nhận xét chất lượng quy hoạch tại nhiều tỉnh thành còn thấp, đất dành cho giao thông tại các thành phố lớn quá ít khiến ách tắc giao thông, thậm chí không có đất để xây dựng trường học, bệnh viện, chưa kể đến các công trình vui chơi giải trí.

“Ở Hà Nội và TP HCM, đất dành cho giao thông chỉ chiếm 6-8% trong khi đó tiêu chuẩn phải đạt 20% thì tắc đường là phải thôi”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận xét đồng thời khẩn thiết yêu cầu ngành xây dựng quan tâm quản lý quy hoạch. Khi công nghiệp hóa đi liền với đô thị hóa thì việc đầu tiên quyết định là quy hoạch, quản lý tốt mới có đô thị văn minh, hiện đại.

Ông yêu cầu ngành xây dựng cần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, làm sao các quy hoạch phải có tầm nhìn, có chất lượng tốt hơn, không được để tình trạng quy hoạch một kiểu, đường làm một nẻo.
Theo người đứng đầu Chính phủ, nhiều quy hoạch 1/2.000 của nhiều thành phố chưa có, các doanh nghiệp thường đề xuất, tự lập quy hoạch là chính nên tạo nạn “xin cho” gây tiêu cực. Do vậy, địa phương cần nhanh chóng rà soát các quy hoạch hiện có so với yêu cầu công nghiệp hóa và cần bổ sung để theo kịp tình hình mới.

Với Hà Nội đã có quy hoạch chung thủ đô, Thủ tướng yêu cầu thành phố cần làm tốt quy hoạch phân khu chức năng và quản lý đúng những gì đã đề ra.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng nguồn lực làm công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch cho các địa phương bởi hiện nay mỗi huyện chỉ có 1-2 kỹ sư xây dựng thì không thể quản lý được. Các địa phương cần đặt hàng với trường đại học, tài trợ học bổng và đưa sinh viên sau khi ra trường về làm công tác quy hoạch.

Tắc đường
Tắc đường một phần do quỹ đất dành cho giao thông quá ít. Ảnh: Hoàng Hà.

Đề cập về chất lượng công trình xây dựng, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, chất lượng công trình còn thấp song giá thành lại cao, nhất là giá thành công trình đầu tư công cao quá, khiến người dân kêu ca. Thủ tướng dẫn chứng câu chuyện 3 nước Myanmar, Lào và Việt Nam hợp tác xây dựng cây cầu bắc qua sông Me Kong. Khi yêu cầu bộ trưởng giao thông tính toán xây dựng thì bộ trưởng này trả lời để nước bạn làm cầu thì giá thành sẽ rẻ hơn.

“Tôi đọc báo thấy tòa nhà cao nhất ở Hà Nội hay có người chết vì tai nạn. Ngành xây dựng phải nâng cao chất lượng và độ an toàn của công trình. Đây là trách nhiệm của ngành, phải đưa ra công trình đẹp, bền vững, an toàn, không xảy ra sự cố. Cùng với đó, phải điều chỉnh giá nhà ở hợp lý”, Thủ tướng chỉ đạo.

Với chiến lược nhà ở đến năm 2020, tầm nhìn 2050, người đứng đầu Chính phủ cho rằng ngành xây dựng phải cụ thể hóa từng loại nhà ở theo từng năm. Trong đó, cần trích một phần nhà xã hội, nhà thu nhập thấp cho người khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, cần tăng cường nhà cho thuê với giá chấp nhận được cho số đông người lao động.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2012, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong năm nay sẽ rà soát quy hoạch vùng và quy hoạch đô thị, đẩy mạnh công tác lập và phê duyệt thiết kế đô thị tại các tỉnh thành. Với Hà Nội và TP HCM sẽ thực hiện quy hoạch phân khu theo đồ án quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Ngành xây dựng tiếp tục đưa ra các chính sách giải quyết nhà ở cho những người khó khăn như đề án quỹ tiết kiệm nhà ở, phát triển nhà xã hội, nhà ở cho thuê, nhà tái định cư, đề án hỗ trợ hộ nghèo…

Đoàn Loan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s