Việt Nam thuộc nhóm nước tiêu thụ bia nhiều nhất

 

SGTT.VN – Lượng tiêu thụ bia trên thế giới đang tiếp tục tăng lên đáng kể, lập kỷ lúc mới so với năm 2010 với nhu cầu từ thị trường tăng chủ yếu ở các nước đang phát triển, trong đó Việt Nam nằm trong tốp đầu các nước tăng nhiều nhất.

 

Châu Á có tổng lượng tiêu thụ bia lên tới 61,41 triệu kilôlít, tăng tới 5,3% so với năm ngoái, giữ vững vị trí là châu lục tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới trong năm 2011.

Bộ phận điều tra nghiên cứu của Kirin Holdings, công ty bia lớn và nổi tiếng tại Nhật Bản, tháng trước đã đưa ra số liệu thống kê mới nhất là có tới 182,69 triệu kilôlít bia đã được tiêu thụ trong năm qua. Lượng tiêu thụ bia năm nay đã tăng 2,4 % so với năm ngoái và đánh dấu một kỷ lục mới trong 25 năm liên tiếp. Con số ngày cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Báo cáo cũng chỉ ra lượng bia được tiêu thụ ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Đại Dương thấp hơn so với năm ngoái, chủ yếu là do ảnh hưởng sau cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra ở các châu lục này. Tuy nhiên sự sụt giảm này cũng được bù đắp đáng kể bằng lượng tiêu thụ gia tăng ở các nước châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi và khu vực Trung Đông.

Châu Á có tổng lượng tiêu thụ bia lên tới 61,41 triệu kilôlít, tăng tới 5,3% so với năm ngoái, giữ vững vị trí là châu lục tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới trong năm 2011. Lượng tiêu thụ của châu lục này chiếm 33,6% lượng tiêu thụ bia toàn cầu, tiếp sau là châu Âu với 27,7% và châu Mỹ La-tinh là 16,2%.

Đứng thứ 4 trong danh sách là các nước ở khu vực Bắc Mỹ chiếm 14,5% tổng số và châu Phi đứng thứ 5 với 6,1%. Các nước khu vực Trung Đông đứng thứ 6 danh sách khi lượng tiêu thụ ở các quốc gia này chỉ chiếm 1,9% tổng số bia được tiêu thụ trên thế giới.

Nếu tính theo từng quốc gia riêng lẻ, Trung Quốc là nước tiêu thụ nhiều bia nhất trong tám năm liên tiếp. Người Trung Hoa tiêu thụ 44,68 triệu kilôlít rượu, bia trong năm, tăng 5,9% so với năm ngoái. Điều này phản ánh một năm phát triển kinh tế dồi dào của Trung Quốc và sự gia tăng tầng lớp trung lưu ở quốc gia này. Đứng thứ 2 là nước Mỹ với lượng tiêu thụ là 24,14 triệu kilôlít, giảm 1,4% so với năm 2010. Nhật Bản đứng thứ 7 trong danh sách chỉ với 5,81 triệu kilôlít, giảm 2,8% so với năm ngoái, được cho là do sự ảnh hưởng của sự lão hóa dân số và sự đa dạng hóa trong khẩu vị của khách hàng, công ty Kirin nhận định.

Năm 2010, Nhật Bản đã từng dẫn đầu danh sách lượng tiêu thụ bia trên đầu người ở châu Á với mỗi người Nhật tiêu thụ trung bình 45,4 lít bia. Mặc dù vậy, con số này cũng chỉ đưa Nhật Bản đứng ở vị trí 38 trong bảng xếp hạng lượng tiêu thụ bia bình quân đầu người toàn cầu.

Trong số 25 quốc gia đứng đầu trong danh sách, lương tiêu thụ tăng đáng kể nhất là ở các nước Nigeria (tăng 17,2%), Ấn Độ (tăng 17%), Brazil (tăng 16%) và Việt Nam với mức tăng 15%.

Vietnam +

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Việt Nam thuộc nhóm nước tiêu thụ bia nhiều nhất”

 1. Xem ra đây không phải một “thành tích” đáng tự hào cho lắm nhỉ! 😀

  Là một trong những nền kinh tế suy thoái nhất trong năm qua mà lượng tiêu thụ bia trên đầu người vẫn tăng 15%, xem ra việc uống bia của dân mình không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhỉ?!! Hay nó đã là một hành vi … vô thức??

  Thích

 2. Rất tiếc là ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam hiện nay, “tửu lượng” và sự sành điệu về “ăn chơi” được xem là, được đồng hoá với “bản lĩnh” của một người.

  Những người có tửu lượng cao sẽ có nhiều lợi thế trong việc tạo các mối quan hệ. Mà thành công ở đây, nhiều khi chỉ phụ thuộc vào tài năng dưới 30%, còn phụ thuộc vào các mối quan hệ trên 70%.

  Tại các buổi tiệc hay gặp mặt, nhiều người mời bia rượu nhau một cách nài ép, gần như là cưỡng chế, rất khó từ chối. Phải vừa cương quyết vừa mềm mỏng mới có thể từ chối được.

  Bia hoặc rượu rất hay, nếu dùng đúng.
  Bia và rượu rất dở, rất có hại, rất nguy hiểm, nếu lạm dụng.

  Tửu thông huyết mạch
  Tiêu sầu khiển hứng
  Thiểu ẩm tráng thần
  Quá đa tổn mạng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s