Thuyết phục bằng cách sống

Chào các bạn,

Nếu các bạn có bạn bè, bố mẹ, anh chị em… và các bạn muốn thuyết phục các vị ấy sống tư duy tích cực, thì cách ít có hiệu quả nhất là dùng lời nói để thuyết phục, và cách nhiều hiệu quả nhất là chính mình sống tư duy tích cực.

Lời nói thường là cách tồi nhất để thuyết phục những người gần gũi mình. Và cách sống là cách thuyết phục tốt nhất.

Taị sao lời nói tồi nhất?

1. Vì thường là người nghe có cảm tưởng bị giảng luân lý, bị dạy đời, bị ép buộc, hoặc bị chỉ trích, và do đó họ tự nhiên chống lại.

2. Vì nói dễ hơn làm, cho nên thường là ta nói rất hay nhưng làm rất dở, cho nên người nghe thường nghĩ là ta “chỉ có nói là hay”.

3. Lời nói luôn có tác dụng áp lực—yêu cầu người kia làm (dù ta không có ‎ ý áp lực), cho nên thường gặp phản kháng.

Cho nên cách thuyết phục hay nhất là chẳng nói gì cả và cứ quan tâm vào cách sống tích cực của mình, và cách sống đó sẽ tự động lây lan thuyết phục mọi người.

Lời nói chỉ tốt khi:

1. Lâu lâu nói một chút để làm nhiệm vụ giáo dục của mình, như thầy nói với học trò hay bố mẹ nói với con cái.

2. Trả lời vừa đủ khi được hỏi—ví dụ một bạn hỏi mình cách làm thế nào để không nổi nóng khi gặp người quấy rầy.

3. Chẳng còn cách nào khác (như mình dùng Internet để “nói” với các bạn).

Cho nên, các bạn nên tránh nói nhiều, và chỉ nên sống cách tư duy tích cực của bạn. Để mọi người chung quanh tự nhiên sống kiểu của họ (dù đó là kiểu bạn nghĩ là rất tiêu cực. Dĩ nhiên là ngoại trừ con cái nhỏ trong nhà cần nhiều hướng dẫn của bố mẹ). Từ từ thái độ và tư duy tích cực của bạn sẽ tự chúng thuyết phục những người chung quanh, không cần bạn phải quan tâm hay cố gắng.

Con người chúng ta thường học bằng cách bắt chước người khác. Sự bắt chước đó có thể là ý thức hay phần lớn là vô thức. Nhưng chúng ta học cách sống bằng cách bắt chước nhau là chuyện rất hiển nhiên. Chính vì vậy mà bố mẹ tại mọi nơi trên thế giới dạy con cái “chọn bạn mà chơi” và “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.”

Hãy sống cuộc sống tích cực, và để cách sống tích cực của bạn là ngọn đèn làm cho những người gần bạn tự nhiên được sáng.

Tất cả mọi điều tốt trên đời đều có sức tự động thuyết phục người khác.

Chúc các bạn một ngày thuyết phục.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Thuyết phục bằng cách sống”

 1. Hi anh,
  Bài viết rất hay, như là đánh thức em vậy. Em đã từng coi nói nhiều là cách xả stress. Hôm vừa rồi, đi với bạn, em huyên thuyên đủ thứ, chủ yếu về du lịch, nếu khiêm tốn mà nói thì tỷ lệ thời lượng nói chắc là 40/60 phút:)
  Rút kinh nghiệm ngay thôi:)
  Chúc anh và cả nhà một ngày đầy nắng:)
  Em Thắng

  Số lượt thích

 2. Bài này hay quá. Lần đầu tiên có ai dạy em như vậy. Đúng là những người bị mình giáo huấn và nói nhiều nhất là những người mình thương là chính, vì mình lo cho họ, muốn họ tốt hơn, nên cứ nói suốt để mong mưa dần thấm lâu.

  Cảm ơn anh vì bài học bổ ích. Em sẽ nói ít và cố gắng làm nhiều là chính.

  Số lượt thích

 3. Chào cả nhà,
  Bài viết của anh Hoành nhấn mạnh một trong những vai trò quan trọng của lãnh đạo, đó là “sự nêu gương”.
  Nếu kết hợp thêm với nghệ thuật tạo được điều kiện cho điều tốt nảy sinh thì hiệu quả sẽ rất lớn.

  Số lượt thích

 4. Em chào anh Hoành.

  Em mong anh giúp em hiểu 1 vấn đề, tuy nọi dung ít liên quan đến chủ đề trên.

  Em biết một người, cô ấy rất thích nói (có lẽ vì cô ấy ít bạn và sống 1 mình – cô ấy gần 60 tuổi rồi, có 1 người con trai duy nhất đang sinh sống ở nước ngoài). Cô ấy cho sinh viên thuê phòng, nhưng chỉ 1 được 1 thời gian ngắn là các em ấy bỏ chạy hết, măc dù cô ấy khá tốt tính, chỉ mỗi 1 tội là nói nhiều.

  Cô ấy thích nói (không tích cực, cũng không tiêu cực), nói đủ thứ trên trời dưới đất, thấy ai đó về đến nhà là mừng lắm, kêu lại nói đủ chuyện bất kể người ta có quan tâm lắng nghe hay không.

  Em thấy tội nghiệp khi mọi người cảm thấy sợ và xa lánh cái tính này của cô ấy.

  Anh có cách nào giúp những người như vậy đỡ cô đơn trong lúc tuổi già khi không còn ai bên cạnh họ để trò chuyện không anh? Giup họ khi không có cơ hội nói vẫn cảm thấy an lạc, bình yên?

  Em cám ơn anh rất nhiều

  Số lượt thích

 5. U..a ,tội nghiệp cô ấy Xuân Hân nhỉ, giá như cô ấy ở gần nhà mình,mình rất thích nghe người già nói chuyện,cô ấy không có ai nói chuyện nên nói là tốt,chịu khó nghe cho cô ấy đỡ xì trét ,nếu cô ấy không nói ,chắc cô ấy bị bệnh mất.
  Với người già phải học cách …kết thúc câu chuyện vừa làm cô ấy hài lòng và cô ấy biết nghe bằng cách …tranh nhau kể chuyện ,mình tin ,cô ấy sẽ nghe ,hihi ,mình lanh chanh nói vài câu với Xuân Huân trước, còn bây giờ chúng mình cùng nghe anh Hòanh tư vấn nào .

  Số lượt thích

 6. Chào anh Hoành,mỗi ngày được xem và suy ngẫm những điều anh Hoành nói quả là những kinh nghiệm quý báu rút ra từ cuộc sống đích thực.Mình cảm ơn anh Hoành rất nhiều.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s