Mỹ kêu gọi Bắc Hàn duy trì hòa bình

bbc

Hai ngoại trưởng Hillary Clinton và Koichiro Gemba
Ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản đã hội đàm ở Washington

Hoa Kỳ đang tham vấn cấp tốc các nước đồng minh tại Đông Á sau cái chết của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il.

Họ kêu gọi một tiến trình chuyển tiếp hòa bình và ổn định tại Bắc Hàn.

Ông Kim Jong-il chết hôm thứ Bảy vì đột quỵ. Tới thứ Hai 19/12, truyền thông Bắc Triều Tiên chính thức phát tin này.

Vị lãnh đạo 69 tuổi đang trong quá trình chuẩn bị cho con trai thứ ba của mình là Kim Jong-un làm người kế tục sự nghiệp.

Thế nhưng quá trình này chưa được hoàn tất và các phân tích gia lo rằng cái chết của ông Kim có thể dẫn tới một thời kỳ bất ổn tại đất nước vốn đã bị quốc tế cô lập này.

Bên trong nước, người dân đau đớn khóc than trước tin về cái chết của ông Kim, người lãnh đạo họ kể từ khi Chủ tịch Kim Il-sung qua đời năm 1994.

Láng giềng lo lắng

Tuy nhiên sự kiện ông Kim ra đi khiến các nước láng giềng lo ngại.

Trong cuộc điện đàm sáng thứ Ba 20/12, hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc thống nhất cùng phối hợp và duy trì “lập trường quốc phòng mạnh mẽ”, theo hãng tin Yonhap.

Tổng thống hai nước này cũng đã có cuộc điện đàm ngắn ngay sau khi tin ông Kim chết được loan ra.

Quân đội Nam Hàn hiện được lệnh báo động. Chính phủ nước này cũng cảnh báo nguy cơ tấn công mạng từ Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba, người đang ở Washington trong một chuyến thăm hoạch định từ trước.

Thông cáo từ văn phòng của bà Clinton viết:”Chúng tôi quan tâm sâu sắc tới đời sống của nhân dân Bắc Triều Tiên và bày tỏ sự cảm thông cũng như cầu nguyện cho họ trong thời điểm khó khăn này”.

“Chúng tôi hy vọng ban lãnh đạo mới của CHDCND Triều Tiên sẽ quyết định chỉ đạo quốc gia của họ đi theo con đường hòa bình thông qua việc tôn trọng các cam kết của Bắc Triều Tiên, cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, và tôn trọng các quyền của nhân dân.”

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

“Chúng tôi hy vọng ban lãnh đạo mới của CHDCND Triều Tiên sẽ quyết định chỉ đạo quốc gia của họ đi theo con đường hòa bình thông qua việc tôn trọng các cam kết của Bắc Triều Tiên, cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, và tôn trọng các quyền của nhân dân.”

Bà Clinton cũng nói Hoa Kỳ “sẵn sàng giúp đỡ nhân dân Bắc Triều Tiên và kêu gọi ban lãnh đạo mới làm việc với cộng đồng quốc tế để mở ra một kỷ nguyên mới hòa bình, thịnh vượng và an ninh bền vững trên bán đảo Triều Tiên”.

Một người phát ngôn cho chính phủ Mỹ nói hiện còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng và vai trò của tân lãnh tụ ở quốc gia cộng sản Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên Jay Carney nói Mỹ “sẽ đánh giá về chính phủ Bắc Triều Tiên, cũng như trước kia, qua các hành động của họ, đặc biệt trong việc thực hiện cam kết về giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản thì cho hay Nhật Bản, Nam Hàn và Mỹ đang cân nhắc sẽ có hội đàm cấp cao về tình hình hiện nay “vào thời điểm thích hợp sớm nhất”.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tới Đ̣ại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Bắc Kinh để chia buồn.

Trung Quốc, với tư cách đồng minh và bạn hàng thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, muốn tránh tình trạng tranh giành quyền lực có thể dẫn tới bất ổn trong nước và làm người Bắc Triều Tiên chạy sang Trung Quốc tỵ nạn.

Trong một thông cáo ra hôm thứ Hai, Bắc Kinh kêu gọi người Bắc Triều Tiên đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un.

Kim Jong-un, người mà báo chí Bắc Hàn nay gọi là “Người kế nhiệm Vĩ đại”, được tin đã thăm viếng Trung Quốc ít nhất một lần trong những tháng vừa qua.

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Mỹ kêu gọi Bắc Hàn duy trì hòa bình”

 1. Người chết vừa nằm xuống, Hillary không lo gửi thơ phân ưu, lại “Kêu gọi Bắc Hàn duy trì hòa bình.”

  Các lãnh đạo khác ở Á Châu cũng vậy, gọi nhau bàn thảo an ninh rầm rộ mà chẳng ai lo phân ưu.

  Thiếu tế nhị trong các lễ nghĩa sơ đẳng của con người như thế, làm sao mà không có căng thăng và chiến tranh được.

  Thích

 2. Có thể là em “ngô nghê” về thế sự, nhưng cho phép em hỏi là tại sao Bắc Triều Tiên đang “tang gia bối rối” như vậy, thông thường là thời điểm họ yếu nhất, thế giới lân bang lại cuống lên xiết chặt an ninh quân sự và kêu gọi hòa bình? Thế giới e rằng một lãnh đạo mới lên sẽ muốn “thị uy”? hay Kim-Jong-un là người xưa nay hiếu chiến nhưng còn bị bố kiềm chế?

  Thích

 3. Em cũng có câu hỏi như chị Quỳnh Linh. Em cũng không cho rằng những nhà lãnh đạo các nước quá ngô nghê để không biết đến những quy tắc ứng xử tối thiểu. Phải có lý do gì đó họ mới làm như vậy.

  Thích

 4. Hi Châu Minh,

  Tự cổ chí kim, khi vua của một nước chết thì nước đó yếu nhất, và nước đó rất sợ người ta ta đánh mình, và thường bị đánh và thua trong lúc tang gia bối rối.

  Chẳng lý do gi các nước bên ngoài sợ nước đó gây hấn.

  Ờ đây ta thấy điều ngược lại. Các nước đồng loạt sợ Bắc Hàn gây hấn, và không nước nào gửi phân ưu trong khi báo chí quốc tế rầm rộ nói về các lãnh đạo trong vùng bàn nhau lo phòng thủ.

  Đây là vấn đề rất lớn đối với Bắc Triều Tiên và an ninh trong vùng. Mỹ (người Mỹ, từ lãnh đạo đến báo chí, TV, radio…) luôn luôn coi các lãnh đạo Bắc Triều Tiên là điên, cho nên họ không ứng xử bình thường với Bắc triều Tiên (thường là chửi bới và chỉ trích mà thôi). Các nước khác trong vùng thích làm theo kiểu Mỹ vì không muốn mất lòng Mỹ. Cho nên Hillary ứng xử kiểu nào thì mọi nước cứ thể mà theo.

  Nếu mình phải đoán tại sao Hillary lại nói như thế thì mình có thể đoán thế này:

  1. Kim jong Il chết, lãnh đạo Mỹ phải lên tiếng.

  2. Thông thường thì cách lên tiếng thích hợp nhất là phân ưu.

  3. Nhưng Hillary không thể phân ưu (vì không muốn dân Mỹ cho là “yếu” đối với Bắc Triều Tiên. Điều này nghe như là chuyện giễu trong văn hóa kính nể người chết của VN, nhưng văn hóa Mỹ là vậy).

  4. Cho nên Hillary phải lên tiếng kiểu “quốc phòng” như thế để tỏ vẻ mạnh và “không thân” với Bắc Hàn (Trong văn hóa Đông phương, khi người vừa chết mà nói thế thì rất là thô lỗ và vô lễ, dù người chết có là kẻ thù của mình).

  (5. Và khi Hilary làm thế thì các lãnh đạo các nước cứ vậy mà làm theo).

  (Và cũng lấy tâm lý Mỹ mà nói thì, cứ nói trịch thượng trước như vậy để chứng tỏ ta đây mạnh mẽ cứng rắn, rồi phân ưu cho có lệ sau cũng không muộn).

  Nếu lấy khôn ngaon chính trị mà nói thì, các việc nên làm là:

  1. Phân ưu cùng Bắc Triều Tiên (kế cả khi Bắc Triều Tiên muốn đánh nau. Lấy lễ mà xử với kẻ địch thì nhiều khi địch cũng mềm đi, và có thể thành bạn).

  2. Muốn nói chuyện phòng thù gì đó thì nói âm thầm tế nhị.

  3. CHỉ khi có những biến chuyển của Bắc Triều Tiên có tính nguy hiểm thì mới làm rùm lên (như hiện nay).

  Trừ phi, các nước đang lợi dụng tình trạng tang gia bối rối của Bắc Triều Tiên để kiếm chuyện đánh Bắc Triều Tiên ngay lập tức. Nếu thế thì lại càng siêu stupid, vì nhìn cảnh nhân dân Bắc Triều Tiên khóc Kim Jong Il, không ai có đầu óc mà muốn chọc họ lúc này.

  Tóm lại, thái độ của các nước hiện nay là không chấp nhận được: Thiếu lễ nghĩa tối thiểu của con người, và thiếu khôn ngoan ứng xử chính trị.

  Còn về việc người dân Bắc Triều Tiên có thực sự hạnh phúc không? Chúng ta nên nhớ là khi người Châu Âu đến Châu phi, Nam Mỹ, Châu Á và Việt Nam đế xâm chiếm và đô hộ, đó chính là điều họ nói: Dân ở đây dã man, cực khổ… chúng ta sẽ mang ánh sáng văn mình, ánh sáng của Chúa, và hạnh phúc cho họ.

  Đừng quá chủ quan vào ý niệm hạnh phúc của mình mà khinh thường hạnh phúc của người khác. Tốt hơn hết là kính trọng và yêu mến người khác (cá nhân hay quốc gia) dù họ khác ta thế nào. Rồi để tình thân thiện đưa đến những điều tốt đẹp.

  Coi chừng lối suy nghĩ kiểu thực dân và kẻ cả trong tâm mình. Nước Việt ta rất có kinh nghiệm về việc đó, chỉ mới đây thôi từ Pháp đến Mỹ.

  Thích

 5. Mình cần giải thích thêm một chút về thái độ quái lạ của Hillary.

  Chính trị nội bộ Mỹ đang trong mùa tranh của tổng thống (dù là cả gần 1 năm nữa mới đi bầu). Mấy lúc gân đây các ứng cử viên Cộng Hòa lên tiếng mạnh mẽ rằng Obama “appease” (chiều theo) các thế lực xấu (như là Al Qeada, Iran, Bắc Triều Tiên…) và Obama phải chống đỡ các cáo buộc đó, trên TV và các cuộc diến thuyết.

  Đó là tại sao Obama và Hillary không dám làm gì để dân Mỹ nói là họ yếu ớt đối với Bắc Triều Tiên. Gửi lời phân ưu với BẮc Triều Tiên có thể xem là một hành động yếu ớt, thân thiện với Bắc Triều Tiên, trong văn hóa Mý.

  Văn hóa Mỹ không trọng người chết như VN và các nước Phương Đông. Ở phương Đông người chết luôn luôn được kính trọng. Trong Lĩnh Nam Chích Quái, vua nhà Ân đánh nước ta bị Phù Đổng Thiên Vương giết chết ở Trâu Sơn. Nhưng sau khi chết vẫn được dân Việt thờ là thần ở đó. Ngày nay, mình đã thấy có những người không thân nhau mấy, đôi khi còn không ưa nhau, nhưng khi người này chết, người còn sống quỳ lạy linh cửu người chết, đầu đụng nền nhà. (Đây là Phật giáo, người ki tô giáo không lạy linh cửu). Và ở VN, những nơi có người chết, nhất là chết vì tai nạn, thường có miễu thờ các linh hồn đó.

  Người Mý không biết lễ giáo đặc biệt với người chết (nói chung khối Tin Lành là vậy, dù là họ cũng có một chút tôn trọng và thông cảm với gia đình người chết vì tang gia bối rối). Trong đại đa số các nhánh Tin lành, người ta không cầu nguyện cho người đã chết. Chết là xong, chẳng cầu nguyện cho người chết, dù đó là thân nhân của mình. Người Tin Lành tin rằng sự cầu nguyện cho người chết không giúp được gì cả cho nên không cầu nguyện cho người chết. Mỹ là văn hóa Tin Lành. (Công giáo có cầu nghuyện cho người đã chết).

  Chính vì thế mà Hillary không thấy phân ưu là rất quan trọng, lại càng không thể phân ưu để ra vẻ yếu ớt, ngược lại cần nói kiểu kiếm chuyện–chúng tôi sợ quý vị Bắc Triều Tiên kiếm chuyện đánh nhau, chúng tôi kêu gọi quý vị giữ hòa bình– để làm vui lòng dân Mỹ. Hillary là người thông thái, chắn chắn biết như vậy là tồi về lễ nghĩa, nhưng việc tranh cử tổng thống của Obama quan trọng hơn.

  Chỉ tội dân Bắc Triều Tiên bị Mỹ và các nước Á Châu cô lập hóa thêm, kể cả khi có tang gia bối rối, chỉ vì chính trị nội bộ Mỹ đòi hỏi thế.

  Thích

 6. Văn hoá ở phương Đông, phương Tây, Phật giáo, Tin Lành…có thể khác nhau. Nhưng “lương tâm” con người là một.

  Ai rồi cũng phải chết. Nếu tự hỏi lương tâm, lương tâm sẽ trả lời là, ta chỉ nên dành tình thương cho người đã chết mà thôi.

  Có bài thơ không biết của ai, tôi mới đọc được như sau:

  Nam nhi phùng địch thủ
  Quá khứ đã thương đầu
  Hiện tiền song thảo mộ
  Hương hoả vãng lai thân.

  Hai chàng từng là địch thủ
  Choảng nhau có lúc mẻ đầu
  Bây giờ xanh hai nấm đất
  Khói hương thi thoảng thăm nhau.

  Ngoại trưởng Mỹ không thể hành xử theo lương tâm mà phải theo ý đồ chiến lược, chiến thuật chăng? Nhưng cả khi đó là chiến lược, chiến thuật thì cũng …không hay.

  Thích

 7. Tối nay xem thời sự trên VTV1, biết tin chính phủ Hàn Quốc quyết định không cử đoàn viếng lễ tang cố chủ tịch Kim Jong il và cũng không cho phép người dân Hàn Quốc đi viếng, dù là chính quyền Triều Tiên có thông tin là sẵn sàng tiếp đoàn Hàn Quốc.Chuyện của người ta ở xa, mà mình cũng thấy buồn…

  Người dân có cùng nguồn gốc là một nước mà khi căng nhau có khi còn căng hơn người ngoài.

  Mình không hiểu hết sự phức tạp của chính trị. Nhưng qua những sự việc như vậy, mình thấy việc thực hành hoà giải giữa người và người trên thế giới nầy thật lắm gian nan, khi con người không vượt qua được sân hận trong lòng mình.

  Mình cho là chính phủ Hàn Quốc đã hành xử không đúng, không đẹp, sẽ làm cho người dân Triều Tiên bất bình, không có lợi cho chính phủ và người dân Hàn Quốc.

  Hay tầm nghĩ mình thấp bé không hiểu nổi chuyện đại sự?

  Thích

 8. Hi anh Thảo,

  Chẳng có đại sự gì mà phải am hiểu. Con người ta tồi như thế khi người ta gây lộn. Nếu anh là Việt Kiều ở Mỹ về VN dự đám táng TT Võ Văn Kiệt chẳng hạn, nếu có báo chí đưa tin, về đến Mỹ có khả năng cao là anh sẽ bị ăn đòn. Ngày xưa lúc Nam Bắc phân tranh, anh ở Miền Nam đòi ra Bắc tham gia đám tang cụ Hồ là đương nhiên ngồi tù không thấy ngày ra, và ở Miền Bắc mà đòi để tang tổng thống Ngô Đình Diệm thì đương nhiên là sẽ được đi trại cải tạo không ngày ra.

  Chiến tranh luôn luôn làm cho con người trở thành thấp kém như thế. Rất chán!

  Chính vì thế mà thế giới cần nhiều Đọt Chuối Non nữa.

  Thích

 9. Dưới thời Kim Jong Il, Bắc Triều Tiên đã có vẻ “cương” lắm rồi! Thỉnh thoảng lại hăm he thử tên lửa hay đầu đạn hạt nhân gì đó. Mình nghĩ các nhà lãnh đạo gọi nhau bàn thảo an ninh trong lúc “tang gia bối rối” cũng có thể có phần vì dè chừng Kim Jong Un trẻ tuổi hăng máu hơn cha chăng?

  Thích

 10. Chị Thiện Châu và các bạn!

  Kim Jong il “cương” hay có “ác ý” với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và một số nước khác… là hội tụ của rất nhiều nhân duyên, đến từ nhiều phía.

  Bây giờ Kim Jong il chết rồi, ông không thể còn “cương” hay có “ác ý” với bất cứ ai nữa. Nên chăng hãy dành cho ông những giọt nước mắt thương cho số phận một con người. Ở đỉnh cao quyền lực, chắc gì ông có được một cuộc sống bình an, hạnh phúc?

  Nếu con của ông thực sự có “hiếu chiến” hơn cha, khi nhận được năng lượng tình thương từ nhiều người, nhiều nước trên thế giới, tôi tin rằng sẽ tốt hơn là nhận được thái độ vô cảm hoặc ghét bỏ.

  Việc kêu gọi hoà bình và đề phòng chiến tranh là việc cần làm thường xuyên. Thế giới vẫn có thể vừa chia buồn với gia đình của Kim Jong il và nhân dân Triều Tiên về sự ra đi của ông như sự ra đi của một người hàng xóm tuy khó tính nhưng nổi tiếng và mọi người đều biết, đồng thời với việc kêu gọi hoà bình và đề phòng chiến tranh…

  Ngay cả khi chúng ta không có cách nào khác mà buộc lòng phải giết một tên tội phạm để loại trừ nguy hiểm cho xã hội, tôi nghĩ chúng ta cũng nên có lòng thương cho một số phận của một con người đã bị tham sân si điều khiển mà xa rời lương tâm.

  Với Kim Jong il thì hoàn toàn không phải là như vậy. Tôi không có nhiều thông tin, nên không biết có nói sai…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s