VN phát triển công nghệ quốc phòng

=Bắn đạn thật trên biển
Việt Nam đang tăng cường đầu tư quốc phòng

Sơn hấp thụ sóng radar dùng cho máy bay tàng hình và thỏi nhiên liệu tên lửa hỗn hợp là hai trong số các sản phẩm quốc phòng mới mà quân đội Việt Nam nói đã ‘chế tạo thành công’.

Một bản tin trên báo Quân đội Nhân dân nói các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự vừa ‘nghiên cứu chế tạo thành công loại sơn hấp thụ sóng radar’.Đây là “loại vật liệu đặc biệt dùng để sơn phủ lên bề mặt các mục tiêu quân sự nhằm bảo vệ mục tiêu trước sự phát hiện, định vị của radar đối phương”.

Sử dụng loại sơn này có thể tăng ngụy trang cho các vũ khí và trang thiết bị di động, thí dụ như chiến đấu cơ ‘tàng hình’.

Báo chí cho hay việc chế tạo sơn ‘tàng hình’ được thực hiện thông qua thay đổi hệ chất kết dính; các chất độn dẫn điện, từ cũng như các tham số cấu trúc của màng phân tử…

Loại sơn hấp thụ sóng radar mới này có ký hiệu PD/RAP-MEH. Nó được cho là “nâng cao khả năng ngụy trang đối với các thiết bị trinh sát, phát hiện và điều khiển sử dụng bức xạ sóng radar trong dải băng X (từ 8 đến 12GHz)”.

Sơn PD/RAP-MEH có màu đen.

Các báo còn đưa nhiều chi tiết kỹ thuật như thành phần composite, các chỉ số về khả năng hấp thụ sóng radar, và thời gian sống của sơn sau khi pha trộn…

Điều đặc biệt là loại sơn này có thể sản xuất bằng nguyên liệu trong nước và “công nghệ chế tạo không quá phức tạp”, giá thành lại rẻ hơn nhập ngoại.

Quân đội Việt Nam được nói sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất loại sơn này.

Thỏi nhiên liệu tên lửa

Trong khi đó, các chuyên gia của Viện Thuốc phóng-Thuốc nổ thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cũng cho hay ‘đã nghiên cứu chế tạo thành công thỏi nhiên liệu tên lửa hỗn hợp 9X195 trong điều kiện phòng thí nghiệm’.

Thỏi nhiên liệu này dùng cho động cơ hành trình hỏa tiễn phòng không, từ tầm ngắn đến các loại tên lửa cấp chiến dịch, chiến lược.

Báo của quân đội Việt Nam cũng đánh giá rằng, bởi vì “công nghệ sản xuất thỏi nhiên liệu tên lửa hỗn hợp rất phức tạp và luôn được các quốc gia giữ bí mật” nên việc chế tạo thành công thỏi nhiên liệu tên lửa hỗn hợp 9X195 có ý nghĩa quan trọng đối với quân đội Việt Nam.

Tham vọng của Việt Nam là trong tương lai có thể tự sản xuất các tổ hợp tên lửa phòng không, mà xưa nay vốn được mua từ Nga và một số quốc gia khác.

Đầu tháng 12, từ 1/12-5/12, Quân chủng Phòng không-Không quân của quân đội Việt Nam vừa có đợt diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại trường bắn TB1, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Tại đây, quân chủng phòng không đã kiểm tra kết quả huấn luyện năm 2011 cho các đơn vị tên lửa, pháo phòng không, tên lửa tầm thấp và ZCY-23, bắn nghiệm thu khí tài tên lửa C125-2TM và luyện tập bắt mục tiêu cho Đoàn tên lửa phòng không C-300.

Lần đầu tiên hệ thống hỏa tiễn hiện đại S-300 được đưa vào tham gia diễn tập.

One thought on “VN phát triển công nghệ quốc phòng”

  1. Tôi không biết mình nên vui hay buồn khi nghe tin trên. Vui vì nền khoa học nước ta tiến bộ, đất nước sẽ được bảo vệ. Nhưng khoa học đó không phục vụ đời sống con người, phát triển vũ khí tức là tình hình có vẻ xấu đi. Nhìn rộng hơn, phải chăng con người chúng ta luôn tự tìm cách giết hại lẫn nhau? Nếu không có chiến tranh sẽ chẳng cần vũ khí, với số tiền không chi tiêu cho khoảng đó con người có thể xây dựng một thiên đàng cho tất cả mọi người.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s