Cháy tòa nhà 33 tầng, 24 công nhân bị ngạt khói

vnexpress
Vụ cháy tòa nhà 33 tầng ở phố Cửa Bắc (Hà Nội) bắt đầu từ 16h chiều 15/12, nhưng phải đến 21h30, lực lượng cứu hộ mới đưa hết khoảng 40 nạn nhân ra ngoài. Hiện có 24 công nhân bị ngạt khói điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

* Clip: Cháy tòa tháp đôi 33 tầng
* Clip: Vụ cháy tháp đôi nhìn từ xa

Khoảng 16h chiều 15/12, đường dây nóng của VnExpress.net liên tục nhận điện thoại báo tin tòa tháp đôi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trên phố Cửa Bắc bốc cháy dữ dội, khói đen bao trùm toàn bộ hai tòa tháp cao 29 và 33 tầng. Đứng ở trên cầu Long Biên, Chương Dương, Thăng Long… cũng có thể nhìn thấy cột khói đen cao hàng trăm mét.

Hỏa hoạn xảy ra vào sát giờ tan tầm, lại ở khu vực đông người qua lại nên đã gây ùn tắc trên đường Yên Phụ và một số tuyến phố lân cận. Cảnh sát phải phong tỏa nhiều tuyến đường để phân luồng giao thông. Điện của toàn khu vực bị cắt.

Đứng từ xa cũng có thể nhìn thấy cột khói bốc cao. Ảnh: CTV.

17h30, hiện trường khu vực cháy khá hỗn loạn, hàng chục công nhân làm việc trên các tầng vẫn bị mắc kẹt. Tiếng xe cứu hỏa hú vang trên nhiều tuyến đường, 7-8 xe cứu hỏa cùng hàng chục cảnh sát chữa cháy liên tục ra vào hiện trường. Một xe thang được đưa đến cứu hộ, nhưng do chỉ có thể vươn tới tầng 10 nên những công nhân ở tầng cao hơn phải đập kính đứng chênh vênh trên những thanh sắt phía ngoài chờ.

“Ở tầng 19, có một người đang vẫy tay cầu cứu. Vẫn còn một số người ở tầng thượng và 2 người ở ban công tầng 9 và 29”, một số độc giả ở hiện trường chia sẻ qua đường dây nóng.

Trời càng lúc càng tối, điện bị cắt, khói vẫn bốc lên nghi ngút từ tầng hầm. Một công nhân chạy thoát ra ngoài từ khi đám cháy mới bắt đầu cho hay, trong lúc hàn do bất cẩn nên một số thợ đã để xỉ sắt rơi xuống khu vực chứa vật liệu bảo ôn dưới tầng hầm gây cháy.

18h, nguồn cháy ở tầng hầm đã được khống chế nhưng khói ở các tầng vẫn nghi ngút. Ảnh: Bá Đô.

18h, đám cháy ở tầng hầm đã được dập tắt. Trên tầng 33, 4-5 công nhân đang bật đèn pin từ điện thoại để ra tín hiệu cho lực lượng cứu hộ bên dưới. Công nhân ở một số tầng khác cũng thò đầu ra ngoài xin ứng cứu. Xe thang không vươn tới nên lực lượng cứu hộ phải đi thang bộ lên các tầng cao để tìm công nhân mắc kẹt.

Tuy nhiên, hơn nửa tiếng sau khi được khống chế, khói ở tầng hầm lại tiếp tục bốc lên, đe dọa tính mạng của hàng chục công nhân đang mắc kẹt trên các tầng cao. Chừng 30 bộ đội đặc công của Bộ Tư lệnh Thủ đô, 3 xe thang, 14 xe cứu hỏa cùng cả trăm cảnh sát chữa cháy tiếp tục được huy động tới hiện trường.

Gần 2 tiếng sau khi mắc kẹt, nhóm công nhân đầu tiên đã được cảnh sát phòng cháy chữa cháy đưa xuống đất an toàn. Theo những công nhân này, trên các tầng vẫn còn 16-17 người mắc kẹt. Bên dưới, lính cứu hỏa vẫn hối hả phun nước vào tầng hầm để khống chế nguồn cháy.

Một công nhân thoát nạn
Một công nhân thoát nạn đứng ngóng thông tin của các đồng nghiệp đang bị mắc kẹt. Ảnh: LHQ.

Quanh khu vực cháy, tiếng còi xe cứu thương, cứu hỏa hú inh ỏi. Công tác cứu hỏa, cứu hộ vẫn đang khẩn trương. Có ít nhất 10 công nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngạt khói. Lực lượng cứu hộ dùng ròng rọc tiếp cận từ bên ngoài tòa nhà rồi đập kính các tầng có công nhân để giải cứu

20h, bốn tiếng kể từ khi tòa nhà bị cháy, công tác cứu hộ vẫn gặp khó khăn do lực lượng cứu hỏa không có đèn chiếu sáng và phải dùng ròng rọc để giải cứu nạn nhân. Nhiều công nhân vẫn mắc kẹt ở trên tầng.

21h30, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết đã đưa hết khoảng 40 công nhân đang làm việc trên các tầng cao ra khỏi tòa nhà, không có thiệt hại về người.

Còn theo Trung tâm cấp cứu 115, đơn vị này đã đưa 24 công nhân bị ngạt khói tới Bệnh viện Xanh Pôn điều trị. Hiện phòng cấp cứu ở Bệnh viện Xanh Pôn bị phong tỏa, phóng viên không thể tiếp cận các nạn nhân, dù nhiều người đã tỉnh táo và ngồi nói chuyện bình thường.

Electricity of Vietnam Tower gồm 3 tầng hầm, 2 tòa tháp 33 và 29 tầng nằm ở đầu phố Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội). Tòa nhà là biểu tượng của ngành năng lượng, sau khi hoàn thành sẽ là trụ sở văn phòng làm việc cao cấp của Tập đoàn Điện lực với các tiện nghi sử dụng và trang thiết bị hiện đại bậc nhất tại Việt Nam. Khi hoàn thành, Electricity of Vietnam Tower sẽ là một trong 10 tòa nhà đẹp nhất tại Hà Nội.

Nhóm phóng viên

Cận cảnh giải cứu nạn nhân vụ cháy tòa nhà 33 tầng

Dù xuất hiện khá sớm, nhưng do thiếu phương tiện, đặc biệt là xe thang có khả năng vươn cao, lực lượng cứu hộ đã gặp khó khăn trong việc giải cứu các nạn nhân tại tòa nhà 33 tầng ở phố Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội) tối 5/12.
> Cháy tòa nhà 33 tầng, 24 công nhân bị ngạt khói

*Clip: Cứu hộ nạn nhân vụ cháy tòa nhà 33 tầng
Một trong hai tòa tháp bốc khói mù mịt.
Đám cháy nhìn từ phố Quán Thánh.
Hàng chục lượt xe cứu hỏa, xe tiếp nước tới hiện trường.
Xe thang được huy động để giải cứu nạn nhân từ các tầng cao. Tuy nhiên, phương tiện này chỉ vươn tới tầng 10.
Cảnh sát cứu hỏa phải thay phiên nhau xuống hầm dập khói.
3 tiểu đội của Quân khu thủ đô được huy động trợ giúp.
Cảnh sát PCCC phải mang máy phát điện đến để chiếu sáng tầng hầm tòa nhà.
Người công nhân trong nhóm đầu tiên được đưa xuống đất.
Bệnh nhân liên tiếp được đưa tới Bệnh viện Xanh Pôn.
Đến 20h, có ít nhất 10 nạn nhân được đưa đến bệnh viện vì bị ngạt khói. Trong ảnh, bệnh nhân Đinh Văn Lập sau khi được cấp cứu chuyển lên phòng hồi sức Bệnh viện Xanh Pôn.
Vì xe thang không vươn tới tầng cao, lực lượng cứu hộ phải sử dụng biện pháp ròng rọc rất thủ công. Trong ảnh là chuyến ròng rọc đầu tiên giải cứu nhóm công nhân ở trên nóc tòa tháp.
Tòa nhà bị cháy nằm trong tổ hợp Electricity of Vietnam Tower với 3 tầng hầm, 2 tòa tháp 33 và 29 tầng ở đầu phố Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội). Tòa nhà là biểu tượng của ngành năng lượng, sau khi hoàn thành sẽ là trụ sở văn phòng làm việc cao cấp của Tập đoàn Điện lực với các tiện nghi sử dụng và trang thiết bị hiện đại bậc nhất tại Việt Nam. Khi hoàn thành, Electricity of Vietnam Tower sẽ là một trong 10 tòa nhà đẹp nhất tại Hà Nội.

Nguyễn Hưng – Bá Đô

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s