Nhà báo ‘gài bẫy’ CSGT phải nghỉ việc

Nhà báo Hoàng Khương (ở giữa) khi nhận giải thưởng báo chí hồi năm ngoáiHoàng Khương (ở giữa) là tác giả của nhiều phóng sự điều tra xông xáo

Báo Tuổi Trẻ vừa tạm đình chỉ công tác phóng viên Hoàng Khương vì ‘sai sót nghiệp vụ’ khi viết bài về cảnh sát giao thông.

Quyết định này được đưa ra sau khi Công an TP Hồ Chí Minh có công văn gửi tới Cục Báo chí, Bộ Thông tin-Truyền thông, và Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ yêu cầu ‘kiểm điểm và thu hồi thẻ nhà báo của Hoàng Khương’.

Lý do trực tiếp là sự liên quan của nhà báo này tới vụ nguyên Thượng úy Công an Quận Bình Thạnh Huỳnh Minh Đức bị khởi tố và bắt tạm giam tội nhận hối lộ để giải quyết trái quy định đối với xe vi phạm giao thông và đua xe trái phép.

Điều tra của công an cho hay ông Khương và một người khác đã qua môi giới đưa tiền cho Thượng úy Đức để nhờ ông này lấy xe máy bị tạm giữ do tham gia đua xe trái phép ra khỏi nơi tạm giữ và không bị xử phạt.

Việc ăn hối lộ của ông Đức đã được ông Khương ghi lại và dùng làm bằng chứng cho bài viết tựa đề ‘Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép’ đăng trên báo Tuổi Trẻ. Bài này sau đó đã bị gỡ bỏ.

Sau khi cơ quan công an yêu cầu thu hồi thẻ nhà báo của phóng viên Hoàng Khương, báo Tuổi Trẻ được nói đã ‘nghiêm túc tiến hành kiểm tra toàn bộ quy trình tác nghiệp’ của ông Khương khi viết bài báo trên và kết luận rằng ông đã ‘có sai sót nghiệp vụ’.

Quyết định đình chỉ công tác ông Hoàng Khương, đưa ra ngày 3/12, không nói rõ sẽ áp dụng tới khi nào.

Phanh phui tiêu cực

Bạn bè và đồng nghiệp cho hay ông Hoàng Khương, tên thật là Nguyễn Văn Khương, đã tỏ ra ‘hụt hẫng và rất buồn’ trước quyết định kỷ luật ông.

Một phóng viên thân quen với ông tại TP Hồ Chí Minh, đề nghị giấu tên, nói việc làm của ông Khương “không có động cơ gì khác ngoài phục vụ việc tác nghiệp và phanh phui những tiêu cực” của các nhân viên công quyền.

“Có thể Khương bị lỗi vì sơ suất, nhưng mục đích cuối cùng chỉ là vì lợi ích của người dân.”

Một đồng nghiệp

“Có thể Khương bị lỗi vì sơ suất, nhưng mục đích cuối cùng chỉ là vì lợi ích của người dân.”

Phóng viên Hoàng Khương lâu nay được biết như tác giả của nhiều phóng sự điều tra dũng cảm và không khoan nhượng, nhất là về các sai phạm trong hoạt động của cảnh sát giao thông, vốn khiến cho dư luận vô cùng bức xúc.

Một nguồn tin khác nhận xét với BBC: “Có lẽ chính vì vậy mà Khương bị nhiều người không ưa, cho dù lâu nay công an đã khen thưởng Khương nhiều lần vì các phóng sự phanh phui vi phạm”.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng ông Hoàng Khương đã sai lầm đạo đức báo chí khi ‘chủ động gài bẫy cho người khác để quy tội’.

Ngoài ra, ông cũng bị mắc tội ‘đưa hối lộ’ khi người môi giới khai đã nhận tiền từ ông.

Hiện chưa rõ vụ việc của nhà báo Hoàng Khương sẽ diễn tiến ra sao sau quyết định đình chỉ công tác.

Việc ‘gài bẫy’ để bắt quả tang những việc làm sai thực ra được áp dụng khá nhiều trong báo chí phương Tây, nhất là các báo chủ trương dân túy.

Nhiều trường hợp bị khiếu kiện ra tòa nhưng được xử trắng án khi nhà báo và tòa soạn báo chứng minh được là họ làm như vậy là vì lợi ích của công chúng.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nhà báo ‘gài bẫy’ CSGT phải nghỉ việc”

  1. Nếu giải quyết vấn đề mà cứ giải quyết cái ngọn,không giải quyết cái gốc,thì không bao giờ giải quyết được việc. Xin được chia sẻ sự thông cảm với cả anh nhà báo và cả anh công an , sao mọi người không cùng nhau và hiểu như những người anh em nhỉ, thế có phải không ai bị tổn thương không.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s