Ngư dân bám biển nhận giải ‘Vinh quang Việt Nam’

vnexpress
Ngư dân Mai Phụng Lưu là một trong 21 tập thể và cá nhân nhận giải thưởng ‘Vinh quang Việt Nam’ năm 2011 vì đã kiên trì bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa dù bốn lần bị bắt giữ, bắn tàu.

“Sói biển” Mai Phụng Lưu (phải) lá một trong các cá nhân nhận giải thưởng Vinh quang Việt Nam.

Căn cứ vào danh sách đề xuất của Ban thi đua khen thưởng trung ương và Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, ban tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam” đã lựa chọn tôn vinh 7 tập thể và 14 cá nhân tiêu biểu. Trong đó, số lượng điển hình tiên tiến trong quân đội được tôn vinh nhiều nhất với 3 tập thể, 3 cá nhân.

Ngoài ra, còn có 2 điển hình tiên tiến thuộc lực lượng công an nhân dân, các đại diện của ngành y tế, hạ tầng đô thị, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội…

Ông Mai Phụng Lưu (ngư dân huyện đảo Lý Sơn), người đã kiên trì bám biển Hoàng Sa để khai thác thủy sản là một trong những cá nhân xuất sắc được vinh danh. Dù tàu bị bắn phá, bản thân bị bắt giữ song khi được thả ông lại ra khơi khai thác cá. Hành động của ông được đánh giá góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo, bảo vệ an ninh quốc gia trên biển của Việt Nam.

Em Trần Văn Truyền (lớp 7/5 trường THCS Nguyễn Thái Bình, Đà Nẵng) cũng được lựa chọn trao giải. Dù mới tròn 14 tuổi nhưng Truyền đã trực tiếp cứu sống 11 nạn nhân và tham gia vớt 8 thi thể trong vụ đắm thuyền ở vùng biển Bãi Hẳm (chân đèo Hải Vân, TP Đà Nẵng).

Vinh quang Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Chương trình sẽ được tổ chức vào 9h30 ngày 18/12 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hoàng Thùy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s