‘Hạt trưởng kiểm lâm bảo tôi đi áp tải xe gỗ lậu’

vnexpress
Trạm trưởng Thắng khai đã cùng 4 kiểm lâm tham gia áp tải xe gỗ lậu cho Hạt trưởng Long. Ông Thắng và cấp dưới trực tiếp ngồi trên xe tải, phía trước có ôtô kiểm lâm dẫn đường.
> Lật xe chở gỗ, 10 người tử nạn / Hai kiểm lâm bị bắt vì ‘hộ tống’ xe chở gỗ lậu

Bản tường trình của Trạm trưởng Đào Công Thắng. Ảnh: Q. Linh

Trong bản tường trình, Trạm trưởng Trạm trung tâm Quỳ Hợp thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống Đào Công Thắng cho biết, đêm 6/12, ông lên phòng của Hạt trưởng kiểm lâm Pù Huống Trịnh Thanh Long và được ông này đề nghị đi áp tải xe gỗ từ xã Xiêng My (huyện Tương Dương) về thị trấn Quỳ Hợp.

Vâng lời sếp, ông Thắng và thuộc cấp Nguyễn Kim Hùng đi ngay. Tại địa điểm bốc gỗ, ông Thắng thấy một ôtô con chở Trạm trưởng Trạm kiểm soát Nga My Phan Sỹ Tuấn và hai kiểm lâm Ngô Ngọc Tuấn và Cao Văn Phúc đang đợi. Ông Thắng và Hùng cùng lên xe ngồi chờ.

Khi số gỗ được cửu vạn xếp lên xe tải, ông Thắng và Hùng lên cabin xe tải, xe con chở 3 kiểm lâm đi trước. Đến đỉnh dốc Pù Huột, chiếc xe tải chở gỗ bị lật. “Tôi bị thương và bất tỉnh. Một lúc sau, xe con quay lại đưa tôi và đồng chí Kim Hùng tới trạm kiểm soát tại Nga My ở Tương Dương để băng bó vết thương”, Trạm trưởng Thắng viết trong tường trình.

Sau khi băng bó vết thương, vì quá hoảng loạn, ông Trạm trưởng đã về quê ở huyện Nam Đàn. Đến ngày 8/12, khi Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống định thông báo tìm người mất tích trên truyền hình, ông Thắng mới lên trình diện và thừa nhận việc ngồi trên xe gỗ lậu.

Trong khi đó, nhân viên của ông Thắng lại tường trình với nội dung khác. Kiểm lâm Nguyễn Kim Hùng cho rằng được lệnh của “sếp Thắng” đi áp tải xe gỗ lậu về cơ quan. Nghe lời sếp Thắng, Hùng đi xe máy sang địa điểm đã hẹn và ngồi vào xe con cùng với các kiểm lâm Trạm kiểm soát Nga My.

Theo kiểm lâm Hùng, khi chiếc xe chở gỗ đi qua, ông Thắng yêu cầu dừng lại để kiểm tra và phát hiện gỗ không có giấy tờ, nguồn gốc. Ông Thắng yêu cầu Hùng cùng ngồi lên xe áp tải gỗ về cơ quan cho đến khi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc tại đỉnh dốc Pù Huột thì cả hai được chiếc ôtô con quay lại chở đi trong đêm.

Những bí ẩn của chiếc xe chở gỗ lậu bị lật đang dần được hé lộ. Ảnh: Nguyên Khoa
Những bí ẩn của chiếc xe chở gỗ lậu bị lật đang dần được hé lộ. Ảnh: Nguyên Khoa

Trước tố cáo của Trạm trưởng Thắng về việc cử kiểm lâm đi áp tải xe chở gỗ lậu, Hạt trưởng kiêm Phó giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống Trịnh Thanh Long đã phủ nhận điều này. “Chiều 6/12, anh Thắng xin nghỉ việc, cơ quan không hề cử anh Thắng và anh Hùng vào đó. Việc họ nói tôi là chủ gỗ cũng là hoàn toàn bịa đặt, tôi không liên quan gì đến số gỗ trên chiếc xe bị nạn. Sự việc cần phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra”, ông Long khẳng định với VnExpress.net.

Chiều nay, Trạm trưởng kiểm lâm Phan Sỹ Tuấn bị cảnh sát triệu tập. Trước đó một ngày, Trạm trưởng Thắng và kiểm lâm Hùng đã bị bắt.

Rạng sáng 7/12, đang chạy trên quốc lộ 48C đoạn qua huyện Con Cuông (Nghệ An), xe tải chở đầy gỗ cùng 14 cửu vạn và 2 kiểm lâm bị lật khiến 7 người chết tại chỗ, 3 người khác chết trên đường đi cấp cứu. Ngoài ra còn có nhiều nạn nhân khác bị thương nặng.

Số hàng trên xe được xác định là gỗ lậu.

Nguyên Khoa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s