Nhật than phiền thiếu nhân công ở VN

Công nhân nhà máy giày ở Hà Nội
Công ty Nhật than phiền lương của công nhân ở Việt Nam tăng cao và nhân công hay đổi chỗ làm

Các công ty Nhật Bản đang gặp khó khăn về vấn đề nhân lực tại Việt Nam do giá nhân công tăng và sự cạnh tranh giữa các hãng khiến công nhân hay đổi chỗ làm.

Hãng tin Kyodo nói rất nhiều công ty Nhật đã đổ xô tới Việt Nam để tận dụng lực lượng lao động trẻ và số công ty tham gia hiệp hội doanh nhân Nhật Bản ở Việt Nam đã tăng từ hơn 300 trong năm 2001 lên khoảng 1000 vào tháng Mười năm 2011.

Kyodo nói rất đông công ty Nhật tới thành phố Đà Nẵng ở miền trung Việt Nam nhưng những đợt tăng lương gần đây đã gây khó khăn cho các công ty như Mabuchi Motor.

Công ty này xây dựng nhà máy ở Đà Nẵng hồi năm 2005 và đã tuyển dụng 4.800 nhân viên. Nhưng lương cho những lao động mới tuyển đã lên 2.000.000 đồng một tháng, cao hơn gấp ba lần so với khi nhà máy mở cửa.

Công ty ống thép Nippon Steel Pipe Vietnam, hiện đang hoạt động tại khu công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng gặp khó khăn trong việc giữ nhân viên, theo Kyodo.

“Rất khó có thể thu hết công nhân trừ khi tra lương cho họ trên mức tối thiểu rất nhiều,” một quan chức tuyển dụng của công ty nói.

Các quan chức của Nippon cũng nói công nhân viên luôn luôn tìm cách chuyển sang các công ty khác với điều kiện làm việc tốt hơn và thường trao đổi thông tin về lương bổng và các điều kiện làm việc khi đi xe buýt đi làm.

‘Quan hệ thân mật’

Theo khảo sát 190 công ty Nhật Bản do cơ quan thương mại hải ngoại của Nhật Bản JETRO tiến hành, khoảng 20% nói rằng họ gặp khó khăn trong việc tìm đủ số công nhân.

Các khó khăn này càng trầm trọng đối với các công ty lớn vì họ cần nhiều nhân lực.

Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Kansai của Nhật Bản, Shosuke Mori, đã tới Việt Nam hồi cuối tháng Mười Một và đưa ra kế hoạch đào tạo công nhân tuyển từ Việt Nam tại các công ty Nhật trong vùng Kansai trong ba năm bắt đầu từ năm 2012.

Trong khi đó ông Yoshiaki Ueda của Trung tâm Trao đổi Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản nói các công ty Nhật Bản ở Việt Nam phải quan tâm tới các giá trị địa phương, chẳng hạn xây dựng quan hệ thân mật như trong gia đình với công nhân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s