Cô đơn mùa lễ hội

Chào các bạn.

Mùa lễ hội, trong khi nhiều nguời nao nức liên hoan với gia đình và người thân, thì cũng có nhiều người rất đơn chiếc. Những người yêu trong những cuộc tình vừa mất, những người phòng the lẻ bóng, những nguời vừa mất mát hay đang mất mát—người thân, công việc, tài sản, danh dự… Đó là chưa kể đến những người lang thang cơ nhở, không gia đình, không một người thân. Dù lý do gì đi nữa, thì khi mọi người đầm ấm, luôn luôn có những nguời vì thế mà càng thấy mình đơn độc.

Mùa lễ hội là mùa có nhiều nguời bệnh và qua đời nhất—vì stress.

Cho nên chúng ta hãy dành vài phút cầu nguyện cho họ được ấm áp bình an.

Và nếu bạn là một trong những nguời cô độc đó, thì mong bạn hiểu rằng mùa Giáng Sinh này đang có người cầu nguyện cho bạn, ít nhất là mình biết có một người.

Hãy đến với nhau trong mùa tình yêu này để làm ấm lòng nhau. Các bạn đang có nỗi buồn, có thể chia sẻ tâm sự với Vườn Chuối, để tất cả chúng ta có thể hiệp thông cầu nguyện và chia sẻ với bạn. Các bạn có thể chia sẻ bằng comment trên Vườn Chuối, hay viết bài để post, gửi đến mình tdhoanh@gmail.com .

Hãy vươn tay ra và nắm tay nhau, để mùa đông không còn buốt giá, để chúng ta có thể phần nào sưởi ấm lòng nhau. Mọi lễ nghi mùa đông của con người, dù là tên gì—Ngày Đông Chí (Celts), Calan Gaeaf (Wales), Yule (Đức), Sadeh (Persian), Dies Natalis Solis Invicti (Roman), Koleda (Slavic), Hanukkah (Do Thái), Giáng Sinh (Ki tô giáo)—thì cũng đều có một mục đích mang lửa ấm đến với nhau, và hát mừng giá lạnh sắp qua và mặt trời đang từng bước trở về.

Mùa lễ hội thực sự là mùa để chúng ta đến gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, nâng đỡ nhau hơn, hỗ trợ nhau hơn.

Có lẽ là chúng ta dùng nhiều thời giờ trang trí nhà cửa với cây noel, hang đá, đèn màu, và những gói quà lung linh. Có lẽ là chúng ta cũng nên trang trí lòng ta với những sắc màu óng ánh như thế, và một lò sưởi, để mời các các bạn của chúng ta đến tâm sự với ta bên lò sưởi.

Mùa tình yêu là mùa để ta tỏ lộ tình yêu với tất cả mọi người, để tiếng hát thiên thần thuở trước trở thành hiện thực–Vinh danh thiên chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho nguời thiện tâm.

Thiên chúa không thể được vinh danh trên các tầng trời nếu người thiện tâm không có bình an dưới thế. Và bình an dưới thế không có nếu người thiện tâm không thiết lập bình an.

Hãy ban bình an cho nhau, tất cả mọi chúng ta.

Chúc bạn một mùa đông ấm áp và bình an.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 20 thoughts on “Cô đơn mùa lễ hội”

 1. Anh Hoành, cám ơn anh. Đọc bài viết của anh làm em khóc, nhưng rồi lại cười.

  Nhìn cảnh nhà đầm ấm vui vẻ, em không tránh khỏi chạnh lòng nghĩ về mình. Đôi khi em càng thấy đơn độc hơn vì em cố xua đi cái suy nghĩ cô đơn vì như vậy là mình ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình, mình phải cố gắng vui những gì mình đang có, dù nó khập khiễng, tổn thương. Nên cố gắng nhiều, rất nhiều để vượt qua mọi thứ bằng tư duy tích cực, em vẫn cần một lời động viên. Rất may em biết mình luôn có lời cầu nguyện của anh. Hôm nay đọc bài này, như nghe thấy nhắc đi nhắc lại trong lòng lời cầu nguyện anh dành cho em. Cám ơn anh lần nữa nha.

  Chúc anh và cả nhà Vườn Chuối một mùa Giáng sinh an lành.

  Số lượt thích

 2. Hi anh,
  Em tự thấy mình đang may mắn hơn nhiều người, và bình an hơn nhiều người. Đôi khi em hơi cô đơn, em lại có thể đọc ĐCN nhiều hơn, lại có thể nghe những bản nhạc mà em thích,lại có thể tìm về nhà với bà và mẹ, với bạn bè… cô đơn, buồn đau là cảm xúc quá khứ, em không tìm về với nó, với em có hiện tại, và hướng về tương lai:)
  Cầu bình an cho tất cả mọi người không chỉ chỉ trong vườn chuối này, không chỉ trong mùa giáng sinh này. Trong mùa đông lạnh, muốn ôm tất cả mọi người >:D<
  Chúc anh và cả nhà mùa đông ấm áp:)
  Em Thắng

  Số lượt thích

 3. Hi anh Hoành,
  Cám ơn anh về bài viết rất tinh tế, và một ý nghĩ quá tuyệt vời

  “Hãy đến với nhau trong mùa tình yêu này để làm ấm lòng nhau. Các bạn đang có nỗi buồn, có thể chia sẻ tâm sự với Vườn Chuối, để tất cả chúng ta có thể hiệp thông cầu nguyện và chia sẻ với bạn.”

  Anh Hoành làm cho mọi người có cảm giác ấm áp ngay khi đọc bài này, hơi ấm của tình người !
  Riêng Tâm thì liên tưởng đến những câu chuyện của ông già Noel, ông già thân thương gần gũi trong lòng tất cả trẻ em, và luôn ở đâu đó trong tâm thức mỗi người, để lắng nghe những lời ước nguyện…

  Một việc làm quá ý nghĩa, Tâm cùng tình nguyện chia sẻ với mọi người bằng những lời cầu nguyện, và cả những lời chia sẻ nếu bạn cần, hoặc thư gởi về cho anh Hoành nhiều quá, Tâm xin được cùng phụ anh một tay,

  Số lượt thích

 4. Anh viết bài này ngọt quá anh à :). Em rất thích đoạn cuối, đọc đi đọc lại mãi: “Có lẽ là chúng ta dùng nhiều thời giờ trang trí nhà cửa với cây noel, hang đá, đèn màu, và những gói quà lung linh. …….Hãy ban bình an cho nhau, tất cả mọi chúng ta.”

  Em thấy trước Noel cả tháng trời anh đã bắt đầu chăm sóc cho mùa lễ hội rồi, tự thánh ca đến các bài tư duy tích cực. Anh thật chu đáo.

  Bài viết của anh giúp em nhận ra em đã rất may mắn khi chưa có mùa lễ hội nào gần đây em phải nếm trải cảm giác cô độc. Có lẽ do có cái may mắn đó trong một thời gian khá dài nên em take it for granted, suýt nữa thì quên mất hehe.

  Em cũng sẽ cầu nguyện cho tất cả mọi người.

  Chúc cả nhà vườn chuối một mùa giáng sinh an lành ấm áp. We are a big online family!

  Số lượt thích

 5. Em nghĩ a cũng trải qua cảm giác này rồi … Em nghĩ cô đơn hay không là do mình cảm nhận a à… Nếu chỉ một mình đi trong đêm GS nhưng lòng mình hòa nhập với không khí vui vẻ ấm áp của mọi người, thì sẽ không thế a à..
  Chúc a GS vui vẻ, cùng tất cả những người tôi yêu quý…MERRY CHRISTMASS!

  Số lượt thích

 6. Hi Quỳnh,

  Mình nghĩ anh Hòanh chắc nhiều trãi nghiệm, nhưng …Mình không nghĩ phải trãi qua cảm giác cô đơn mới biết cô đơn ra sao, nếu bạn có sự nhạy cảm, tấm lòng luôn hướng đến tha nhân, bạn sẽ có thể hình dung được, thậm chí cảm nhận được cảm giác đó thế nào,
  Bạn có thể thử nghiệm điều này khi xem, nghe, đọc những câu chuyện cảm động của ai đó, bạn đâu phải là người trong cuộc, song bạn vẫn có thể khóc- cười cùng họ…

  Nếu có thể tự động viên mình để hòa lòng cùng không khí vui vẻ của mọi người thì quá tốt, nhưng đa số người ta sẽ làm ngược lại, quy luật của cảm xúc là lây lan, nhưng cũng có khi tương phản hay so sánh.
  Bạn nghĩ sao ?

  Số lượt thích

 7. Hi Anh Hòanh,

  Mọi năm ở Sài Gòn thì em tham gia chung với các nhóm thiện nguyện, tụi em chung tay hùn lại mua quà, rồi chia nhau đi phát quà cho các trẻ em đường phố trong đêm Gíang sinh,
  Hôm tết trung thu rồi tụi em cũng làm 1 chuyến xuống Vĩnh Long, phát bánh trung thu và lồng đèn cho 500 trẻ em nghèo vùng sâu, các em rất hạnh phúc, các em múa hát cho tụi em nghe rất cảm động.

  Noel năm nay kế họach em tính lên Daklak, có 1 Cha em quen, Cha muốn nhờ em chia sẻ các buổi nói chuyện cho teen và cha mẹ của chúng về việc cho phép con tiếp tục đi học, cùng với việc chung tay xây dựng chổ ở trọ cho các trẻ em dân tộc xa trường, đây là lí do các em bỏ học sớm.

  Trên dotchuoinon, anh Hòanh có thông điệp chia sẻ với mọi người vậy em nghĩ cũng ấm áp rồi, em chỉ xin phụ anh 1 tay nếu thư gởi về nhiều anh không làm xuể,

  Số lượt thích

 8. oh chị Tâm ơi,

  Đọc những dòng trên của chị về các em vùng sâu thì em thấy đồng cảm quá.

  Chị ạ, em có nhóm bạn làm công việc giống chị là đi về vùng sâu vùng xa, nói cho các em biết lý do mình cần phải đi học, động viên các em cố gắng vượt khó.

  Em nghĩ nếu được làm việc chung với chị thì tuyệt lắm ạ. Chị nói chuyện với người lớn, còn tụi em nói chuyện với teen. Em nghĩ sẽ phụ chị được nhiều ạ.

  Chị có thể xem trang web của nhóm ở đây: http://www.hanhtrinhtuoi20.com/

  Nếu chị đồng ý thì em sẽ liên lạc với các bạn xem thế nào ạ.

  Số lượt thích

 9. Hi Quỳnh Linh,
  Tâm định đi trước hoặc ngay sau Noel, nhưng có lẽ trước thì thích hơn
  Linh muốn đi cùng thì vui quá rồi, Tâm cũng có tin vui cho Linh đây, qua bên chổ cuốn sách TDTC chị sẽ bật mí nhé,

  Hi Anh Can,
  Em quen Cha Cao trên đó, quen biết Cha thì lâu rồi, nhưng chỉ gặp Cha dưới Sài Gòn, lần này Cha mời lên giáo xứ chổ Cha làm, để giúp Cha 1 tay. Hình như anh Can cũng ở trên đó hả, em lên đó sẽ hú anh nhen ?

  Số lượt thích

 10. Hi Quan Huấn,

  Trên daklak họ cũng có chương trình đồng hành này, mà họ làm vào mùa hè,
  mình tham gia với họ thì chắc là họ hoan nghênh lắm đó Huấn

  Còn hiện tại chị tham gia với các nhóm thiện nguyện vào ngày cuối tuần, không biết nhóm của em làm sao ? có gì cứ liên hệ nhé, Tâm

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s