Hội đồng nhân quyền LHQ lên án Syria – Phó TT Mỹ kêu gọi Assad từ chức

 

 

Hội đồng nhân quyền LHQ lên án Syria

SGTT.VN – Ngày 2.12, hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết lên án những vi phạm nhân quyền “trắng trợn” ở Syria sau khi có bằng chứng cho thấy lực lượng an ninh Syria đã sát hại và tra tấn những người bất đồng chính kiến.

 

Biểu tình chống chế độ Assad ở Hula, gần thành phố Homs, Syria tháng 11.201. Ảnh: Reuters Ảnh:

Với 37 phiếu ủng hộ, 6 phiếu trắng và bốn phiếu chống của Nga, Trung Quốc, Cuba và Ecuador, các thành viên hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneve đã thông qua nghị quyết “mạnh mẽ lên án những vi phạm nhân quyền và tự do cơ bản trắng trợn, có hệ thống, tràn lan và tiếp diễn của nhà chức trách Syria,” và ám chỉ tới một báo cáo trình lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon về những vụ vi phạm này.

Hội nghị đã kêu gọi giải quyết những phát hiện của Ủy ban Điều tra về Syria được Hội đồng Nhân quyền chỉ định trước đó trong năm nay, theo đó 307 trẻ em đã bị sát hại kể từ cuộc trấn áp hồi tháng ba.

Nghị quyết cũng khuyến nghị các cơ quan chủ chốt của LHQ nghiên cứu báo cáo này, mặc dù những ngôn từ nêu đích danh Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an LHQ trong bản dự thảo đã bị lược bỏ.

Vietnam+

 

Một ngơời biểu tình đi ngang qua chân dung Tổng thống Syria Assad
Ngày càng có nhiều lời kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức

Tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn ở Syria trong khi phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng những gì đang xảy ra ở Syria đang đe đọa thổi bùng ngọn lửa xung đột giáo phái.

Phát biểu ở Istanbul hôm thứ Bảy ngày 3/12 trong chuyến thăm chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ, phó Tổng thống Biden mô tả tình hình ở Syria là ‘sự đàn áp tàn bạo’.

“Chúng tôi đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ngày càng nhiều càng quốc gia khác đang cùng một giọng kêu gọi Tổng thống Assad từ chức,” ông nói.

Phó Tổng thống Mỹ cho biết ông hoan nghênh nghị quyết của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên án tình trạng bạo lực ở Syria mà giới chức nước này đổ lỗi cho các băng nhóm vũ trang và sự can thiệp của nước ngoài.

Nghị quyết này, vốn được mô tả là nghị quyết cứng rắn nhất mà Hội đồng nhân quyền từng thông qua, đã lên án mạnh mẽ các vi phạm nhân quyền ‘nghiêm trọng và mang tính hệ thống’ của các lực lượng an ninh Syria.

Nghị quyết yêu cầu đình chỉ các lực lượng an ninh đứng sau các hành vi vi phạm nhân quyền này và thả các tù nhân lương tâm.

Hội đồng cũng cho biết họ đang chỉ định một nhà điều tra đặc biệt nhằm báo cáo lên tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về cuộc đàn áp tại Syria.

Tháng đẫm máu nhất

Trong khi đó, ít nhất thêm 23 người đã bị giết ở Syria khi bạo lực gia tăng giữa các binh lính đào ngũ và quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, các nhà hoạt động nhân quyền cho biết.

Cho đến nay, hầu hết tình trạng bạo lực ở Syria là do các lực lượng an ninh nổ súng vào những người biểu tình trong hòa bình. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tin tức về các cuộc đụng độ giữa những binh lính đào ngũ và dân thường có vũ trang với các lực lượng chính phủ.

Trong một diễn biến đẫm máu nhất hôm thứ Bảy ngày 3/12, bảy binh lính của lực lượng chính phủ, năm binh lính đào ngũ và ba dân thường đã bị giết chết trong một trận chiến vào ban đêm tại thị trấn Idlib gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, theo Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại London.

Còn tại thị trấn Maarat Numan, một đám tang cho một người đàn ông 26 tuổi đã trở thành một cuộc biểu tình phản đối chống chế độ khổng lồ, Đài quan sát nhân quyền cho biết.

Rất khó để kiểm chứng những thông tin của các nhóm nhân quyền vì cho đến nay chính phủ Syria vẫn hết sức hạn chế nhà báo nước ngoài vào lãnh thổ Syria.

Đài quan sát này cũng cho biết hai người biểu tình đã bị giết hại và chín người khác bị thương khi các lực lượng an ninh nổ súng vào các cuộc tuần hành chống chế độ ở thị trấn Ariha.

Năm dân thường cũng bị các lực lượng an ninh bắn chết ở thị trấn Homs ở miền trung Syria, hãng tin Reuters dẫn lời Đài quan sát nhân quyền Syria.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Sana của Syria đưa tin rằng các lực lượng an ninh Syria đã giao chiến với ‘những kẻ khủng bố’ có vũ trang, cho nổ các quả bom đặt bên đường và tháo ngòi các thiết bị nổ trong một loạt các chiến dịch.

Hãng thông tấn Sana cũng tường thuật rằng các lực lượng đặc biệt đã bắt sống 14 tay súng mà, theo hãng tin này, đã giết hại và bắt cóc các dân thường và binh lính.

Sana cũng cho biết các lực lượng an ninh Syria đã bắt hàng chục người bị truy nã ở khu vực Tel Kalakh đang buôn lậu vũ khí, ma túy và đưa các tay súng từ Lebanon vào Syria.

Liên Hiệp Quốc ước lượng cho đến nay đã có 4.000 người đã chết ở Syria trong các cuộc đàn áp người biểu tình chống chính phủ.

Tháng 11 là tháng đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc nổi dậy chống chế độ của Tổng thống Assad bắt đầu vào tháng 3 năm 2011 với ít nhất 950 người chết trong các cuộc ruồng bố và đọ súng, theo các nhóm hoạt động nhân quyền.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s