Lại thêm tàu cá VN bị ‘tàu lạ’ đâm thủng

Tàu cá của Việt Nam
Ngư dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc mưu sinh

Chỉ trong ba ngày, đã có hai tàu cá bị ‘tàu lạ’ đâm thủng khi đang đánh bắt trong vùng biển của Việt Nam.

Tin cho hay vụ mới nhất xảy ra hôm thứ Năm 1/12 vào khoảng 5 giờ rưỡi sáng tại vùng biển Phú Yên, cách đảo Phú Quý của tỉnh Bình Thuận chừng 70 hải lý.

Truyền thông trong nước nói tàu cá số hiệu PY-90965 TS do ông Trần Văn Đông ở Tuy Hòa, Phú Yên, làm thuyền trưởng đã “bị một tàu vận tải không rõ đặc điểm đâm thủng”.

Trên tàu lúc đó có tám ngư dân.

Nhận được tín hiệu cấp báo, một tàu cá do ông Võ Đường làm thuyền trưởng đã chạy đến ứng cứu với sự hỗ trợ của tàu hải quân.

Được biết cả chín người trên tàu của ông Đông đều an toàn.

Hiện tàu PY-90965 TS đã được chuyển về đảo Phú Quý để sửa chữa.

Mới hôm thứ Hai 28/11, tàu cá QN-94094 do ông Mai Xuân Thủy, trú tại xã Phổ Châu, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ; và ông Mai Thời Ty làm thuyền trưởng, cũng bị ‘tàu lạ’ đâm chìm.

Tuy toàn bộ 11 thuyền viên trên tàu đều an toàn, nhưng tổng số thiệt hại cho chủ tàu lên tới nhiều tỷ đồng.

Điều đáng nói là hai tàu nói trên khi gặp tai nạn đều đang hoạt động trong vùng biển của Việt Nam.

Các ‘tàu lạ’, được cho là tàu vận tải của nước ngoài, đều không xác định được số hiệu cũng như quốc tịch.

Việc tàu nước ngoài gây tai nạn cho tàu của ngư dân Việt Nam trong vùng biển Việt Nam xảy ra nhiều lần.

Hồi cuối tháng 10, một tàu cá Quảng Ngãi với 12 ngư dân cũng bị đâm phải, làm một ngư dân rơi xuống biển bị thương còn tàu hư hỏng nặng.

Giới chức biên phòng Việt Nam nói hàng trăm tàu cá nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, cũng thường xuyên vi phạm hải phận miền Trung.

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Lại thêm tàu cá VN bị ‘tàu lạ’ đâm thủng”

 1. Tại hạ có một thắc mắc mong các anh chị trong gia đình Đọt Chuối Non chỉ bảo cho :
  A-Trong trường hợp có một “người lạ” vô nhà mình, làm đổ bàn, đổ ghế thì mình làm thế nào.
  1, Đứng nhìn.
  2, La làng.
  3, Bắt nó giao cho công an
  4, Đánh thấy mẹ nó đi.
  B- Trong trường hợp, người vô nhà mình lại là anh hàng xóm, to con, mà mình biết chắc đánh nó không lại thì mình phải làm gì ? Hơn nữa đã nhiểu lần nó vô nhà mình bắt con cái mình đánh đập thì mình phải làm sao.
  1, Làm lơ, đứa nào không chạy kịp bị đánh “ráng chịu”.
  2, La làng rồi thôi
  BÂY GIỜ PHẢI LÀM SAO XIN QUÍ ANH CHỊ EM CHỈ BẢO CHO !

  Thích

 2. Theo tôi, trong trường hợp A: chỉ một “người lạ” còn ta là cả gia đình, vào lén lút thì có ai khác biết mà bênh “nó”, cả nhà hiệp sức đuổi nó, .Cả “bàn” lẫn “ghế” đều là tài sản chung của gia đình, nên ta không thể trơ mắt nhìn “nó” phá bao công sức mà ông bà cha mẹ làm việc quần quật để có cái “bàn”, cái “ghế” để lại cho ta.
  Trường hợp B: biết “hắn ta” ai rồi. “Hắn” to xác, chấp tay đôi không lại, mà nếu cả nhà ta cùng ra trận thì “hắn” cũng lôi cả nhà “hắn”-> thế nhà ta không bẳng. Nhưng nếu ỷ vì to con lớn xác mà ăn hiếp ta thì chắc rằng “hắn” không chỉ ăn hiếp riêng mình nhà ta. Nhà ta phải phối hợp với “bà con xóm giềng” nào cũng là nạn nhân cho trò chơi xấu của “hắn” cộng thêm sự giúp sức của “cơ quan chính quyền” và đông đảo những người yêu công lý. “Hắn” phải tự “cắn lưỡi” mà không bào chữa gì nữa!
  Song, yêu nước không phải chỉ có cầm súng chiến đấu! Càng không phải tham gia những cuộc biểu tình mà đôi khi lòng yêu nước lại bị lợi dụng để kẻ gian cười “ò ò” . Chúng ta phải đoàn kết lại cùng với niềm tin mạnh mẽ để đối diện kẻ thù. Khi Tổ Quốc cần ta phải biết hi sinh!

  Thích

 3. Cách các Bạn đặt vấn đề và giải quyết vấn đề rất hay, 1 vấn đề tưởng dễ nhưng không dễ nhưng với tinh thần quật cường “Không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” như Cha Ông ta thuở xưa nhất định chúng ta sẽ làm được.
  Hồi nhỏ tui có xem 1 tuồng cải lương trên TV “Khách sạn hào hoa” có 1 câu “chỉ đạo” rất hay của Trung sĩ Tám (VC nằm vùng) nói với Đại úy Huy Bình (VNCH): “Phải biết kẻ thù là ai? Nó từ đâu tới? Định hại ta bằng cách nào?” Ngày hôm nay kẻ mà ta muốn đối phó “vừa là đồng chí vừa là anh em” Bạn hay thù quả thật nan giải..?!

  Thích

 4. Gọi là “tàu lạ” nhưng chắc hẳn đây là “tàu khựa”.
  Giải pháp tốt mhất là như Hải quân Hàn Quốc : dù “tàu khựa” liên hoàn 12 chiếc với nhau để đối phó nhưng Hải quân Hàn Quốc cũng quây tàu chiến và điều thêm 2 trực thăng lại bắt cả đám. Trung Quốc làm thinh.
  Xâm phạm lãnh hải Nhật hay Philipin “tàu khựa” cũng bị bắt ráo.

  Thích

 5. Bạn Trường Giang mến!
  Tôi hiểu cái cảm giác căm phẫn của bạn trước hành động của “tàu lạ”, tôi cũng thế bạn ạ! Nhưng chúng ta đừng nên quy kết tội lỗi cho tất cả người Trung Quốc. Tục ngữ có câu: “đẩy bạn bè đi xa tức là kéo kẻ thù tới gần”. Người Trung Quốc cũng có người ngay kẻ gian (dù gian là đa số !!!), nếu chúng ta cứ nói Trung Quốc thế này, thế nọ thì vô tình chính chúng ta làm mất đi những người bạn Trung Quốc tốt rồi. Dừng để người Trung Quốc nhìn ta bằng ánh mắt thiếu thiện cảm mà hãy để họ hiểu được quân đội họ làm sai, “đường lưỡi bò” cũng sai. Vì vậy, chúng ta nên bộc lô cảm xúc thích hợp. Kết bạn với thật nhiều bạn Trung quốc, họ sẽ là nguồn cổ vũ lớn cho sự nghiệp đấu tranh lấy lại biển đảo của ta.
  Người Việt yêu hòa bình, sử dụng bạo lực hay chiến tranh không phải là cách hành xử của ta. Người Việt đẹp trong mắt bạn bè cũng một phần vì cách ứng xử đó! Tôi ước gì mình có thể làm một nhà ngoại giao để góp sức cho nước nhà.

  Thích

 6. Bạn Kim Nguyên quí mến.
  Đúng như bạn nói, chúng ta không bao giờ chống đối một sắc dân nào , một dân tộc nào cả. Vì họ cũng là con người như chúng ta. Đức Chúa Giê-Su từng nói: “Hãy thương yêu tất cả mọi người như chính mình ta vậy”. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng chẳng lấy Đạo Từ Bi Hỉ Xả với mọi sinh vật đó sao. Nhưng chúng ta đang chống đối đây là chủ trương và chính sách bành chướng và bá quyền của Trung quốc, mà những con “tầu lạ” kia chính là cánh tay bạch thuộc của một chế độ bất nhân Trung quốc bá quyền. Vậy thì bạn Trường Giang cũng đúng thôi !
  Bạn Trường Giang nhận xét hành động của hải quân Philipin và Hàn quốc rất phải. Họ đã mạnh dạn chặt bỏ những cánh tay bạch thuộc thò vào nhà của họ mà Trung quốc bá quyền bành chướng phải làm thinh. Vì tôi nghĩ chắc chắn rằng; những người dân hiền hòa Trung quốc cũng chẳng bao giờ đồng ý với những hành động sai trái ấy.
  Vậy ta thì sao ?
  Hải Quân Việt Nam Anh Dũng, những người lính biển can trường bây giờ anh ở đâu ! Không lý các anh đang bị bó chân buộc tay do những tay sai của một chủ nghĩa bá quyền Trung quốc đó hay sao !!! Nếu đúng vậy thì hãy vì dân vì nước mà tự cởi trói cho mình bằng tinh thần Trần Bình Trọng. Bằng khí thế Diên Hồng mà bảo vệ tổ quốc. Bác Hồ đã chẳng khẳng định : “Các vị vua Hùng dựng nước, bác cháu ta giữ nước” là gì !

  Thích

 7. Chúng ta đều chung một tấm lòng vì biển đảo nước nhà. Các bạn ạ, tôi nghĩ là “kinh sợ” sẽ không bằng “kính sợ”. Tôi mong các quy tắc xữ sự chung sẽ sớm ban hành để ngư dân chúng ta không bị đe dọa nữa.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s