Gia đình nhà báo tự do bị phạt tiền

Cô Huỳnh Thục Vy
Cô Thục Vy cùng cha và em trai đã viết nhiều bài báo đăng trên mạng internet

Ba cha con ông Huỳnh Ngọc Tuấn, người có nhiều bài viết trên mạng internet, bị chính quyền tỉnh Quảng Nam phạt 260 triệu đồng và tịch thu máy tính vì ‘vi phạm pháp luật’.

UBND tỉnh này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 260 triệu đồng đối với ông Tuấn và hai con là Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Trọng Hiếu; đồng thời “tịch thu các công cụ phương tiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin”.

Tuy nhiên, cho dù quyết định được ký từ ngày 21/11, cô Huỳnh Thục Vy cho biết tới nay nó vẫn chưa được chuyển tới gia đình.

Cô Thục Vy nói với BBC từ Quảng Nam: “Đối với gia đình em thì đây chỉ là quyết định hạ màn cho vụ khám xét tịch thu đồ đạc trong nhà ba con em hôm 8/11”.

Hôm đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc kiểm tra đột xuất tới nhà cha con ông Huỳnh Ngọc Tuấn. Báo chí trong nước nói đoàn kiểm tra này ‘phát hiện 5 cuốn vở có các bài viết chống phá Nhà nước’.

Sau đó, đoàn kiểm tra cũng đã niêm phong một số tài sản của cha con ông Tuấn, bao gồm máy tính, máy in và USB, tịch thu để ‘điều tra làm rõ hoạt động chống phá’ của ba người.

Theo quyết định xử phạt mới, các thiết bị tin học nói trên đều bị tịch thu.

Chỉ là bước đầu

Cô Huỳnh Thục Vy, 26 tuổi, nói với BBC hôm thứ Sáu 2/12: “Gia đình em hiện đang rất khó khăn, 260 triệu đồng là khoản tiền quá lớn, thực sự nhà em không có tiền để nộp phạt”.

Gia đình cô có ý định sẽ khiếu nại quyết định trên của UBND.

Theo cô Thục Vy, việc xử phạt hành chính này chỉ là bước khởi đầu cho các hành động tiếp theo của chính quyền.

“Mình tiếp tục viết bài thì người ta tiếp tục có bằng chứng để nói là mình chống phá.”

“Ba con em thì chắc chắn sẽ không bao giờ ngừng viết, nên gần như chắc chắn đây chỉ là màn thứ nhất, và sẽ còn tiếp tục các màn khác nữa.”

Huỳnh Thục Vy

 

Cô Thục Vy nhận định: “Ba con em thì chắc chắn sẽ không bao giờ ngừng viết, nên gần như chắc chắn đây chỉ là màn thứ nhất, và sẽ còn tiếp tục các màn khác nữa”.

“Gia đình em đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho các hậu quả trong tương lai.”

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn, một người viết văn, đã từng bị ngồi tù 10 năm từ 1992 tới 2002 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN.

Hiện ba cha con ông thường xuyên viết các bài báo đăng trên các trang mạng không chính thống, nhiều bài mang nội dung chỉ trích chính sách ở trong nước.

Cô Huỳnh Ngọc Vy khẳng định ba con cô “không phạm tội gì cả, cả về hành chính và hình sự, vì ba con em chỉ nói lên sự thật một cách thiện chí”.

Trong khi đó, ông Huỳnh Ngọc Tuấn trong một cuộc phỏng vấn trước với BBC nói ông cho rằng tội chống phá Nhà nước là ‘một khái niệm hết sức nhập nhằng của chính quyền vì tôi và các con tôi chỉ thực thi quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm cá nhân của mình’.

Ông Tuấn và hai con bị chính quyền cáo buộc đã tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII hồi tháng Năm 2011, đồng thời có n

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s