Tham nhũng góp phần gây bất ổn

bbc

Bất ổn ở Syria
Nhiều cuộc biểu tình bùng nổ tại các nước Trung Đông, đòi có những thay đổi chính trị

Một tổ chức chống hối lộ nói tham nhũng đóng một vai trò quan trọng trong những biến động chính trị ở Trung Đông và trên toàn thế giới trong năm 2011.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho biết các cuộc biểu tình là những chỉ dấu cho thấy người dân muốn các nhà lãnh đạo và các tổ chức, thể chế phải minh bạch và có trách nhiệm hơn.

Trong bản phúc trình thường niên, tổ chức này xếp hạng New Zealand, Đan Mạch và Phần Lan là những nước ít tham nhũng nhất trong số 183 quốc gia.

Trong khi đó, Somalia, Bắc Hàn và Afghanistan bị xếp là các quốc gia tham nhũng nhất.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam được 2.9 trên 10 điểm, xếp thứ 112 trên 183 quốc gia.

“Năm nay chúng ta thấy nói tới tham nhũng trên các biểu ngữ biểu tình dù là nước giàu hay nghèo,” ông Huguette Labelle, Chủ tịch tổ chức Minh bạch Quốc tế nói.

“Cho dù tại một quốc gia ở châu Âu bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ hay một quốc gia trong thế giới Ả Rập đang bắt đầu một kỷ nguyên chính trị mới, các nhà lãnh đạo đều phải chú ý đến nhu cầu cần có một chính phủ tốt hơn.”

‘Nửa dưới’

Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp hạng các nước dựa trên thang điểm từ số không đến 10, dựa trên cuộc điều tra khác nhau.

Một xếp hạng đạt điểm 10 có nghĩa là “rất trong sạch”, trong khi điểm 0 là “rất tham nhũng” dựa trên mức độ tham nhũng được nhận biết ở khu vực công.

Tổ chức này nói hầu hết các nước ở Trung Đông có bất ổn chính trị đều thuộc trong số có đánh giá ở mức bốn điểm hoặc thấp hơn.

“Hầu hết xếp hạng của các quốc gia trải qua Mùa xuân Ả Rập đều ở nửa dưới của chỉ số này,” theo một tuyên bố của tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Họ cho biết đã đưa ra cảnh báo về tham nhũng trong khu vực từ đầu năm ngoái, nói rằng “tình trạng gia đình trị, hối lộ và bảo trợ ăn sâu trong cuộc sống hàng ngày tới mức ngay cả pháp luật hiện hành về phòng chống tham nhũng cũng chẳng có tác động là bao”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s